Tin tức chiến sự Ukraine ngày 2 tháng 7, 2023: *Gần 800 binh sĩ Nga thiệt mạng *Người Nga sẽ sợ đến Crimea *Ukraine phá hủy nhà kho và nhân sự của Nga *Ukraine không đánh đổi lãnh thổ để vào NATO *Phòng không Ukraine đánh chặn tất cả máy bay và hỏa tiễn Nga tấn công vào Kiiv *GĐ Tình Báo Mỹ đến Ukraine

Share this post on:

Gần 800 binh sĩ Nga thiệt mạng và 100 thiết bị của Nga bị phá hủy vào ngày 1 tháng 7 – Bộ Tổng tham mưu

ROMAN PETRENKO — CHỦ NHẬT, NGÀY 2 THÁNG 7 NĂM 2023, 08:27

Gần 800 binh sĩ Nga thiệt mạng và 100 thiết bị của Nga bị phá hủy vào ngày 1 tháng 7 – Bộ Tổng tham mưu

XE TĂNG NGA TẠI UKRAINE. ẢNH: BỘ TỔNG THAM MƯU LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINE

Lực lượng vũ trang Ukraine đã giết chết 790 binh sĩ Nga và phá hủy 26 hệ thống pháo và 20 xe bọc thép vào ngày 1 tháng 7. Nguồn : Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine trên Facebook

Chi tiết : Tổng tổn thất chiến đấu của lực lượng Nga từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 2 tháng 7 năm 2023 được ước tính như sau [số liệu trong ngoặc đơn thể hiện tổn thất mới nhất – biên tập]:

 • khoảng 229.660 (+790) quân nhân;
 • 4.052 (+10) xe tăng;
 • 7.888(+20) phương tiện chiến đấu bọc thép;
 • 4.188 (+26) hệ thống pháo binh;
 • 637 (+5) hệ thống tên lửa phóng nhiều lần;
 • 390(+1) hệ thống phòng không;
 • 315(+0) máy bay cánh cố định;
 • 308(+0) máy bay trực thăng;
 • 3.557(+12) UAV chiến thuật;
 • 1.261(+0) tên lửa hành trình;
 • 18 (+0) tàu/xuồng;
 • 6.816 (+22) xe ben;
 • 583(+3) phương tiện đặc biệt.

Dữ liệu đang được xác nhận.

Theo Ukraine Pravda


Nổ gần sân bay quân sự Nga dùng để phóng máy bay không người lái Shahed

KATERYNA TYSHCHENKO — CHỦ NHẬT, NGÀY 2 THÁNG 7 NĂM 2023, 5:38 CHIỀU

Nổ gần sân bay quân sự Nga dùng để phóng máy bay không người lái Shahed

Một vụ nổ đã xảy ra gần một sân bay quân sự ở Primorsko-Akhtarsk, Krasnodar Krai, Liên bang Nga; một hố sâu đã được thấy tại địa điểm này. Nguồn: Medusa , trích dẫn một số kênh truyền thông và Telegram của Nga; Thống đốc tỉnh, Veniamin Kondratiev, trên Telegram

Chi tiết: Cổng thông tin 93.ru lưu ý rằng vào khoảng 16:00, cư dân của Primorsko-Akhtarsk báo cáo đã nghe thấy một tiếng nổ lớn, sau đó một cột khói đen bốc lên bầu trời. Theo cổng thông tin, vụ nổ xảy ra ở khu vực sân bay quân sự.

Kênh Telegram Baza đã đăng một bức ảnh về miệng núi lửa được hình thành, được cho là kết quả của vụ nổ. Theo Baza, kích thước của các miệng hố có đường kính khoảng 10m và sâu khoảng 4m.

Kênh Mash Telegram tuyên bố rằng các hệ thống phòng không của Primorsko-Akhtarsk đã bắn hạ một hỏa tiễn được cho là nhắm vào kho nhiên liệu và dầu nhờn trên lãnh thổ của một sân bay quân sự. Các nguồn khác vẫn chưa xác nhận điều này.

Thống đốc của tỉnh, Veniamin Kondratiev, nói rằng không có thương vong hoặc tử vong.

“Không có thương vong hay trường hợp tử vong nào. Theo thông tin sơ bộ, các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng không bị hư hại. Hiện nguyên nhân của những gì đã xảy ra đang được xác định”, ông viết nhưng không nêu rõ chính xác điều gì đã xảy ra.

