Sự trỗi dậy của người gốc Latina cánh hữu (New York Times)

Share this post on:

Dân biểu Mayra Flores là một trong ba người Latina thuộc Đảng Cộng hòa đang cạnh tranh để thay đổi nền chính trị Nam Texas bằng cách tránh xa những người ôn hòa và thường ôm đồm cực đoan.

Đại diện Mayra Flores của Texas với các nhà lập pháp và con gái của bà trên các bậc thang của Điện Capitol.  Cô ấy là người Latina thuộc Đảng Cộng hòa đầu tiên mà bang từng cử đến Quốc hội.
Dân biểu Mayra Flores của Texas với các nhà lập pháp và con gái của bà trên các bậc thang của Điện Capitol. Bà là người Latina thuộc Đảng Cộng hòa đầu tiên mà bang từng cử đến Quốc hội.Tín dụng…Shuran Huang cho The New York Times
Jennifer Medina

QuaJennifer Medina

Ngày 6 tháng 7 năm 2022, 5:00 sáng theo giờ ET

WASHINGTON – Trong nhiều năm, đảng Cộng hòa Texas đã cố gắng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của người gốc Tây Ban Nha bằng cách sử dụng biểu tượng từ thời Bush về chủ nghĩa bảo thủ nhân ái. Đó là ý tưởng về sự tiếp xúc của một người ôn hòa với lời lẽ nhẹ nhàng hơn về vấn đề nhập cư là chìa khóa để tiếp cận với các cử tri gốc Tây Ban Nha, đặc biệt là ở các thành trì của đảng Dân chủ dọc theo biên giới phía nam.

Đó là Texas của ngày xưa. Thời đại Trump đã làm nảy sinh một biểu tượng mới của các đảng viên Cộng hòa Texas, một trong số họ đã bước vào hành lang Quốc hội: Người Latina cực hữu.

Dân biểu Mayra Flores đã trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên đại diện cho Thung lũng Rio Grande sau hơn một thế kỷ (thuộc Dân Chủ) khi cô giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào tháng trước và lật ghế quốc hội từ màu xanh sang màu đỏ. Bà cũng trở thành đảng viên Cộng hòa gốc Latina đầu tiên từng được Texas cử tới Quốc hội. Nhiệm kỳ ngắn của bà chỉ kéo dài đến cuối năm, và bà sẽ trải qua một nỗ lực dài để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy đủ (vào tháng 11).

https://4f96a75310a625924ceb4ee65afd5196.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Nhưng điều nổi bật nhất là bà Flores đã chiến thắng bằng cách né tránh những người ôn hòa, gần gũi và ủng hộ Donald J. Trump – nhiều cho Marjorie Taylor Greene hơn là cho Kay Bailey Hutchison.

Khẩu hiệu chiến dịch của bà – “Chúa, gia đình, tổ quốc” – nhằm thu hút những gì bà gọi là “giá trị truyền thống” của khu vực đa số là người Tây Ban Nha ở thành phố biên giới Brownsville. bà kêu gọi luận tội Tổng thống Biden. Bà đã tweet các hashtag QAnon. Và bà gọi Đảng Dân chủ là “mối đe dọa lớn nhất mà nước Mỹ phải đối mặt.”

Trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng vẫn còn trống trải của bà một ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức, bà Flores được hỏi liệu bà có coi ông Biden là tổng thống được bầu hợp pháp hay không.

Bà Flores, thành viên mới nhất của Quốc hội, thường nói về việc làm việc cùng với cha mẹ mình khi còn là một thiếu niên trên các cánh đồng bông ở Texas Panhandle.
Bà Flores, thành viên mới nhất của Quốc hội, thường nói về việc làm việc cùng với cha mẹ mình khi còn là một thiếu niên trên các cánh đồng bông ở Texas Panhandle.Tín dụng…Shuran Huang cho The New York Times

“Ông ấy là tổng thống tồi tệ nhất của Hoa Kỳ,” bà nói.

Khi được hỏi thêm ba lần nữa liệu ông Biden có được bầu hợp pháp hay không, bà vẫn lặp lại câu trả lời tương tự.

Hai đảng viên Cộng hòa Latina khác, Monica De La Cruz ở McAllen và Cassy Garcia ở Laredo, cũng có tên trong cuộc bỏ phiếu vào quốc hội dọc biên giới Mexico. Cả ba – các quan chức GOP đã gọi họ là “mối đe dọa bộ ba” – chia sẻ quan điểm của cánh hữu về nhập cư, cuộc bầu cử năm 2020 và phá thai, trong số những vấn đề khác.

