Tin chiến sự Ukraine ngày thứ 269: ‘Hầu hết’ thành viên APEC lên án chiến tranh ở Ukraine; Bộ Tổng Tham Mưu; ISW; Tình báo quốc phòng Anh;

Share this post on:

00:10

Chính phủ Thụy Điển đã thông qua quyết định cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự mới trị giá 287 triệu USD. Đặc biệt, nó sẽ bao gồm các hệ thống phòng không, đạn dược, xe bọc thép, thiết bị cá nhân, bao gồm bộ dụng cụ mùa đông và bảo vệ cơ thể, thiết bị đặt súng, lều và lưới ngụy trang. – Trang web chính thức của Quốc hội Thụy Điển

00:44

Do các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga, tính đến ngày 17 tháng 11, hơn 10 triệu công dân Ukraine không có điện. – Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống Ukraine

08:02

Vào ngày 17 tháng 11, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã phá hủy 6 kho đạn của Nga, cũng như bắn hạ 6 tên lửa của đối phương và 5 máy bay không người lái kamikaze “Shahed” của Iran ở các khu vực khác nhau của Ukraine. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

09:41

Tổng thiệt hại chiến đấu của những kẻ xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 18 tháng 11 (xấp xỉ): 83460 quân; 2879 xe tăng; 5808 xe bọc thép; 1865 hệ thống pháo binh; 393 MLRS; 209 hệ thống tác chiến phòng không; 278 chiếc; 261 máy bay trực thăng; 4366 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 16 thuyền quân sự; 1536 UAV chiến thuật; 161 quân trang đặc chủng; 480 tên lửa hành trình. Quân Nga chịu tổn thất lớn nhất (trong ngày hôm qua) ở hướng Lyman và Avdiivka. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

10:22

Quân chiếm đóng Nga đã pháo kích vào vùng Zaporizhzhia vào đêm ngày 17 tháng 11. Những ngôi nhà tư nhân địa phương bị phá hủy. 9 người đã thiệt mạng. Cũng có thể có những nạn nhân khác dưới đống đổ nát. Chiến dịch giải cứu đang diễn ra. – Kyrylo Tymoshenko, Phó Chánh văn phòng Tổng thống

11:33

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đóng băng tài sản của Nga trị giá 68 tỷ euro. – Chính trị

12:16

Chính phủ Slovakia đã chuyển giao cho Ukraine khẩu lựu pháo Zuzana-2 thứ 7. – Jaro Nad, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Slovak

14:37

Quân chiếm đóng Nga đã nã pháo vào thành phố Vilniansk ở vùng Zaporizhzhia vào đêm ngày 17 tháng 11. Những ngôi nhà tư nhân địa phương bị phá hủy. 10 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. Cũng có thể có những nạn nhân khác dưới đống đổ nát. Chiến dịch giải cứu đang diễn ra. – Kyrylo Tymoshenko, Phó Chánh văn phòng Tổng thống

15:37

Tính đến ngày 18 tháng 11, những kẻ xâm lược Nga đã khai thác 30% lãnh thổ Ukraine. – Serhii Kruk, Giám đốc Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine

17:00

Do các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn gần đây của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, gần 50% hệ thống năng lượng của Ukraine đã bị vô hiệu hóa. – Denys Shmyhal, Thủ tướng Ukraine

18:04

Chính phủ Hoa Kỳ đã phân bổ khoảng 20 triệu USD để thực hiện sáng kiến ​​“Ngũ cốc từ Ukraine”. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã thông báo trong tuần này rằng sẽ gửi thực phẩm Ukraine đến các quốc gia cần nó nhất. – Dịch vụ báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraine

18:45

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào Kherson, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Sumy, Donetsk, Mykolaiv, Chernihiv, Kharkiv và Luhansk. 14 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. 15 công dân bị thương [ước tính thận trọng, con số thực có khả năng cao hơn]. – Thông tin từ các BCHQS khu vực


‘Hầu hết’ thành viên APEC lên án chiến tranh ở Ukraine

Theo AFP.  Xuất bản ngày 19 tháng 11 lúc 1:59 chiều

Bức ảnh này cho thấy các lá cờ APEC bên ngoài địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok vào ngày 18 tháng 11 năm 2022.Ảnh của 

AFP

Các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương hôm thứ Bảy đã lên tiếng trước áp lực quốc tế đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine, đưa ra một tuyên bố thượng đỉnh nói rằng “hầu hết” trong số họ lên án chiến tranh.

21 thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương đã đưa ra một tuyên bố chung sau một ngày rưỡi đàm phán ở Bangkok chỉ trích cuộc xung đột và tình trạng hỗn loạn kinh tế toàn cầu mà nó đã gây ra.

Thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh đã được tất cả các thành viên APEC đồng ý, bao gồm cả Nga và Trung Quốc — vốn đã kiềm chế không chỉ trích công khai Moscow về cuộc xâm lược — nhưng bao gồm một số sai lầm ngoại giao.

“Hầu hết các thành viên lên án mạnh mẽ cuộc chiến ở Ukraine và nhấn mạnh rằng nó đang gây ra sự đau khổ to lớn cho con người và làm trầm trọng thêm những yếu kém hiện có trong nền kinh tế toàn cầu,” tuyên bố nói.