Bối cảnh : Trước đó, Lực lượng Không quân Ukraine đã báo cáo rằng máy bay không người lái kamikaze Shahed do Iran sản xuất đã được phóng từ sân bay Primorsko-Akhtarsk ở Nga. Cụ thể, điều này đã được báo cáo vào ngày 29 và 30 tháng 6 . 

Theo Ukraine Pravda


Zelenskyy: Người Nga sẽ sợ đến Crimea và bờ biển Azov của Ukraine

KATERYNA TYSHCHENKO — CHỦ NHẬT, NGÀY 2 THÁNG 7 NĂM 2023, 4:24 CHIỀU

Zelenskyy: Người Nga sẽ sợ tiếp cận Crimea và bờ biển Azov của Ukraine

VOLODYMYR ZELENSKY, ẢNH DO VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG

Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống Ukraine, tin chắc rằng người Nga sẽ sợ hãi khi đến gần với Crimea của Ukraine và bờ Biển Azov. Nguồn: Thông điệp  của TT Zelenskyy từ Odesa

Trích dẫn lời của Tổng thống: “Kẻ thù chắc chắn sẽ không nói đến các điều kiện ở Biển Đen, và những kẻ chiếm đóng sẽ phải sợ hãi khi tiếp cận Crimea thuộc Ukraine của chúng tôi và bờ biển Azov của chúng tôi vì các tàu Nga đã sợ hãi khi tiếp cận bờ biển Biển Đen của chúng tôi.”

Chi tiết: Tổng thống lưu ý rằng ông có mặt ở Odesa vào Chủ nhật chủ yếu để chúc mừng các binh sĩ Lực lượng Hải quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine nhân Ngày Hải quân.

Ông nói: “Cũng đủ để nhớ lại những tham vọng mà Nga có khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện và những tham vọng nào hiện đang ở dưới đáy Biển Đen”.

Zelenskyy nói rằng ông đã trao giải thưởng cho những người giỏi nhất và chúc mừng tất cả các học viên của Học viện Lực lượng Hải quân thuộc Học viện Hàng hải Odesa. Ông cũng đến thăm những người lính bị thương trong bệnh viện.

“Hôm nay cũng có báo cáo của Tư lệnh Lực lượng Hải quân của chúng tôi, Phó Đô đốc Oleksii Neizhpapa, cũng như Tư lệnh Lực lượng Phòng không Odesa, Tướng Moskaliov. Cả hai đều có liên quan đến tình hình an ninh hiện nay và liên quan đến các nhiệm vụ chiến lược của chúng tôi – cho hạm đội của chúng tôi, cho một hướng đi mới – hạm đội máy bay không người lái hải quân – và cho việc phòng thủ bờ biển của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi thứ! Tôi chắc chắn!” Tổng thống nhấn mạnh.

Ukraine Pravda


Tư lệnh tình báo Ukraine đã ra lệnh rằng lá cờ lớn nhất đối diện với Crimea – chi tiết về việc giải phóng đảo Zmiinyi

ROMAN PETRENKO — CHỦ NHẬT, NGÀY 2 THÁNG 7 NĂM 2023, 15:532

Người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine đã ra lệnh rằng lá cờ lớn nhất đối mặt với Crimea – chi tiết về việc giải phóng đảo Zmiinyi

Tư lệnh Tổng cục Tình báo, Kyrylo Budanov, đã ra lệnh rằng sau khi đảo Zmiinyi (Rắn) được giải phóng, cờ nhà nước phải được cắm trên đó theo hướng Crimea. Nguồn: Tình báo Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Ukraine trích dẫn chỉ huy của một đơn vị đặc biệt của Tổng cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine với bí danh Tymur.

Chi tiết: Tymur, người đã tham gia giải phóng Zmiinyi, đã nói về những tình tiết chưa được biết đến của quá trình giải phóng hòn đảo. Ông nói, ngày diễn ra chiến dịch quyết định ở Zmiinyi được chia thành nhiều giai đoạn.