Họ chia sẻ cùng một cố vấn, đã tổ chức các cuộc vận động và gây quỹ cùng nhau và đã gõ cửa từng nhà. Họ cáo buộc Đảng Dân chủ coi các cử tri gốc Tây Ban Nha là điều hiển nhiên của mình và coi chính những người ủng hộ họ là hiện thân của giấc mơ Mỹ: Bà Flores thường nói về sự làm việc cùng với cha mẹ mình khi còn là một người trẻ trên những cánh đồng bông ở Texas Panhandle.

Flores, De La Cruz và Garcia lớn lên ở Thung lũng Rio Grande, một khu vực bốn quận của tầng lớp lao động ở cực nam Texas, nơi người gốc Tây Ban Nha chiếm 93% dân số. Cả ba đều biết song ngữ; Cô Flores sinh ra ở Tamaulipas, Mexico và hai người còn lại ở Nam Texas. Chỉ có bà De La Cruz được Trump tán thành, nhưng tất cả họ vẫn là những người ủng hộ thẳng thắn cho ông, phong trào của ông và bài nói cứng rắn của ông về việc hạn chế nhập cư và xây dựng bức tường biên giới.

Monica De La Cruz đang chạy trong cuộc đua Nhà cạnh tranh nhất ở Texas.
Monica De La Cruz trong cuộc đua vào hạ viện cạnh tranh nhất ở Texas.Tín dụng…Veronica G. Cardenas cho The New York Times

Thung lũng Rio Grande từ lâu đã là một nơi tự do về chính trị nhưng vẫn bảo thủ về văn hóa. Hàng ghế nhà thờ chật cứng vào Chủ nhật, cờ Mỹ bay trên bãi cỏ phía trước và cơ quan thực thi pháp luật được tôn kính. Chồng của bà Flores là một đặc vụ Tuần tra Biên giới, mà bà thường nhấn mạnh trên đường chiến dịch tranh cử.

Vào năm 2020, nền văn hóa bảo thủ của Thung lũng bắt đầu có ảnh hưởng lớn đến nền chính trị của nó. Ông Trump đã lật đổ Quận Zapata ở vùng nông thôn và thu hẹp tỷ lệ chiến thắng của đảng Dân chủ ở bốn quận thuộc Thung lũng và ở các thị trấn biên giới khác.

Bà Garcia, cựu trợ lý của Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas, cho biết: “Lớn lên ở đó, bạn luôn luôn là đảng viên Cộng hòa, thân cận với đảng Cộng hòa. “Giờ đây, mong muốn ủng hộ những người thuộc Đảng Cộng hòa đang thực sự lan rộng. Họ cảm thấy một cảm giác thân thuộc thực sự. ”

https://4f96a75310a625924ceb4ee65afd5196.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Những người Latina ủng hộ Trump khác đang tranh cử các ghế Hạ viện ở Virginia, Florida và New Mexico, trong số những nơi khác.

Các nhà lãnh đạo và chiến lược gia của Đảng Cộng hòa nói rằng chiến thắng của bà Flores và các ứng cử viên của những phụ nữ gốc Tây Ban Nha cánh hữu khác là bằng chứng cho thấy cử tri Latino đang ngày càng chuyển sang cánh hữu. Hơn 100 ứng cử viên của Đảng Cộng hòa là người gốc Tây Ban Nha, một con số kỷ lục, theo Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia.

Đảng Dân chủ nhìn nhận tình hình khác nhiều. Một số lãnh đạo đảng Dân chủ coi chiến thắng của bà Flores là một sự may mắn – sản phẩm của một cuộc bầu cử đặc biệt có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp trong đó 28.990 người bỏ phiếu – và một cuộc bầu cử thoáng qua.

Bà Flores, được bầu để phục vụ sáu tháng cuối cùng của nhiệm kỳ nghị sĩ Đảng Dân chủ sắp nghỉ hưu, sẽ tranh cử toàn nhiệm kỳ vào tháng 11. Bà phải đối mặt với đương kim Dân chủ nổi tiếng đang chuyển đổi địa hạt, Dân biểu Vicente Gonzalez.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ lạc quan rằng ông Gonzalez sẽ đánh bại bà Flores, và bà Garcia sẽ thua trong cuộc đua với Dân biểu Henry Cuellar, đảng viên Dân chủ bảo thủ, người đã suýt đánh bại một đối thủ tiến bộ trong một cuộc bầu sơ bộ.