“Có những quan điểm khác và những đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”

Ngoài việc thay thế tên của tổ chức, tuyên bố này giống từng chữ với tuyên bố của G20 được đưa ra hôm thứ Tư sau hội nghị thượng đỉnh ở Indonesia và được cho là kết quả của một cuộc mặc cả ngoại giao căng thẳng.

Tuyên bố của APEC nêu bật “sự đau khổ to lớn của con người” do chiến tranh gây ra, than phiền về tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát, chuỗi cung ứng và an ninh năng lượng và lương thực.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha, nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh, đã ca ngợi một kết luận “thành công” của hội nghị trước khi chuyển giao nhiệm vụ cho nước chủ trì vào năm tới, Hoa Kỳ.

Washington và các đồng minh đã sử dụng hội nghị thượng đỉnh G20 để mở rộng liên minh chống lại cuộc xâm lược của Tổng thống Vladimir Putin và phá vỡ tuyên bố của Điện Kremlin về một cuộc chiến của phương Đông chống lại phương Tây.

Với nỗ lực chiến tranh của mình đang gặp khó khăn trước sự phản kháng của Ukraine được phương Tây hậu thuẫn, Putin đã từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 hoặc APEC, chỉ cử ngoại trưởng tới Bali và một phó thủ tướng tới Bangkok.

Đại sứ của Putin tại APEC, Phó Thủ tướng Andrey Belousov nói rằng bất chấp một số “chỉ trích khá bất công” đối với Nga, ngay cả “các quốc gia không thân thiện” cũng đã thể hiện sự kiềm chế và cách tiếp cận mang tính xây dựng để giải quyết các vấn đề chung.

Moscow đã tung ra một loạt các cuộc tấn công hỏa tiễn trên khắp Ukraine trong tuần này sau khi mất thành phố Kherson trong một trong những thất bại lớn nhất mà lực lượng Nga phải gánh chịu kể từ cuộc xâm lược của họ vào tháng Hai.

Cuộc tấn công dữ dội đã khiến hàng triệu thường dân Ukraine bị thiếu điện khi mùa đông đến và nhiệt độ giảm mạnh.


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh Ukraine – 19 tháng 11 năm 2022

Theo Kiev Post .

 Xuất bản ngày 19 tháng 11 lúc 10:01 sáng

tình báo quốc phòng Anh.

 • Vào ngày 16 tháng 11 năm 2022, Nga đã tiến hành phát hành khoản nợ lớn nhất từ ​​​​trước đến nay chỉ trong một ngày, huy động được 820 RUB (13,6 tỷ USD). Điều này rất quan trọng đối với Nga vì phát hành nợ là một cơ chế chính để duy trì chi tiêu quốc phòng, vốn đã tăng lên đáng kể kể từ cuộc xâm lược Ukraine.
 • Chi tiêu ‘quốc phòng’ được tuyên bố của Nga cho năm 2023 được lên kế hoạch vào khoảng 5 nghìn tỷ RUB (84 tỷ USD), tăng hơn 40% so với ngân sách sơ bộ năm 2023 được công bố vào năm 2021.
 • Việc phát hành nợ rất tốn kém trong thời kỳ không chắc chắn. Quy mô của cuộc đấu giá này rất có thể cho thấy Bộ Tài chính Nga nhận thấy các điều kiện hiện tại là tương đối thuận lợi nhưng đang dự đoán một môi trường tài chính ngày càng không chắc chắn trong năm tới.

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ: Những tin chính ngày 18/11/2022

 • Các quan chức Nga đang chuẩn bị cho các nỗ lực huy động bí mật hơn nữa ngay cả khi chu kỳ nhập ngũ mùa thu đang diễn ra, có khả năng làm giảm thêm sự phát triển của các quân nhân được huy động và nhập ngũ có chất lượng.
 • Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố rằng họ không công nhận việc Nga chiếm giữ bất hợp pháp Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) hoặc sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng khác, một sự leo thang gay gắt của IAEA.
 • Đoạn phim truyền thông xã hội lan truyền vào ngày 18 tháng 11 cho thấy một người lính Nga nổ súng vào người Ukraine khi những người lính Nga khác đang đầu hàng.
 • Các lực lượng Nga đã củng cố các khu vực phía sau ở Luhansk Oblast và cố gắng giành lại các vị trí đã mất khi quân đội Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công dọc theo tuyến Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công hạn chế trên bộ gần Bakhmut và Avdiivka và ở phía tây Donetsk Oblast.
 • Các quan chức chiếm đóng và giới lãnh đạo quân sự của Nga dường như ngày càng lo ngại về các hoạt động phản công tiếp theo của Ukraine ở miền nam Ukraine.
 • Nga tiếp tục phải đối mặt với tinh thần cực kỳ thấp và kỷ luật kém trong các lực lượng của mình trong bối cảnh phản ứng dữ dội đang diễn ra trong nước đối với việc huy động một phần.
 • Các quan chức và lực lượng chiếm đóng của Nga tiếp tục tăng cường các biện pháp lọc tại các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở Ukraine và làm suy yếu bản sắc dân tộc Ukraine.