Trích dẫn từ Tymur: “Ở giai đoạn đầu tiên, có huấn luyện pháo binh, ở giai đoạn thứ hai, hàng không tham gia. Nhiệm vụ là cắm cờ quốc gia Ukraine trên sân bay trực thăng. Chúng tôi đã lắp đặt nó. Sau đó là giai đoạn thứ ba – trinh sát sơ bộ rà phá bom mìn vùng ven biển…

Chúng tôi đã yêu cầu một trong những lá cờ ở Odesa, nó rất lớn. Và vì vậy, chỉ huy [Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine – ed.] đã yêu cầu chúng tôi đặt căn cứ lớn nhất ở rìa hòn đảo đối diện với Crimea.”

Chi tiết hơn: Tymur nói thêm rằng sau đó, nhóm lực lượng đặc biệt Ukraine đã chuyển sang giai đoạn cuối cùng của chiến dịch đặc biệt. Sau đó, các máy bay chiến đấu đã kiểm soát hoàn toàn hòn đảo, “lá cờ ba màu của Nga được hạ xuống và lá cờ Ukraine được kéo lên trên cột cờ chính thức”.

Nhân viên mật vụ cũng nói rằng một con mèo đã được giải cứu khỏi hòn đảo. Budanov nói hãy mang nó theo, và bây giờ nó “đang được an toàn”.

Đọc thêm: Trận chiến đảo Zmiinyi (Rắn). Dựng lại câu chuyện hào hùng về Ukraine mất và giành lại hòn đảo quan trọng


Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận phá hủy nhà kho cùng với nhân sự của Nga

ROMAN PETRENKO — CHỦ NHẬT, NGÀY 2 THÁNG 7 NĂM 2023, 14:25

Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận phá hủy nhà kho của Nga cùng với nhân sự

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy sự phá hủy nhà kho dã chiến của Nga cùng với các quân nhân bên trong nó. Nguồn: Aleksandr Pavliuk, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng, trên Telegram 

Chi tiết: Theo Bộ, đoạn phim cho thấy công việc của một sư đoàn pháo tự hành và một sư đoàn pháo binh, với một khẩu đội trinh sát pháo binh của Lữ đoàn xung kích biệt lập số 5 đang điều chỉnh hỏa lực của họ.

Bộ Quốc phòng đã công bố một video xác nhận việc phá hủy nhà kho.

Trích dẫn: “Xác nhận phá hủy nhà kho dã chiến của quân xâm lược cùng với nhân viên của chúng.”

https://t.me/Pavliuk_KSV/4622?embed=1


Nổ mạnh làm rung chuyển căn cứ của Nga ở Melitopol, thị trưởng nói

2 tháng 7 năm 2023, 11:43 sáng

'bavovna' mới ('bông', một từ mới liên quan đến chiến tranh để chỉ một vụ nổ lớn phía sau tiền tuyến) ở Melitopol bị chiếm đóng (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

‘bavovna’ mới (‘bông’, một từ mới liên quan đến chiến tranh để chỉ một vụ nổ lớn phía sau tiền tuyến) ở Melitopol bị chiếm đóng (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Một vụ nổ lớn có thể được nghe thấy ở thị trấn Melitopol do Nga chiếm đóng vào ngày 1/7, Thị trưởng Ivan Fedorov cho biết trên truyền hình quốc gia vào ngày 2/7.

Được biết, vụ nổ là do Ukraine không kích vào một căn cứ của Nga gần một trang trại ở làng Semenivka.Đọc thêm:

 Báo cáo đấu súng gần nhà kho của kẻ thù ở Melitopol, thị trưởng thành phố cho biết

Fedorov nói: “Có một vụ nổ lớn mà cư dân của cả thị trấn đều nghe thấy.

“Vụ nổ xảy ra ở phía bắc Melitopol, gần làng Semenivka. Đây là nơi kẻ thù chiếm giữ một trang trại và là nơi đặt một trong những căn cứ quân sự của kẻ thù.”VIDEO TRONG NGÀY

Ông nói thêm rằng quân đội Nga đang chịu tổn thất nặng nề và các thi thể đang được hỏa táng trong các lò hỏa táng di động được thiết lập ở trung tâm Melitopol.Đọc thêm:

Vụ nổ tại vùng chiếm đóng Myrne, Tokmak ở Zaporizhzhya Oblast, thị trưởng Melitopol nói

Đồng thời, theo Fedorov, kẻ thù đang cung cấp “nhiều bia đỡ đạn mới” hơn cho mặt trận thông qua Arabat Spit, qua lục địa Nga và qua tiền tuyến Zaporizhzhya.

