Tang lễ nữ hoàng Elizabeth II : An ninh siết chặt chưa từng có tại Luân Đôn

Share this post on:

Một tuyến phố tại Luân Đôn, Anh Quốc, nơi đoàn xe tang Nữ hoàng Elizabeth II đi qua, sáng ngày 19/09/2022. AP – Christophe Ena 

Hôm nay, 19/09/2022, trong ngày tiễn đưa nữ hoàng Elizabeth II, chưa bao giờ Luân Đôn lại phải triển khai một chiến dịch bảo vệ an ninh quy mô lớn như vậy. Khoảng một triệu người dự kiến tập hợp tại trung tâm thủ đô để chứng kiến lễ rước linh cữu. Đây cũng là lần đầu tiên lễ tang của một vị vua Anh được truyền hình trực tiếp. Hàng chục triệu khán giả truyền hình tại Anh và khắp nơi trên thế giới dự kiến theo dõi buổi lễ.   

Thông tín viên Romain Lemaresquier tường trình từ Luân Đôn :  

‘‘Trung tâm thủ đô Luân Đôn thực sự đã bị khóa chặt trong những ngày gần đây với việc triển khai một lực lượng cảnh sát hùng hậu. Chính quyền muốn tránh mọi sự cố, trong bối cảnh hơn một trăm nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự lễ tang. Giao thông bị hạn chế, rào chắn kim loại được triển khai khắp nơi, cứ mỗi 10 mét lại có cảnh sát đứng gác, việc tổ chức được tính toán hết sức kỹ lưỡng, dường như không có chi tiết nào thoát khỏi tầm kiểm soát của chính quyền.  

Ngay cả lịch trình của các chuyến bay thương mại cũng bị thay đổi, vì hoạt động của máy bay có thể cản trở buổi lễ dự kiến sẽ có hàng nghìn người tham dự xung quanh tu viện Westminster. Một số khu vực đặc biệt cũng đã được thiết lập, đặc biệt là ở Công viên Hyde, nơi nhiều màn hình khổng lồ đã được lắp đặt sẵn. Các cabin vệ sinh, trạm y tế, và cả xe chở đồ ăn lưu động sẽ giúp cho những ai muốn theo dõi tang lễ được an tâm. Khách mời phải đến nơi bằng xe buýt, và có mặt một giờ trước khi tang lễ bắt đầu.  

Những quy định nghiêm ngặt thậm chí cũng được áp dụng cả đối với tổng thống Mỹ, người vốn thường chỉ di chuyển bằng xe riêng bọc thép. Nhưng cho dù những biện pháp được đưa ra có vẻ hà khắc, các nhà chức trách cũng bảo đảm không để trung tâm Luân Đôn biến thành một pháo đài, bởi toàn thế giới ắt hẳn sẽ chăm chú theo dõi tang lễ khác thường này’’. 

TT Biden viếng linh cữu Nữ hoàng Elizabeth 

18/9/2022 

Reuters 

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) tại Westminster Hall hôm 18/9.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) tại Westminster Hall hôm 18/9. 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden viếng linh cữu Nữ hoàng Elizabeth tại London hôm Chủ nhật, cùng với dòng người lên tới hàng trăm nghìn người tới tưởng nhớ bà.

Sau đó, ông Biden cùng với Vua Charles và nhiều nhà lãnh đạo thế giới và thành viên hoàng gia khác từ khắp nơi trên thế giới dự tiệc chiêu đãi trước lễ tang cấp nhà nước lớn dành cho Nữ hoàng Elizabeth vào thứ Hai.

Thi hài của Nữ hoàng Elizabeth đã được quàn tại đại sảnh của Westminster Hall lịch sử kể từ hôm thứ Tư tuần trước.

Người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội và từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về viếng Nữ hoàng Elizabeth và nhiều người xếp hàng qua đêm và một số xếp hàng tới 24 giờ.

“Di sản của bà sẽ in đậm trong các trang lịch sử nước Anh, và trong câu chuyện của thế giới chúng ta”, ông Biden nói trong một tuyên bố sau khi có tin nữ hoàng qua đời vào ngày 8 tháng 9.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, những người được nhìn thấy cúi đầu trước quan tài, là những người đã tới viếng Nữ hoàng Elizabeth.

Nước Anh đã tổ chức một loạt các nghi lễ trang trọng, được dàn dựng cẩn thận trong 10 ngày sau khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời, phản ánh truyền thống và phong tục của hoàng gia Anh có dòng dõi kéo dài gần 1.000 năm.