Thẩm phán liên bang chặn phê duyệt thuốc phá thai mifepristone

Share this post on:

NATHANIEL WEIXEL VÀ ZACH SCHONFELD – 04/07/23 6:40 CH ET

Trong một quyết định chưa từng có tiền lệ, một thẩm phán liên bang ở Texas đã ban hành lệnh đình chỉ việc kê toa (đơn) và phân phối mifepristone trong bảy ngày, một trong hai loại thuốc được sử dụng để phá thai bằng thuốc đã có mặt trên thị trường ở Hoa Kỳ trong hơn hai thập kỷ. .

Thẩm phán Tòa án Quận Matthew Kacsmaryk, người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, đã cho chính phủ thời hạn kéo dài một tuần để kháng cáo và tìm kiếm sự cứu trợ khẩn cấp trước khi phán quyết của ông có hiệu lực.

FDA đã kháng cáo quyết định lên Tòa phúc thẩm vòng 5 bảo thủ vào cuối ngày thứ Sáu.

Riêng vào thứ Sáu, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Thomas Rice, một người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống Obama, ở Quận phía Đông của Washington, đã chặn FDA “thay đổi hiện trạng và các quyền liên quan đến sự sẵn có của Mifepristone” ở 17 tiểu bang và Washington, DC đã đệ đơn kiện nói rằng loại thuốc này được quản lý quá chặt chẽ.

Các phán quyết đấu tay đôi có thể có ý nghĩa sâu rộng đối với việc tiếp cận phá thai trên toàn quốc, cũng như thẩm quyền của toàn bộ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Tranh chấp cuối cùng có thể lên đến Tòa án tối cao.

TP Kacsmaryk đứng về phía nhóm chống phá thai đã khởi kiện và nói rằng quy trình phê duyệt của cơ quan này đã diễn ra quá vội vàng và dẫn đến việc một loại thuốc không an toàn được tung ra thị trường.

Kacsmaryk nói rằng FDA đã vi phạm các tiêu chuẩn liên bang khi lần đầu tiên phê duyệt mifepristone cách đây 23 năm.

“Tòa án không xem nhẹ việc ra quyết định của FDA. Nhưng ở đây, FDA đã đồng ý với những lo ngại về an toàn hợp pháp của mình – vi phạm nghĩa vụ theo luật định – dựa trên lý do rõ ràng là không có cơ sở và các nghiên cứu không hỗ trợ kết luận của nó.

Ông cũng ám chỉ rằng cơ quan này đã cúi đầu trước áp lực chính trị và cố tình “ngăn cản” bất kỳ thách thức nào đối với việc phê duyệt loại thuốc này.

“Tại sao phải mất hai thập kỷ để xem xét tư pháp tại tòa án liên bang? Xét cho cùng, các đơn kiện của Nguyên đơn thách thức Phê duyệt năm 2000 có từ năm 2002, phải không? Nói một cách đơn giản, FDA đã cản trở quá trình xem xét tư pháp — cho đến tận bây giờ,” ông viết.

Loại thuốc này lần đầu tiên được phê duyệt vào năm 2000, một quá trình kéo dài hơn bốn năm. Nó được chỉ định để sử dụng trong phá thai đến 10 tuần trong thai kỳ. Mifepristone cũng được OB-GYNs sử dụng để kiểm soát sẩy thai sớm.

Nhưng việc ở lại có nghĩa là sự chấp thuận lâu dài của FDA đã bị chặn, một động thái mà Bộ Tư pháp lập luận là “bất thường và chưa từng có”. Trong hồ sơ tòa án trước phiên điều trần ngày 15 tháng 3, chính phủ cho biết vụ kiện dựa trên những tuyên bố sai sự thật về các biến chứng nghiêm trọng do thuốc.

Vụ kiện ban đầu được đệ trình vào tháng 11 bởi Liên minh Bảo vệ Tự do (ADF), một nhóm pháp lý bảo thủ đã giúp đỡ luật chống phá thai của các tiểu bang tác giả và bảo vệ Mississippi trong vụ kiện khiến Tòa án Tối cao lật ngược các biện pháp bảo vệ phá thai được cấp ở vụ Roe v. Wade. 

Vụ kiện tuyên bố loại thuốc này không an toàn và cáo buộc rằng FDA đã không nghiên cứu kỹ về loại thuốc này. Các chuyên gia pháp lý cho biết cuộc tranh luận hoàn toàn mang tính chính trị và không có giá trị gì, nhưng vụ kiện đã được đệ trình một cách chiến lược ở Quận phía Bắc của Texas để Kacsmaryk được đảm bảo sẽ xét xử.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phổ biến nhất để chấm dứt thai kỳ, và kể từ khi Tòa án Tối cao quyết định lật lại Roe v. Wade vào tháng 6, những người Mỹ mang thai ngày càng chuyển sang dùng thuốc phá thai. 

Nhiều tổ chức y tế hàng đầu của đất nước, bao gồm Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, cho biết phá thai bằng thuốc là an toàn và hiệu quả. 

Bất chấp những tranh luận từ những người ủng hộ chống phá thai, các nhóm y tế cho biết nhiều năm bằng chứng lâm sàng cho thấy nguy cơ biến chứng hoặc tử vong cao hơn đối với các thủ thuật như nhổ răng khôn, sàng lọc ung thư, nội soi hoặc sử dụng Viagra.

Phá thai bằng thuốc ở Hoa Kỳ là một quá trình gồm hai bước. Bước đầu tiên liên quan đến việc dùng mifepristone, sau đó 24 giờ tiếp theo là một liều misoprostol, một loại thuốc được phê duyệt lần đầu tiên vào những năm 1970 để điều trị loét dạ dày. Trong trường hợp không có mifepristone, các nhà cung cấp dịch vụ y tế cho biết họ sẽ chỉ cung cấp misoprostol, mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó kém hiệu quả hơn.

Theo The Hill