Tin thế giới theo TTX Vietcatholic News

Share this post on:

1. Chỉ trong ngày Chúa Nhật, Ukraine phá hủy 57 xe tăng và thiết giáp của Nga

Trong cuộc họp báo sáng thứ Hai 11 tháng 7, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết ở miền nam Ukraine, các lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy hơn 60 đơn vị thiết bị, bao gồm 57 xe tăng và thiết giáp.

“Tình hình chung trong khu vực tác chiến phía Nam là căng thẳng, phát triển năng động, nhưng do các lực lượng vũ trang Ukraine khống chế tình hình. Quân Nga tiếp tục tiến hành các hoạt động chiến đấu trên các tuyến phòng thủ của họ, chủ yếu pháo kích vào các khu vực hậu phương của Ukraine và tung ra các cuộc không kích để cản đường tiến công của chúng ta.”

“Vào rạng sáng ngày Chúa Nhật, người Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn lớn từ khu vực Nova Kakhovka bằng hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300. Các quả đạn nổ có sức sát thương cao đã được sử dụng để bắn vào quận Bereznehuvate của vùng Mykolaiv, nơi chúng nhắm vào các cơ sở hạ tầng đường sắt và cộng đồng Velyka Oleksandrivka của vùng Kherson, nơi có các kho lẫm, cánh đồng và đường xá bên ngoài các địa phương đông dân cư. Không có thiệt hại đáng kể hoặc thương vong được báo cáo.”

“Tại khu vực đường Plotnytsky, quân Nga đang cố gắng kìm hãm bước tiến của quân đội Ukraine, nhưng đã thất bại trong các hoạt động trên bộ. Các cuộc tấn công từ trực thăng cũng bị bẻ gãy. Hai cuộc tấn công cố gắng như vậy đã không thành công. Các máy bay Ka-52 phải rút lui trước hệ thống phòng không của các lực lượng vũ trang Ukraine”.

“Thêm vào đó, các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh của Ukraine đã gây thiệt hại nặng nề cho sở chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Nga gần thành phố Kherson và phá hủy các kho đạn ở nhiều quận khác nhau của vùng Kherson.”

2. Quân Ukraine phá hủy hai kho đạn, 4 khẩu trọng pháo và một đại đội Nga trấn giữ ở tiền đồn Kherson

Phát ngôn nhân quân sự khu vực Kherson báo cáo vào sáng thứ Hai 11 tháng 7 rằng giao tranh đã diễn ra dữ dội tại tiền đồn Kherson của quân Nga vào hôm Chúa Nhật 10 tháng 7.

Kết quả sơ khởi quân đội Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 38 binh sĩ Nga, phá hủy bốn trọng pháo, 10 đơn vị thiết bị quân sự khác, cũng như hai kho đạn dược.

Ông nói: “Trong khu vực tác chiến Kherson, đối phương liên tục rút lui, hoàn toàn không có khả năng thành lập các nhóm tấn công mới. Quân ta duy trì xu hướng thường xuyên gây căng thẳng cho địch bằng cách sử dụng các cuộc tấn công bất ngờ.”

Một cặp máy bay cường kích của Không Quân Ukraine đã tấn công một tiền đồn quân Nga. Sở chỉ huy và kiểm soát của lữ đoàn pháo binh Nga và của Lực lượng Cảnh vệ Nga đã bị tấn công”.

Quân Ukraine đã tràn ngập tiền đồn này trong ngày Chúa Nhật. Những thiệt hại đã được xác nhận của quân Nga như sau: 38 nhân viên và 10 đơn vị thiết bị quân sự, bao gồm 4 cỗ trọng pháo Msta-B, một MANPAD và 5 phương tiện. Ngoài ra, hai kho đạn đã bị phá hủy.

Theo ghi nhận, nhóm tàu địch ở ngoài Hắc Hải vẫn không thay đổi; Các tàu đổ bộ hỏa tiễn và tàu đổ bộ cỡ lớn tuần tra trong vùng biển bão tố, tiếp tục chặn đường vận chuyển, và đe dọa bắn 16 hỏa tiễn Kalibr vào Odesa.

3. Nhân viên bưu điện giao tiền mặt cho những người Ukraine cao tuổi ở ngôi làng bị ảnh hưởng nặng nề gần Kharkiv khi chiến sự kéo dài

Các nhân viên bưu điện ở thành phố Kharkiv, miền đông bắc Ukraine mặc áo chống đạn khi họ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chuyển tiền cho những người cao tuổi của ngôi làng Vil’khivka gần đó đã bị người Nga chiếm đóng gần đây.

Maryna Gulevska thuộc Cơ quan Bưu điện Ukraine nói rằng những người hưu trí là một phần của “những người dễ bị tổn thương nhất”, những người không thể thoát khỏi ngôi làng khi quân đội Nga đến.

“Chúng tôi đến đây vì không ai khác sẽ giúp họ,” cô nói với Alex Marquardt của CNN.

Tại bưu điện, nơi ghi dấu vết của mảnh đạn, khoảng 100 đô la được phát cho mỗi người sống sót.

