Tay súng người Đức giết chết 6 người tại hội trường Nhân Chứng Giê-hô-va ở Hamburg

Share this post on:
Các xác chết được mang ra khỏi một tòa nhà của Nhân Chứng Giê-hô-va và chất lên xe tang ở Hamburg, Đức Thứ Sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2023. Các phát súng đã nổ bên trong tòa nhà do Nhân Chứng Giê-hô-va sử dụng ở thành phố Hamburg, miền bắc nước Đức vào tối thứ Năm, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, cảnh sát cho biết. (Ảnh AP/Markus Schreiber)

Các xác chết được mang ra khỏi một tòa nhà của Nhân Chứng Giê-hô-va và chất lên xe tang ở Hamburg, Đức Thứ Sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2023. Các phát súng đã nổ bên trong tòa nhà do Nhân Chứng Giê-hô-va (Jehovah Witness) sử dụng ở thành phố Hamburg, miền bắc nước Đức vào tối thứ Năm, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, cảnh sát cho biết. (Ảnh AP/Markus Schreiber)BÁO CHÍ LIÊN QUAN

PIETRO DE CRISTOFARO, GEIR MOULSON và FRANK JORDANS

Thứ Sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2023 lúc 2:33 sáng EST· 5 phút đọcTrong bài viết này:

  • Olaf ScholzOlaf ScholzChính trị gia Đức (SPD) và Thủ tướng Liên bang thứ 9 của Đức (từ 2021)

  HAMBURG, Germany (AP) — Một tay súng xông vào một buổi lễ tại hội trường Nhân Chứng Giê-hô-va trước đây hắn tham gia ở Đức, giết chết sáu người trước khi tự sát sau khi cảnh sát đến, giới hữu trách ở thành phố cảng Hamburg cho biết hôm Thứ Sáu.

  Cảnh sát không đưa ra động cơ của vụ tấn công đêm thứ Năm. Nhưng họ thừa nhận gần đây đã nhận được một tin báo nặc danh cho biết người đàn ông được xác định là kẻ nổ súng đã tỏ ra tức giận với Nhân Chứng Giê-hô-va và có thể không thích hợp về mặt tâm lý để sở hữu súng.

  Tám người bị thương, trong đó có một phụ nữ đang mang thai 28 tuần và mất con. Thủ tướng Olaf Scholz cho biết số người chết có thể tăng lên.

  Theo các nhân chứng và chính quyền, cảnh sát dường như đã đến hội trường trong khi cuộc tấn công đang diễn ra và nghe thấy một tiếng súng nữa. Họ không nổ súng, nhưng các quan chức cho biết sự can thiệp của họ có thể ngăn chặn thêm thiệt hại về người tại tòa nhà hình hộp bên cạnh một cửa hàng sửa chữa ô tô cách trung tâm thành phố vài km.

  Scholz, cựu thị trưởng Hamburg, cho biết thành phố “không nói nên lời trước bạo lực này” và “thương tiếc những người đã bị tước đoạt mạng sống quá dã man.”

  Tất cả các nạn nhân đều là công dân Đức, ngoại trừ hai phụ nữ bị thương, một người mang quốc tịch Uganda và một người Ukraine.

  Các quan chức cho biết kẻ tấn công bị nghi ngờ là một người đàn ông Đức 35 tuổi chỉ được xác định là Philipp F., phù hợp với các quy tắc quyền riêng tư. Cảnh sát cho biết anh đã rời hội thánh “một cách tự nguyện, nhưng dường như không có thiện ý,” khoảng một năm rưỡi trước.

  Một trang web đăng ký dưới tên của một người phù hợp với mô tả của cảnh sát nói rằng anh ta lớn lên ở thị trấn Kempten của Bavarian trong “một gia đình theo đạo Tin lành nghiêm khắc”.

  Trang web chứa đầy những biệt ngữ kinh doanh, cũng liên kết đến một cuốn sách tự xuất bản về “Chúa, Chúa Giê-xu Christ và Sa-tan”.

  Theo cảnh sát, Philipp F. sở hữu hợp pháp một khẩu súng ngắn Heckler & Koch Pistole P30 bán tự động. Anh ta đã bắn hơn 100 phát súng trong cuộc tấn công, và người đứng đầu văn phòng công tố Hamburg, Ralf Peter Anders, cho biết hàng trăm viên đạn khác đã được tìm thấy khi lục soát căn hộ của anh.

  Luật về súng của Đức hạn chế hơn luật ở Hoa Kỳ nhưng dễ dãi hơn so với một số nước láng giềng châu Âu, và các vụ xả súng không phải là chưa từng xảy ra.

  Năm ngoái, một thanh niên 18 tuổi nổ súng trong một bài giảng đông đúc tại Đại học Heidelberg, giết chết một người và làm bị thương ba người khác trước khi tự sát. Năm 2020, cả nước chứng kiến ​​hai vụ xả súng kinh hoàng,một người đã giết sáu ngườimột người khác đã lấy đi chín mạng sống.

  Trong vụ nổ súng gần đây nhất liên quan đến một địa điểm thờ cúng, một kẻ cực đoan cực hữu đã cố gắng xông vào một nơi thờ phượng giáo đường Do Thái ở Halle vào ngày thánh Yom Kippur của người Do Thái năm 2019. Sau khi không vào được, anh ta đã bắn chết hai người gần đó.

