Tại sao tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (Bệnh mất trí nhớ)

Share this post on:

Why Exercise Can Help Prevent Alzheimer’s

ảnh của

Bởi Jay Croft

Ngày 20 tháng 7 năm 2021 – Bà Wendy Suzuki, Tiến sĩ, là một nhà khoa học và học thuật thành công.

Nhưng ở độ tuổi 50, Suzuki, giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học tại Trung tâm Khoa học Thần kinh Đại học New York, quá đắm chìm trong công việc đến nỗi không có đời sống bình thường ngoài xã hội, và bà bị dư cân do làm biếng vận động.

Vì vậy, bà đã quay lại phòng tập thể dục. Sau một thời gian ngắn, tâm trạng của bà đã tốt hơn, có nhiều năng lượng và tập trung hơn và đã giảm cân.

Với lĩnh vực chuyên môn của bà Suzuki là não bộ, nhà khoa học này đã quyết định nghiên cứu tác động của việc tập luyện thể chất qua lăng kính của khoa thần kinh học. Những gì bà tìm thấy là một tin tốt đẹp cho bất kỳ ai hy vọng tinh thần được nhạy bén và tránh được bệnh Alzheimer và các hình thức sút giảm trí tuệ khác. Phát hiện của bà cũng phù hợp với nghiên cứu đang phát triển của một nhóm cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe tinh thần và tập thể dục.

Bà Suzuki đang trình bày đề tài về não bộ

Suzuki, người thảo luận về khoa học đằng sau ý tưởng này trong một bài TED Talk có hơn 3,4 triệu lượt xem trên YouTube, cho biết tập thể dục là điều bạn có thể để làm biến đổi nhiều nhất cho bộ não của mình .

“Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói bạn có thể làm ngay bây giờ sẽ mang lại lợi ích tích cực liền lập tức cho bộ óc (não) của bạn, bao gồm cả khí chất (mood) và sự tập trung (focus) của bạn?” bà ấy nói. “Và điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng điều tương tự thực sự có thể tồn tại lâu dài và bảo vệ bộ não của bạn khỏi các tình trạng bất thường như trầm cảm, bệnh Alzheimer hoặc giảm sút trí tuệ?”

“Tôi đang nói về những tác động mạnh mẽ của hoạt động thể chất – tức là chỉ cần vận động cơ thể của bạn sẽ có lợi ích ngay lập tức, lâu dài và bảo vệ cho bộ não có thể kéo dài đến hết cuộc đời của bạn”.

Lựa chọn lối sống có thể trì hoãn bệnh

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng tập thể dục rất tốt cho cơ thể. Trong những năm gần đây, họ cũng cho biết nó làm tốt cho não như thế nào.

Khoảng 5,8 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ), là nguyên nhân thứ sáu gây tử vong cho tất cả người lớn, theo CDC (cơ quan phòng và chống bệnh tật Hoa Kỳ). Đây là loại bệnh gây sút giảm trí tuệ phổ biến nhất, là nhóm các triệu chứng gây ra bởi các rối loạn não bộ gây mất trí nhớ và các loại trục trặc khác của não. Các triệu chứng của bệnh có thể khởi đầu xuất hiện sau 60 tuổi, và nguy cơ tăng dần theo tuổi tác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới, 50 triệu người mắc một số loại bệnh mất trí nhớ.

Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy sức chịu đựng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng sa sút trí nhớ. Những phụ nữ có sức khỏe tim mạch tốt sẽ có ít nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn 88% so với những phụ nữ khác, theo báo cáo được công bố trên tạp chí y khoa Neurology .

Hiệp hội Alzheimer cho biết tập thể dục tim mạch thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, lặp lại thông điệp tương tự của các nhà khoa học tại Đại học Nam California. Họ phát hiện có đến một phần ba các trường hợp mắc bệnh Alzheimer có thể phòng ngừa được qua sự thay đổi lối sống, kể cả tập thể dục.

Và Cơ Quan Y Tế Thế Giới (WHO) đã đưa ra các khuyến nghị sau đây cho những người từ 65 tuổi trở lên:

  • 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần
  • Hoặc 75 phút tập thể dục nhịp điệu cao (mạnh mẽ)
  • Hoặc kết hợp tập thể dục vừa phải và mạnh mẽ kết hợp với tập thể dục tăng cường bắp thịt .

Tập luyện sức bền bỉ cũng có liên quan đến sức khỏe về sự nhận thức, cải thiện khí chất (tâm trạng) và ngủ ngon hơn. Bất kỳ bài tập luyện nào cũng giúp máu lưu thông đến não nhiều hơn, điều này rất quan trọng. Một số loại tập thể dục – như khiêu vũ và đấm bốc – cũng làm tăng cường sức mạnh cho não vì chúng yêu cầu học và lặp lại các bước, điều này cần tập trung tinh thần.