Melitopol là mục tiêu của các cuộc tấn công thường xuyên của quân đội Ukraine, vì nó đóng vai trò là trung tâm hoạt động của Nga trong khu vực. Vào ngày 28 tháng 6, đã có hơn năm vụ nổ được ghi nhận trong thành phố.

Là một phần của cuộc phản công, Lực lượng Vũ trang Ukraine đang tiến về phía Melitopol. Nếu giải phóng thành công thành phố này, Nga sẽ không còn hành lang đất liền liên tục từ Donbas đến Crimea.

NV


Ukraine sẽ không đánh đổi sự toàn vẹn lãnh thổ để lấy tư cách thành viên NATO – TT Zelenskyy

Ngày 2 tháng 7 năm 2023, 05:56 sáng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong cuộc họp báo với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Kiev, ngày 1/7/2023 (Ảnh:Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong cuộc họp báo với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Kiev, ngày 1/7/2023 (Ảnh:Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Ukraine sẽ không đánh đổi sự toàn vẹn lãnh thổ của mình để trở thành thành viên NATO và sẽ không đồng ý đàm phán về đường dây liên lạc vào ngày 24 tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ở Kiev vào ngày 1 tháng 7.

“Đó không phải là rất nhiều thỏa hiệp cho một quốc gia sao?” nhà lãnh đạo Ukraine hỏi.

Zelenskyy lưu ý rằng đối với NATO, Ukraine mong đợi một lời mời rõ ràng để tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới tại thủ đô Vilnius của Litva.

“Đó là một bước rất thiết thực,” ông lưu ý. “Nó sẽ rất, rất quan trọng đối với chúng tôi.”

 Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng Ukraine cần được bảo đảm an ninh cho đến khi trở thành thành viên NATO, nhưng những đảm bảo này không phải là giải pháp thay thế cho việc gia nhập Liên minh.

Zelenskyy nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ chỉ sẵn sàng ngoại giao với Nga sau khi đạt được biên giới hợp pháp năm 1991.

“Chúng ta đã sẵn sàng cho một giải pháp ngoại giao, kể cả ở biên giới kể từ ngày 24 tháng 2 chưa?” anh tự hỏi.

Đọc thêm:

 Kinh nghiệm tiền tuyến chưa từng có của Ukraine rất quan trọng đối với an ninh NATO, Zelenskyy nói

“Đó không phải là biên giới của chúng tôi, vào ngày 24 tháng 2. Có một đường dây liên lạc giữa chúng tôi và những người chiếm đóng. Và vì vậy chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa: Ukraine sẽ sẵn sàng cho một hình thức ngoại giao này hay hình thức ngoại giao khác khi chúng tôi thực sự ở trên biên giới của mình. Trên biên giới thực sự của chúng ta – phù hợp với luật pháp quốc tế.”

NV


Tiến bộ quân sự của Ukraine khiến Nga tăng cường phòng thủ ở bắc Crimea

Ngày 2 tháng 7 năm 2023, 07:57 sáng

Công trình phòng thủ của quân chiếm đóng gần Armyansk, ảnh vệ tinh ngày 5 tháng 6 năm 2023 (Ảnh: Planet Labs, do Schemes xuất bản)

Công trình phòng thủ của quân chiếm đóng gần Armyansk, ảnh vệ tinh ngày 5 tháng 6 năm 2023 (Ảnh: Planet Labs, do Schemes xuất bản)

Nhà báo Ihor Tokar của Radio Liberty nói với Radio NV hôm 29/6 rằng Nga đã xây dựng một tuyến phòng thủ nghiêm trọng ở phía bắc bán đảo Crimea bị chiếm đóng .

Tokar nói: “Đây là những thứ đã được biết đến – răng rồng, chiến hào, hầm đào, nhiều loại – thí dụ – các công sự góp phần phòng thủ.

“Chúng không phải để tấn công. Vì vậy, ở phía bắc của Crimea, thực sự dọc theo đường này – ai biết được, (có) một con đường từ Krasnoperekopsk đến Dzhankoy, đây là đường cao tốc E97 – dọc theo đường này phản chiếu eo đất, có một tuyến phòng thủ được xây dựng khá nghiêm chỉnh.”

