Thị trường chứng khoán rớt lớn nhất trong vòng hai năm (Reuters)- Dow Jones  giảm 3,94% – S&P mất 4,32% – Nasdaq giảm 5,16% – Suy thoái gần kề…

Share this post on:

Bởi Stephen Culp

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn NYSE ở New York
Một nhà giao dịch nhìn vào màn hình hiển thị Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones trên sàn giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Manhattan, Thành phố New York
Cờ Hoa Kỳ tung bay trước NYSE được nhìn thấy ở New York

1/4

Một nhà giao dịch nhìn vào màn hình hiển thị Chỉ số Dow Jones trên sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 9 năm 2022. REUTERS / Andrew Kelly

  • Giá tiêu dùng Mỹ gia tăng bất ngờ
  • Khả năng tăng lãi suất 100 bp của Fed vào tháng 9
  • Các chỉ số trượt dốc: Dow 3,94%, S&P 4,32%, Nasdaq 5,16%

NEW YORK, ngày 13 tháng 9 (Reuters) – Một đợt bán tháo diện rộng đã khiến chứng khoán Mỹ quay cuồng vào thứ Ba sau khi báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến ​​làm tan vỡ hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể giảm bớt và giảm quy mô thắt chặt chính sách của mình trong những tháng tới.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đều giảm mạnh, sau 4 ngày chiến thắng và ghi nhận mức sút giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2020 trong cơn đại dịch COVID-19.

Tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng đã kéo mọi lĩnh vực chính chìm sâu vào tiêu cực, với các công ty công nghệ nhạy cảm với lãi suất và các nhà lãnh đạo thị trường tiếp giáp với công nghệ, dẫn đầu là Apple Inc (AAPL.O) , Microsoft Corp (MSFT.O) và Amazon.com Inc (AMZN.O) có ảnh hưởng nặng nhất.

Paul Nolte, giám đốc danh mục đầu tư tại Kingsview Asset Management ở Chicago, cho biết: “(Việc bán tháo) không phải là một bất ngờ vì những biểu hiện đang chạy theo dữ liệu”.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động đã đạt được biểu hiện trên, làm gián đoạn xu hướng hạ nhiệt và dội một gáo nước lạnh vào hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể giảm bớt sau tháng 9 và giảm bớt việc tăng lãi suất. 

Chỉ số CPI cốt lõi, bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, tăng hơn dự kiến, tăng lên 6,3% từ 5,9% trong tháng Bảy.

Báo cáo chỉ ra “lạm phát rất kéo dài và điều đó có nghĩa là Fed sẽ tiếp tục hành động và tăng lãi suất”, Nolte nói thêm. “Và đó là một hậu quả đối với cổ phiếu.”

Các thị trường tài chính đã định giá đầy đủ trong việc tăng lãi suất ít nhất 75 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp chính sách của FOMC vào tuần tới, với xác suất 32% về mức tăng rất lớn, đầy đủ điểm phần trăm so với lãi suất mục tiêu của quỹ Fed, theo công cụ FedWatch của CME. ĐỒNG HỒ FEDWATCH

“Fed đã tăng (lãi suất) thêm 3 điểm phần trăm trong 6 tháng qua,” Nolte nói. “Chúng tôi vẫn chưa cảm nhận được tác động đầy đủ của tất cả những sự gia tăng đó. Nhưng chúng tôi sẽ cảm nhận được nó.”

“Chúng ta đang ở ngưỡng cửa của sự suy thoái.”

Những lo lắng vẫn tồn tại rằng một thời gian thắt chặt chính sách kéo dài từ Fed có thể đưa nền kinh tế đến bờ vực suy thoái.

Sự đảo ngược của lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 và 10 năm, được coi là dấu hiệu báo trước suy thoái kinh tế sắp xảy ra, ngày càng mở rộng.

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 1.276,37 điểm, tương đương 3,94% xuống 31.104,97, S&P 500 (.SPX) mất 177,72 điểm, tương đương 4,32% xuống 3.932,69 và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 632,84 điểm, hoặc 5,16% lên 11.633,57.

Tất cả 11 ngành chính của S&P 500 đều kết thúc phiên giao dịch chìm trong màu đỏ.

Cổ phiếu của các dịch vụ truyền thông (.SPLRCL) , tiêu dùng tùy ý (.SPLRCD) và công nghệ (.SPLRCT) đều giảm mạnh hơn 5%, trong khi lĩnh vực bán dẫn công nghệ con (.SOX) giảm 6,2%.

Số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng giá trên sàn NYSE với tỷ lệ 7,76 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ 3,64 trên 1 ủng hộ những người giảm giá.

S&P 500 công bố 1 mức cao nhất trong 52 tuần và 16 mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận 29 mức cao mới và 163 mức thấp mới.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 11,58 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10,33 tỷ trong 20 ngày giao dịch gần nhất.

Đăng ký ngay bây giờ để truy cập MIỄN PHÍ không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo của Stephen Culp ở New York Báo cáo bổ sung của Devik Jain, Ankika Biswas ở Bengaluru và Sinead Carew ở New York Biên tập bởi Matthew Lewis

Theo Reuters