  Chính phủ Đức năm ngoái đã công bố kế hoạch trấn áp việc sở hữu súng của những phần tử cực đoan bị nghi ngờ và thắt chặt kiểm tra lý lịch. Hiện tại, bất kỳ ai muốn mua súng đều phải chứng minh rằng họ đủ sức khỏe, bao gồm cả việc chứng minh rằng họ cần súng. Các lý do có thể bao gồm tham gia câu lạc bộ bắn súng thể thao hoặc trở thành thợ săn.

  Cảnh sát trưởng Hamburg, Ralf Martin Meyer, cho biết các sĩ quan đã đến gặp người đàn ông này sau khi họ nhận được một tin báo nặc danh vào tháng 1, cho biết rằng anh ta “đặc biệt tức giận đối với các tín đồ tôn giáo, đặc biệt là Nhân Chứng Giê-hô-va và chủ cũ của anh ta”.

  Các cảnh sát cho biết người đàn ông đã hợp tác và không tìm thấy lý do gì để tước vũ khí của mình, theo Meyer.

  Ông nói: “Điểm mấu chốt là một mẹo ẩn danh trong đó ai đó nói rằng họ lo lắng một người có thể mắc bệnh tâm lý không phải là cơ sở cho các biện pháp (như vậy).

  Quan chức an ninh hàng đầu của Đức đặt vòng hoa bên ngoài hội trường tưởng niệm các nạn nhân và cảm ơn cảnh sát trước khi trả lời câu hỏi của phóng viên.

  Khi được hỏi liệu vụ tấn công có thể được ngăn chặn hay không, Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faser cho biết cần phải đợi cuộc điều tra kết thúc, nhưng bà thừa nhận rằng cần có những thay đổi trong cách tiến hành kiểm tra lý lịch và trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng.

  Bà cho biết một dự luật hiện đang trong quá trình thông qua quy trình lập pháp sẽ yêu cầu chủ sở hữu súng phải trải qua các bài kiểm tra tâm lý.

  Vào sáng thứ Sáu, người ta có thể nhìn thấy các điều tra viên pháp y trong bộ đồ trắng bảo vệ bên ngoài hội trường. Khi tuyết rơi nhẹ, các sĩ quan đặt những chiếc nón màu vàng trên mặt đất và bệ cửa sổ để đánh dấu bằng chứng.

  Một đơn vị hoạt động đặc biệt tình cờ ở gần hội trường đã đến chỉ vài phút sau khi nhận cuộc gọi khẩn cấp đầu tiên lúc 9:04 tối, quan chức an ninh hàng đầu của Hamburg cho biết. Các sĩ quan đã có thể tách tay súng ra khỏi hội thánh.

  “Chúng tôi có thể cho rằng họ đã cứu mạng nhiều người theo cách này,” Bộ trưởng Nội vụ bang Hamburg Andy Grote nói với các phóng viên.

  Khi đến nơi, các cảnh sát tìm thấy những người có vết thương do đạn bắn ở tầng trệt và sau đó nghe thấy tiếng súng từ tầng trên, nơi họ tìm thấy một người bị thương nặng được cho là kẻ xả súng, theo phát ngôn viên cảnh sát Holger Vehren.

  Gregor Miebach, người sống trong tầm nhìn của tòa nhà, đã nghe thấy tiếng súng và quay phim một bóng người bước vào tòa nhà qua cửa sổ. Trong đoạn phim của anh ấy, tiếng súng sau đó có thể được nghe thấy từ bên trong. Hình bóng sau đó dường như xuất hiện từ hành lang, được nhìn thấy ở sân trong và sau đó bắn thêm nhiều phát súng qua cửa sổ tầng một trước khi đèn trong phòng tắt.

  Miebach nói với hãng tin truyền hình Đức NonstopNews ông nghe thấy ít nhất 25 phát súng. Sau khi cảnh sát đến, một phát súng cuối cùng đã xảy ra, anh ấy nói.

  Mẹ của anh, Dorte Miebach, cho biết bà bị sốc trước vụ nổ súng. “Nó thực sự cách nhà chúng tôi 50 mét và nhiều người đã chết,” bà nói. “Điều này vẫn còn khó hiểu.”

  Nhân Chứng Giê-hô-va là một phần của một nhà thờ quốc tế được thành lập tại Hoa Kỳ vào thế kỷ 19 và có trụ sở tại Warwick, New York. Nhà thờ tuyên bố có khoảng 8,7 triệu thành viên trên toàn thế giới, với khoảng 170.000 người ở Đức.

  Các thành viên được biết đến với những nỗ lực truyền giáo bao gồm gõ cửa từng nhà và phân phát tài liệu ở các quảng trường công cộng. Các hoạt động của giáo phái bao gồm từ chối mang vũ khí, truyền máu, chào quốc kỳ hoặc tham gia vào chính phủ thế tục.

  David Semonian, phát ngôn viên của Nhân Chứng Giê-hô-va có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email hôm thứ Sáu rằng các thành viên “trên toàn thế giới đau buồn cho các nạn nhân của sự kiện đau thương này.”

  ___ Moulson và Jordans báo cáo từ Berlin. Nhà báo David Rising của Associated Press ở Bangkok đã đóng góp cho báo cáo này.

  Theo AP qua Yahoo News