Thất bại bí mật di tản người Mỹ ở Afghanistan, Dân biểu Mỹ: ‘Nếu có, tôi sẽ làm lại’

Share this post on:

Dân biểu Markwayne Mullin (Cộng Hòa-Oklahoma) nói trong một phiên điều trần quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/04/2021. (Ảnh: Al Drago/Pool/Getty Images)HOA KỲ

  • Zachary Stieber
  • Chủ nhật, 05/09/2021

Dân biểu Markwayne Mullin (Cộng Hòa-Oklahoma) đã có mặt trên một chiếc phi cơ bay vòng quanh phi trường do Hoa Kỳ kiểm soát ở Kabul với Lực lượng Đặc biệt vào tuần trước trong một nhiệm vụ giải cứu những người Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan.

Ông Mullin đã biết về việc các công dân Hoa Kỳ bị mắc kẹt tại đất nước do Taliban kiểm soát và muốn giúp họ thoát ra ngoài trước khi quân đội Hoa Kỳ rút đi trước thời hạn ngày 31/08 của Tổng thống Joe Biden.

Nhưng nỗ lực này đã thất bại, vị dân biểu cho biết hôm thứ Sáu (03/09).

“Họ sẽ không bao giờ để chúng tôi vào Afghanistan,” ông nói trên Fox News, đổ lỗi cho các quan chức chính phủ Tổng thống Biden.

Ông Mullin cho biết ông đã mất liên lạc với 20 người Mỹ kể từ khi chuyến bay [của ông] đã cố gắng giải cứu họ. 

Chuyến đi bí mật này đã dẫn đến các báo cáo rằng người ta không biết tung tích của ông Mullin và tuyên bố rằng ông đã đe dọa các nhân viên tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tajikstan khi ông cố gắng vào Afghanistan để thực hiện một nhiệm vụ giải cứu.

Đầu tuần này, ông Mullin và một phát ngôn viên đã đưa ra những tuyên bố ngắn nói rằng ông đã an toàn, nhưng lần xuất hiện trên truyền hình này là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ đầu tiên của vị dân biểu này đi vào chi tiết về những gì đã diễn ra.

Sự hỗn loạn ở Kabul, nơi hàng chục ngàn người Afghanistan và hàng ngàn người Mỹ đã cố gắng kiên cường vượt qua các trạm kiểm soát của Taliban trước khi thuyết phục quân đội Hoa Kỳ và các nhân viên khác cho họ vào phi trường, diễn ra hơn 17 ngày sau khi nhóm khủng bố nhanh chóng đánh bại các lực lượng Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn và giành lấy quyền kiểm soát đất nước này.

Một số người Mỹ cho biết họ không thể đến phi trường, với các báo cáo về những vụ đánh đập rải rác đã được Ngũ Giác Đài xác nhận. Điều đó dẫn đến việc kêu gọi các bên ở bên ngoài, trong đó có ông Mullin, thực hiện các cuộc giải cứu.

Ông Mullin cho biết mọi người bắt đầu gọi cho ông để yêu cầu giúp đỡ di tản người Mỹ và người Afghanistan. Một cuộc gọi liên quan đến 20 công dân Hoa Kỳ, những người cần Bộ Ngoại giao hoặc một tổ chức chính phủ khác, chẳng hạn như thành viên Quốc hội, tài trợ cho một chuyến bay. Đó là lý do mà cuối cùng ông đã ở trên một chiếc phi cơ được lên kế hoạch hạ cánh ở Kabul trước khi cất cánh với nhiều hành khách hơn trên phi cơ này.

Ông Mullin và những người đi cùng ông đã nhận thức được mối nguy hiểm. “Chúng tôi cảm thấy có lẽ chúng tôi có 50–50 cơ hội quay trở lại,” ông nói.

Nhưng ông không cảm thấy hối tiếc về nỗ lực này, vốn đã không kết thúc bằng một cuộc giải cứu.

“Làm thế nào để bạn nói không khi bạn có quyền lựa chọn để làm điều gì đó?” ông tự hỏi. “Nếu có lần sau tôi sẽ làm lại.”

Ông Mullin đã chỉ trích Tổng thống Biden và các quan chức đứng đầu khác, cho hay họ đã nói dối khi nói rằng tất cả những người Mỹ muốn ra khỏi Afghanistan sẽ được di tản trước khi quân đội Hoa Kỳ rời đi.

Theo các quan chức chính phủ, cuộc rút quân đã kết thúc hôm 30/08, bỏ lại đằng sau khoảng 100 đến 200 người Mỹ. Một phần trong số đó là học sinh đến từ California.

Ông Mullin, người cho biết chuyến bay của mình đã nhận được một kế hoạch nhân đạo từ Cục Hàng không Liên bang, cáo buộc Bộ Ngoại giao can thiệp vào nhiệm vụ này.

Cơ quan này nói với The Epoch Times qua email rằng bất kỳ ai bay vào phi trường đều được thông báo vào ngày 18/08 rằng họ phải xin phép Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Vị nghị sĩ này cũng phủ nhận tin tức trích dẫn nguồn ẩn danh cho rằng ông đã đe dọa các nhân viên Hoa Kỳ ở Tajikstan. Ông nói rằng ông đã mang theo một khoản tiền mặt lớn, vì dự đoán có thể cần tiền để đi qua các trạm kiểm soát của Taliban. Ông cho biết đại sứ Hoa Kỳ tại Tajikstan đã từ chối giúp đỡ.

Hai thành viên khác của Quốc hội đã vào được Afghanistan, nhưng họ đến để giám sát việc di tản chứ không thực hiện nhiệm vụ cứu hộ.

Các Dân biểu Seth Moulton (Dân Chủ-Massachusetts) và Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan) đã đến Kabul vào ngày 24/08 và dành vài giờ tại phi trường trước khi rời đi, các quan chức Ngũ Giác Đài đã xác nhận sự việc này.

Các nhà lãnh đạo Hạ viện của cả hai đảng cho biết chuyến đi này đáng lẽ không nên xảy ra, mặc dù Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói rằng ông hiểu lý do tại sao sự việc lại như vậy.

“Cả hai đều là cựu binh, cả hai đều thất vọng, họ có một chính phủ sẽ không cho họ biết câu trả lời về việc có bao nhiêu người Mỹ bị bỏ lại,” ông nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times