Một người dân, bà Stepania Leskiv, 78 tuổi, đã bật khóc khi cho nhóm của CNN xem đống đổ nát của ngôi nhà đã bị phá hủy vào cuối tháng Ba. Bà nói rằng bà đã có thể thoát khỏi trận pháo kích, nhưng ngôi nhà của bà đã bị thiêu rụi trong vòng 30 phút.

Bà đang nói chuyện với một người hàng xóm, và đang lo lắng điều gì sẽ xảy ra khi mùa đông đến, thì vụ đánh bom xảy ra. Bà là một góa phụ, và con trai bà đã chết do thảm họa hạt nhân Chernobyl.

“Tôi ước gì trái bom rớt trúng đầu tôi. Tôi muốn chết cho rồi khi không còn gì cả. Khi vụ đánh bom bắt đầu, tôi không biết phải trốn ở đâu.”

Quân đội Nga đã bị đẩy lùi khỏi khu vực và các lực lượng Ukraine nói với CNN rằng quân Nga vẫn có thể sẵn sàng quay trở lại.

“Họ có thể mạnh hơn chúng tôi về số lượng và vũ khí, chúng tôi biết điều đó. Nhưng chúng tôi có động cơ chiến đấu mạnh hơn nhiều; chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến viên đạn cuối cùng để họ không chiếm đất của chúng tôi,” một người lính tên Oleg nói với CNN.

4. Ukraine tái kêu gọi thường dân ở Kherson hãy mau di tản

Người dân ở khu vực phía nam Kherson do Nga chiếm đóng hôm Chúa Nhật đã được yêu cầu di tản ngay lập tức vì các lực lượng vũ trang của Ukraine đang chuẩn bị một cuộc phản công ở đó, Reuters đưa tin.

Trong những tuần đầu tiên sau cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Nga, Ukraine đã phải rút lui khỏi Kherson dưới áp lực của pháo binh từ các chiến hạm Nga ở Hắc Hải, từ Đảo Rắn, và từ bán đảo Crimea. Giờ đây, sau khi đã đánh tan quân Nga ở Đảo Rắn, đồng thời xua đuổi được các chiến hạm Nga ở Hắc Hải, Ukraine đang trên đà chiến thắng và quyết tâm giải phóng thành phố Kheron.

Trong bài phát biểu hôm Chúa Nhật 10 tháng 7 trên truyền hình quốc gia, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết:

“Chắc chắn là sẽ có giao tranh, sẽ có pháo kích… và do đó chúng tôi kêu gọi mọi người di tản khẩn cấp.

Chúng tôi không mong có phụ nữ và trẻ em ở đó, vì họ sẽ trở thành lá chắn con người cho quân Nga.”

Ukraine đã không nói chính xác khi nào cuộc phản công sẽ diễn ra để bảo mật quốc phòng. Tuy nhiên, trong những ngày qua, quân Nga đã tháo chạy và rút về cố thủ trong thành phố Kherson.

Vùng Kherson bao gồm thành phố Kherson, trước chiến tranh có dân số gần 300.000 người. Cho đến nay, không biết còn bao nhiêu cư dân của thành phố vẫn ở đó. Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết trong những ngày qua, quân Nga đã bắt đi một số các viên chức Ukraine. Có lẽ chúng muốn đề phòng nội ứng, và cũng có thể muốn tiêu diệt giới tinh hoa Ukraine trước khi bỏ chạy.

5. Shinzo Abe có tầm nhìn về “một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”

Ông Trương Đôn Hàm (Chang Tun-han, 張惇涵) phát ngôn nhân chính phủ Đài Loan cho biết cả nước sẽ được treo cờ rũ trong hai ngày 11 và 12 tháng 7, trùng với lễ tang của Cố Thủ Tướng Shinzo Abe. Ông giải thích rằng Cố Thủ Tướng Abe “đã luôn ủng hộ Đài Loan rất nhiều. Chúng tôi tin chắc chắn rằng người dân Đài Loan có lòng biết ơn đối với điều này”.

Trong một tuyên bố chính phủ Đài Loan cho biết họ đánh giá cao tầm nhìn của Cố Thủ Tướng Abe về “một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Theo CNN, thuật ngữ này đã trở thành câu thần chú của quân đội Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, cơ quan giám sát các lực lượng Hoa Kỳ tham gia vào một khu vực bao gồm 36 quốc gia, nơi sinh sống của hơn 50% dân số thế giới, theo lệnh.

Sự hiện diện của tàu chiến, máy bay chiến đấu hoặc quân đội Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực luôn được công bố rằng những hoạt động ấy liên quan đến cam kết của Washington về “một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Nhưng thuật ngữ này không đến từ các văn phòng của Ngũ Giác Đài mà là từ Shinzo Abe, cựu Thủ tướng Nhật Bản bị ám sát hôm thứ Sáu.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Abe đã công bố tầm nhìn của mình về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở khi có bài phát biểu tại một hội nghị phát triển ở Kenya vào năm 2016.

