Thêm tình tiết về nghi phạm vụ ám sát ông Abe

Share this post on:

Cập nhật 3 giờ trước NHK tiếng Việt

Các nguồn tin cảnh sát cho biết nghi phạm trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo khai rằng quyết định tấn công ông Abe trước khi không còn tiền.

Nghi phạm Yamagami Tetsuya bị bắt ngay tại hiện trường vụ ám sát. Vụ việc xảy ra khi ông Abe đang diễn thuyết vận động bầu cử tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản hôm 8/7.

Các điều tra viên phát hiện rằng Yamagami có thái độ hận thù đối với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, trước đây được biết đến với tên gọi là Giáo hội Thống nhất.

Yamagami khai với cảnh sát rằng mẹ của nghi phạm đã quyên góp một số tiền lớn cho nhóm này, tổ chức mà nghi phạm tin rằng ông Abe có quan hệ mật thiết.

Các nguồn tin điều tra dẫn lời Yamagami cho biết rằng nghi phạm có thể sẽ hết tiền vào cuối tháng 7 và quyết định tiến hành tấn công trước thời điểm đó.

Theo phía cảnh sát, nghi phạm không có thu nhập sau khi nghỉ công việc tạm thời là nhân viên vận hành xe nâng tại một công ty ở tỉnh Osaka hồi đầu tháng 6. Yamagami từng làm việc tại một công ty khác ở Kyoto trong khoảng 1 năm rưỡi trước khi nghỉ việc hồi giữa tháng 5.

Nhiều nguồn tin cho biết Yamagami đang nợ nần và quá hạn chi trả thẻ tín dụng với số tiền tổng cộng là vài nghìn đôla. Nguyên nhân có thể là do nghi phạm phải trả nhiều tiền để làm súng tự chế và bột đạn trong khi cuộc sống gặp nhiều khó khăn.