Thủ tướng Sunak nói Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Kyiv ‘Cho đến khi Ukraine giành chiến thắng’

Share this post on:

Theo AFP .  Xuất bản ngày 19 tháng 11 lúc 5:01 chiều

Tín dụng hình ảnh: Văn phòng Tổng thống.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm thứ Bảy tuyên bố đất nước của ông sẽ sát cánh cùng Kiev “cho đến khi Ukraine giành chiến thắng” trong chuyến thăm thủ đô Ukraine.

“Tôi ở đây hôm nay để nói rằng Vương quốc Anh sẽ tiếp tục sát cánh với các bạn… cho đến khi Ukraine giành được hòa bình và an ninh mà nước này cần và xứng đáng,” Sunak nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Kiev.

Nhà lãnh đạo Anh đã công bố gói phòng không mới trị giá 50 triệu bảng Anh (60 triệu USD), theo một tuyên bố của Phố Downing.

Sunak cho biết gói này bao gồm “120 súng máy bay, radar và thiết bị chống máy bay không người lái”.

Ukraine đã yêu cầu có thêm các hệ thống phòng không khi Nga đang tăng cường cơ sở hạ tầng năng lượng.

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Kyiv của nhà tân lãnh đạo của Anh, quốc gia đã là một đồng minh kiên định kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công của Nga vào tháng Hai.

“Thật vô cùng khiêm tốn khi được ở cùng các bạn tại đất nước của các bạn ngày hôm nay. Sự dũng cảm của người dân Ukraine là nguồn cảm hứng cho thế giới,” Sunak nói.

Sunak nói thêm: “Trong những năm tới, chúng tôi sẽ kể cho con cháu của chúng tôi về câu chuyện của các bạn, rằng những người có chủ quyền và tự hào đã đứng lên như thế nào khi đối mặt với một cuộc tấn công kinh hoàng, các bạn đã chiến đấu như thế nào, các bạn đã hy sinh như thế nào, các bạn đã chiến thắng như thế nào”.

Zelensky đã ca ngợi “chuyến thăm có ý nghĩa và hữu ích cho cả hai nước chúng ta” trong cuộc họp báo chung.

Ông cho biết họ đã thảo luận về “khả năng bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu và Ukraine” và “khả năng của chúng tôi trong việc bảo vệ bầu trời Ukraine, cũng như hợp tác quốc phòng nói chung”.

Trên Twitter, Zelensky cho biết “với những người bạn như bạn ở bên cạnh, chúng tôi tự tin vào chiến thắng của mình”.

Theo Kyiv Post