Tại hội nghị, Abe đã liệt kê “ba trụ cột” của tầm nhìn:

Thứ nhất, thúc đẩy và thiết lập nhà nước pháp quyền, tự do hàng hải, tự do thương mại, v.v.

Thứ hai, theo đuổi sự thịnh vượng kinh tế;

Thứ ba, cam kết vì hòa bình và ổn định.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội Nhật Bản vào năm 2018, Abe đã nói như sau về tầm nhìn chiến lược này:

“Một vùng biển rộng lớn trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương. Từ xa xưa, người dân vùng này đã được hưởng sự sung túc và phong phú từ vùng nước rộng lớn và tự do này. Quyền tự do hàng hải và pháp quyền tạo nên nền tảng của họ. Chúng ta phải bảo đảm rằng những vùng nước này là công ích mang lại hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người mà không bị phân biệt đối xử trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ thúc đẩy Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do và Mở cửa”.

Cố nhiên, tầm nhìn về “một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” như thế không phù hợp với tham vọng của chủ nghĩa bành trướng Đại Hán của Bắc Kinh.

6. Cảnh sát trưởng Nara cho biết: “Không thể phủ nhận đã có vấn đề” với an ninh của cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Một cảnh sát trưởng ở thành phố nơi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn chết cho biết ông “không thể phủ nhận có vấn đề” với an ninh của Thủ tướng Abe.

Tomoaki Onizuka (智昭 鬼塚), Cảnh sát trưởng tỉnh Nara, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng các nhà chức trách đang xem xét điều gì đã xảy ra trong việc dẫn đến việc Cố Thủ Tướng Abe bị bắn.

Việc một cựu thủ tướng có thể bị bắn chết ở cự ly gần khi đang phát biểu giữa thanh thiên bạch nhật ở một quốc gia có tỷ lệ tội phạm súng thấp nhất thế giới đã khiến Nhật Bản rúng động và gây ra chấn động khắp thế giới.

Cố Thủ Tướng Abe, 67 tuổi, được tuyên bố đã chết lúc 5:03 chiều theo giờ địa phương hôm thứ Sáu, chỉ hơn năm giờ sau khi bị bắn khi đang phát biểu trong chiến dịch tranh cử trước một đám đông nhỏ trên đường phố.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, Abe đang phát biểu ủng hộ các ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do, là đảng cầm quyền hiện nay, trước cuộc bầu cử Thượng viện vào Chúa Nhật, đã được diễn ra theo dự trù.

Mặc dù từ chức thủ tướng Nhật Bản vào năm 2020 vì lý do sức khỏe, Abe vẫn là một nhân vật có ảnh hưởng trong bối cảnh chính trị của đất nước và tiếp tục vận động cho Đảng Dân chủ Tự do.

7. Nghi phạm đã sử dụng súng tự chế.

Theo cảnh sát Nara Nishi, nghi phạm trong vụ ám sát Cố Thủ Tướng Abe cho biết vũ khí anh ta sử dụng là tự chế. Cảnh sát cho biết Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, thừa nhận đã bắn Abe. Yamagami, người đang thất nghiệp, nói với các nhà điều tra rằng anh ta căm thù một nhóm nào đó mà anh ta nghĩ rằng Abe có liên quan đến. Cảnh sát chưa nêu ra danh tính nhóm này, chủ yếu do họ không tin vào những gì hung thủ tuyên bố.

Tomohiko Taniguchi, cố vấn đặc biệt của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhận xét rằng:

“Tôi nghĩ rằng vụ ám sát này tương đương với vụ ám sát tổng thống Hoa Kỳ John Fitzgerald Kennedy. Đó là một ngày buồn bã, đau buồn, không tin tưởng và đối với tôi là sự tức giận tột độ. Mọi người đang cảm thấy rất khó để hiểu được sự thật. Tôi hy vọng đó là một sự kiện được thực hiện bởi một cá nhân riêng lẻ, cô lập. Nhưng dẫu sao đó cũng là việc giết chết một trong những nhà lãnh đạo biến đổi đất nước nhiều nhất. Nếu ngày nay người ta xoay sang giải quyết các mâu thuẫn giữa các quốc gia bằng cách xâm lược hay ám sát các đối thủ chính trị, thì chúng ta đang đứng trước một cuộc thế chiến như một định mệnh không thể tránh khỏi”.

Dẫn lời cảnh sát, Đài truyền hình công cộng NHK của Nhật Bản đưa tin rằng, Yamagami đã chế tạo nhiều loại súng bằng ống sắt quấn trong băng keo dính. Cảnh sát tìm thấy có những khẩu súng có ba, năm và sáu ống sắt được dùng làm nòng súng. Nghi phạm đã lắp đạn vào các khẩu súng tự chế của mình. Các bộ phận này anh ta đã mua trực tuyến. Cảnh sát tin rằng nghi phạm đã sử dụng vũ khí mạnh nhất mà anh ta chế tạo trong vụ ám sát.


Trích từ bản tin của cơ quan thông tấn của Vietcatholic News.