Tuy nhiên, bà De La Cruz đang tranh cử trong cuộc đua vào Hạ viện cạnh tranh nhất ở Texas và sẽ đối đầu với Michelle Vallejo, một đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ.

Dân biểu Ruben Gallego, một đảng viên Dân chủ Arizona, người đứng đầu chi nhánh chiến dịch của Quốc hội Hispanic Caucus, bác bỏ chiến thắng của bà Flores là một “cuộc đảo chính công luận” đối với đảng viên Cộng hòa.

“Điều đó không có nghĩa là bà ấy đại diện cho các cử tri gốc Tây Ban Nha chính thống,” ông Gallego nói.

Đảng Cộng hòa nói rằng các chiến dịch của bà Flores và những phụ nữ gốc Tây Ban Nha cánh hữu khác là bằng chứng cho thấy cử tri Latino đang ngày càng chuyển sang cánh hữu.
Đảng Cộng hòa nói rằng các chiến dịch của bà Flores và những phụ nữ gốc Tây Ban Nha cánh hữu khác là bằng chứng cho thấy cử tri Latino đang ngày càng chuyển sang cánh hữu.Tín dụng…Jason Garza cho The New York Times

Ông Gonzalez, dân biểu đảng Dân chủ, đã suýt thua bà De La Cruz hai năm trước khi bà thách đấu ông tại Khu vực Quốc hội số 15 của Texas. Ông đã giành được 6,588 phiếu bầu . Bây giờ, anh ta đang thách đấu cô Flores ở Quận 34.

“Đây là một thông điệp sâu sắc cho đảng,” ông nói về chiến thắng của Flores. “Nó thực sự đánh thức đảng Dân chủ. Tôi chưa bao giờ có nhiều người tình nguyện miễn phí như vậy trong suốt những năm của tôi”.

Khi chuyển đến văn phòng quốc hội đối diện với Điện Capitol, bà Flores, một tín đồ Thiên chúa giáo theo đạo Tin lành, đã quan sát những bức tường trần. Bà đã lên kế hoạch dán một bức ảnh lớn về bãi phóng SpaceX trong quận của mình cũng như những hình ảnh của Chúa Giê-su.

Bà đã vận động với sự hỗ trợ của các nhà thờ Tin Lành; mục sư của bà đã thực hiện nỗ lực “Làm cho nước Mỹ đẹp đẽ trở lại” và đến Washington để tuyên thệ nhậm chức. “Tôi tin rằng các mục sư nên tham gia vào chính trị và hướng dẫn các dân biểu của họ,” bà Flores nói. “Các mục sư của chúng tôi biết rõ người dân của chúng tôi tốt hơn chúng tôi.”

Bà Flores không lãng phí thời gian để thể hiện phong cách gây chiến với các đảng viên Đảng Dân chủ. Vài phút sau khi tuyên thệ nhậm chức, Dân biểu Nancy Pelosi đã chụp ảnh chung với bà Flores và gia đình bà. Điều xảy ra tiếp theo là một cuộc tranh luận. Đối với các đảng viên Đảng Dân chủ, có vẻ như bà Pelosi đã thúc cánh tay của mình vào con gái 8 tuổi của bà Flores khi hai người đứng cạnh nhau. Đối với những người theo Đảng Cộng hòa, có vẻ như bà Pelosi đã đẩy cô bé sang một bên.

“Không đứa trẻ nào được đẩy qua một bên để chụp ảnh. CHẤM HẾT!!” Bà Flores đã viết trên Twitter .

Nghe bà Flores kể lại, việc bà chuyển sang GOP là điều không thể tránh khỏi.

https://4f96a75310a625924ceb4ee65afd5196.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Ngay từ đầu, bà cho biết, đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, chủ yếu vì tất cả những người bà biết đều làm như vậy. Lần đầu tiên bỏ phiếu cho một đảng viên Cộng hòa cho vị trí tổng thống là cho Mitt Romney vào năm 2012.

Đại diện Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng hòa, bước xuống bậc thềm Điện Capitol cùng bà Flores.
Dân biểu Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng hòa, bước xuống bậc thềm Điện Capitol cùng bà Flores.Tín dụng…Shuran Huang cho The New York Times

Sau khi tham dự một sự kiện của Đảng Cộng hòa dành cho vợ chồng của các nhân viên Tuần tra Biên giới, bà Flores bắt đầu tình nguyện cho Đảng Cộng hòa Hạt Hidalgo ở McAllen. Đến năm 2020, bà tổ chức các đoàn lữ hành ủng hộ Trump qua Thung lũng Rio Grande.