Chỉ một buổi tập thể dục cũng có thể cải thiện sự hoạt động của bộ não của chúng ta và bộ nhớ cho phép chúng ta nhận ra những thông tin thông thường, theo một báo cáo từ Tạp chí của Hiệp hội Tâm lý Thần kinh Quốc tế .

“Tập thể dục có thể có tác động nhanh chóng đến chức năng não và… dẫn đến những cải thiện lâu dài của các hoạt động của bộ não chúng ta và sự ghi nhớ,” tờ The New York Times đã viết về nghiên cứu. Khoa học phát hiện ra rằng bộ não của người trưởng thành có thể dễ uốn nắn, “tự nối kết lại và định hình lại theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào lối sống của chúng ta”.

Một bác sĩ cho biết, các trung tâm trí nhớ trong não bộ có thể trở nên thích nghi hơn, nghiên cứu cho biết, “một sự tương đồng với những gì xảy ra với bắp thịt” .

Tập thể dục tăng cường 2 vùng chính của não bộ

Tập thể dục giúp nâng cao năng lực của các bộ phận trong não liên quan đến trí nhớ và học tập: hồi hải mã và vỏ não trước trán (hippocampus and the prefrontal cortex).

Suzuki nói: “Tập thể dục sẽ không chữa được bệnh Alzheimer hay chứng sa sút trí nhớ, nhưng về mặt cơ thể học, nó tăng cường sức mạnh cho hai mục tiêu chính của cả hai bệnh đó .

Về mặt tinh thần, ba trong số những lợi ích lớn nhất là khí chất (mood), trí nhớ và sự chú ý tốt hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy hoạt động thể chất giúp cải thiện nhận thức ở người lớn tuổi, thậm chí cả những người mắc chứng sa sút trí nhớ, Y tế Quốc gia NIH cho biết.

NIH cho biết: “Bằng chứng đáng khích lệ cho thấy hoạt động thể chất nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và tốc độ suy giảm nhận thức hơn ở người lớn tuổi .

Ngành thể dục bắt đầu vào cuộc

Một trung tâm thể dục mới sẽ được mở tại Cincinnati vào mùa thu để tập thể dục thể chất và nhận thức cùng nhau trong một buổi tập. Activate là sản phẩm trí tuệ của cựu giám đốc điều hành ngành thể hình Martin Pazzani. Anh ấy đã hợp tác với Mike Gelfgot và John Spence, những người cùng nhau sở hữu nhiều địa điểm tập thể dục Anytime Fitness thành công.

Pazzani nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng khi bạn “nắm chặt tay” não và cơ thể sẽ tuân theo.

“Nó rất đơn giản và mạnh mẽ,” nhà tâm lý học lâm sàng Marie Stoner, giám đốc viết program và đồng sáng lập Activate cho biết. “Đó là hoạt động thể chất và kích thích nhận thức kết hợp. Mỗi thứ riêng biệt là tốt, nhưng khi chúng ta kết hợp với nhau, lợi ích sẽ lớn hơn và đến nhanh hơn. Hoạt động thể chất thực sự là liều thuốc chữa trị cho tiến trình lão hóa. “

Stoner nói rằng ban đầu bà ấy hơi nghi ngờ – có phải đọc sách và các trò chơi như ô chữ có đủ để giữ cho đầu óc chúng ta nhạy bén khi già đi không?

Nhưng tất cả đã thành công khi bà phát hiện ra nguồn gốc hai nhiệm vụ sâu xa trong quá trình tiến hóa của loài người.

Bà nói: “Con người ban đầu sống trong rừng và ít vận động. “Nhưng sau đó họ ra khỏi rừng và bắt đầu giai đoạn săn bắn hái lượm, bộ não đã thích nghi với những thử thách mới. Mọi người phải có khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định trong khi họ đang chạy và thực hiện các nhiệm vụ thể chất khác. Hai thứ đó được liên kết với nhau trong quá trình tiến hóa. Đó là lý do tại sao tập thể dục theo nhịp điệu và rèn luyện sức bền bỉ rất hiệu quả đối với sức khỏe của não bộ. “

Theo WebMd

https://www.webmd.com/fitness-exercise/news/20210720/why-exercise-can-help-prevent-alzheimers?ecd=wnl_alz_081222&ctr=wnl-alz-081222_supportBottom_cta_2&mb=K0nUlv%2FYjcUa0KQ7tG07SBXFE73IOX1c%40ZS8C1WFcVg%3D\

Bs Đỗ Văn Hội phiên dịch và bổ khuyết.