Xem tiếp…


Phòng không Ukraine đánh chặn tất cả các máy bay không người lái Shahed của Nga tấn công vào Kiev

Ngày 2 tháng 7 năm 2023, 05:11 sáng

Nga cố tấn công Kyiv bằng máy bay không người lái kamikaze (Ảnh:Gleb Garanich/Reuters)

Nga tấn công Kyiv bằng máy bay không người lái kamikaze (Ảnh:Gleb Garanich/Reuters)

Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc không kích bằng máy bay không người lái Shahed chống lại Ukraine, bao gồm cả Kiev, vào đầu giờ ngày 2 tháng 7, chính quyền quân sự của thành phố cho biết trên Telegram .

Chính quyền tuyên bố đây là vụ tấn công bằng máy bay không người lái đầu tiên vào thủ đô Ukraine trong 12 ngày qua. Tất cả các mục tiêu trên không tiếp cận Kyiv đều bị bắn hạ ở khu vực lân cận thành phố.

Hiện tại, chưa có báo cáo về nạn nhân hay thiệt hại từ vụ tấn công.

Có thể nghe thấy tiếng còi báo động phòng không ở một số vùng của Ukraine vào ban đêm. Tổng cộng 8 máy bay không người lái Shahed và 3 hỏa tiễn hành trình Kalibr đã bị đánh chặn bởi Ukraine, Lực lượng Không quân cho biết trên Telegram vào ngày 2/7.

 Nga có thể tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong những ngày tới, quân đội Ukraine cho biết

Các vụ phóng của 8 hỏa tiễn Shahed được thực hiện từ hướng đông nam, trong khi các tên lửa Kalibr được phóng từ Biển Đen. Các hệ thống phòng không được báo cáo là đang hoạt động ở các khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh Không quân Miền Nam, Miền Đông và Trung tâm.

Theo NV


Giám đốc CIA thăm Ukraine, nhân cơ hội Nga tham chiến để chiêu mộ gián điệp

William Burns, giám đốc CIA, đã có một bài giảng đêm qua tại Quỹ Ditchley ở Oxfordshire. Trong đó, anh ấy tuyên bố rằng sự bất mãn ở Nga đang tạo ra cơ hội “ngàn năm có một” cho tổ chức của anh ấy.

“Chúng tôi sẽ không để nó trở nên lãng phí,” anh ấy nói trước tiếng cười của khán giả.

Ông nói CIA không tham gia vào âm mưu nổi loạn của Yevgeny Prigozhin.

Dưới đây là một số ý kiến ​​​​thêm của anh ấy:

“Điều đáng chú ý là Prigozhin đã đi trước các hành động của mình bằng một bản cáo trạng gay gắt về lý do dối trá của Điện Kremlin đối với cuộc xâm lược Ukraine và về việc lãnh đạo quân đội Nga tiến hành chiến tranh.

“Tác động của những lời nói và hành động đó sẽ có tác dụng trong một thời gian – một lời nhắc nhở sống động về tác động ăn mòn của cuộc chiến của Putin đối với xã hội và chế độ của chính ông ta.”

Telegraph


Xe tăng hạng nhẹ của Pháp ‘không thực tế’ cho các cuộc tấn công tiền tuyến

Một chỉ huy Ukraine cho biết các xe tăng bọc thép mỏng do Pháp gửi đến nước này là “không thực tế” cho các cuộc tấn công tiền tuyến.

Anh ta tuyên bố rằng một phi hành đoàn bốn người đã chết vì lớp giáp mỏng của chiếc xe. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó đã cảm ơn Emmanuel Macron vì đã gửi xe tăng, và Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov đã được quay phim cưỡi trên một chiếc.

Tuy nhiên, chỉ huy 34 tuổi, sử dụng ký hiệu Spartanets, nói với AFP: “Thật không may, đã có một trường hợp thủy thủ đoàn thiệt mạng trong xe.

“Có tiếng pháo và một quả đạn phát nổ gần chiếc xe, các mảnh vỡ xuyên qua áo giáp và bộ đạn phát nổ.”

Ông nói thêm: “Việc chỉ đưa các phương tiện (AMX-10) (tham chiến) để chúng bị phá hủy, tôi cho rằng điều đó là không thực tế và không cần thiết vì nó chủ yếu gây rủi ro cho tổ lái”.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, AMX-10 cung cấp khả năng bảo vệ chống lại hỏa lực bộ binh hạng nhẹ.

Telegraph