Cô ấy cũng đăng những dòng tweet bằng cách sử dụng hashtag #QAnon.

Khi được hỏi về QAnon, bà Flores phủ nhận từng ủng hộ thuyết âm mưu, trong đó tuyên bố rằng đó là một nhóm tinh hoa tôn thờ quỷ Satan, những người điều hành một vòng tình dục trẻ em đang cố gắng kiểm soát chính phủ và truyền thông. Hashtags từ lâu đã được coi là cách viết tắt trên mạng xã hội để bày tỏ sự ủng hộ đối với một nguyên nhân hoặc một ý tưởng, nhưng bà Flores khẳng định ý định của bà là bày tỏ sự phản đối với QAnon.

“Nó chỉ là để tiếp cận nhiều người hơn để nhiều người có thể nhìn thấy điều này cần phải dừng lại”, cô nói về việc sử dụng hashtag QAnon. “Điều này chỉ làm tổn thương đất nước của chúng tôi.”

Bà Flores đã xóa các dòng tweet về QAnon, nhưng bà không kiềm chế để bày tỏ các quan điểm cánh hữu khác. Sau cuộc bầu cử năm 2020, bà khẳng định trên Twitter rằng ông Trump đã chiến thắng trong một bài đăng, ” Ganamos y lo vamos a demostrar !” hoặc “Chúng tôi đã thắng, và chúng tôi sẽ chứng minh điều đó!” Sau ngày 6 tháng 1 năm 2021, cuộc tấn công vào Điện Capitol, bà đã tweet lại một bài đăng gọi nó là “giàn dựng” của antifa một cách sai sự thật. Bà đã gọi ông Biden là “tổng thống trên danh nghĩa” và yêu cầu luận tội ông ta. Vì lễ tuyên thệ nhậm chức của bà trùng với phiên điều trần của ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1, bà Flores phần lớn bác bỏ các thủ tục tố tụng này.

“Thành thật mà nói, quận của tôi không quan tâm đến điều đó,” bà nói về các phiên điều trần. “Huyện của tôi đang phải vật lộn để thanh toán các hóa đơn của họ. Đó là những gì chúng tôi phải tập trung vào.”

https://4f96a75310a625924ceb4ee65afd5196.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Giống như bà Flores, bà De La Cruz tự mô tả mình là một cựu đảng viên Đảng Dân chủ đã “bỏ đảng”. Bà cho biết đã bỏ phiếu bầu đầu tiên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho ông Trump vào năm 2016.

Bà De La Cruz nói: “Tôi tin rằng tổng thống đang đưa ra ánh sáng những điều to lớn mà chúng tôi đang làm đối với đất nước của mình.

Sau khi suýt thua ông Gonzalez vào năm 2020, bà De La Cruz đề nghị, không cần bằng chứng, rằng cả bà và ông Trump đều là nạn nhân của hành vi gian lận cử tri trong quận.

Cassy Garcia, người đang tranh cử để lật lại ghế của Đảng Dân chủ ở Nam Texas, cho biết: “Giờ đây, mong muốn nắm lấy các đảng viên Cộng hòa đang thực sự lan rộng.
Cassy Garcia, người đang tranh cử để lật lại ghế của Đảng Dân chủ ở Nam Texas, cho biết: “Giờ đây, mong muốn nắm lấy các đảng viên Cộng hòa đang thực sự lan rộng.Tín dụng…Christian K Lee cho The New York Times

Ngược lại, bà Garcia cho biết bà là đảng viên Cộng hòa cả đời. Vốn là người theo chủ nghĩa bảo thủ, bà đến nhà thờ ba lần một tuần và tham gia chính trị ngay sau khi tốt nghiệp đại học, làm giám đốc giao tiếp cộng đồng cho ông Cruz ở McAllen.

Với tư cách là một ứng cử viên, bà ấy đã tập trung vào tự do tôn giáo, lựa chọn trường học và cấm phá thai – những vấn đề mà các cử tri gốc Tây Ban Nha của khu vực ngày càng có cùng quan điểm.

Bà Garcia nói: “Làn sóng đỏ đang ở đây. Đảng Cộng hòa ở Nam Texas

Jennifer Medina là phóng viên chính trị quốc gia, bao gồm các thái độ và quyền lực chính trị, tập trung vào phương Tây. Là người gốc Nam California, cô đã dành vài năm để báo cáo về khu vực này cho National Desk.@jennymedina

Theo New York Times