Thượng Viện Mỹ thông qua gói đầu tư khổng lồ dành cho khí hậu và y tế

Share this post on:
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng Viện Mỹ, Chuck Schumer, sau cuộc bỏ phiếu thông qua gói đầu tư khổng lồ dành cho khí hậu và y tế, ngày 07/08/2022. Getty Images via AFP – DREW ANGERER

Đăng ngày: 08/08/2022 – 11:55

Chi Phương

Sau 24 giờ tranh luận gay gắt, với kết quả 50 phiếu của đảng Dân Chủ, 50 phiếu của đảng Cộng Hoà và nhờ lá phiếu quyết định của phó tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân Chủ Kamala Harris trong vai trò chủ tịch Thượng Viện, định chế này đã thông qua gói đầu tư trị giá 430 triệu đô la dành cho khí hậu và y tế, ngày hôm qua 07/08/2022. Đây được xem là một chiến thắng có ý nghĩa lớn đối với tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Thông tín viên RFI, Loubna Anaki từ New York cho biết thêm : 

“Đứng trước phóng viên, lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Thượng Viện, ông Chuck Schumer không giấu nổi vui mừng  : “Quãng đường này dài, nhưng chúng ta đã đến nơi”. Lãnh đạo phe đa số Dân Chủ tại Thượng Viện đã tiến hành các cuộc thương lượng từ một năm rưỡi qua, để có được thời điểm này. Ông nói :  

“Chúng tôi đã thay đổi thế giới, cho dù chúng tôi có ít cơ hội để làm việc này.. Kế hoạch của chúng tôi là làm giảm lạm phát, giảm giá cả và tạo ra hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp, tăng cường an ninh năng lượng. Đây là kế hoạch tham vọng nhất của lịch sử nước Mỹ trong lĩnh vực khí hậu”. 

Thực vậy, kế hoạch này dành 370 tỷ đô la cho khí hậu, với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 40 % từ nay đến năm 2030. Đặc biệt các khoản ưu đãi thuế được dự trù cho việc mua xe ô tô điện và các hỗ trợ khác đối với lĩnh vực năng lượng mặt trời. Đây đúng là một kế hoạch đầy tham vọng.  

Dù vậy, cánh tả trong đảng Dân Chủ, với thủ lĩnh là ông Bernie Sanders, cho rằng nhiều biện pháp xã hội quan trọng đã bị loại bỏ trong quá trình thương lượng. 

Tuy nhiên, việc thông qua kế hoạch được xem là nền tảng trong chính sách đối nội của Joe Biden, mang lại cho tổng thống Hoa Kỳ một chiến thắng rất cần thiết, nhất là vào thời điểm 90 ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.”  

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh Thượng Viện đã thông qua văn bản này và kêu gọi Hạ Viện bỏ phiếu thông qua tương tự sớm nhất có thể.  

Theo RFI Việt ngữ