Tin tức Ukraine: 50 lính Ukraine được trao đổi; Điện Kremlin tống tiền Ukraine; Johnson trở thành công dân danh dự Ukraine

Share this post on:

50 người lính Ukraine trở về nhà sau khi bị Nga giam cầm

TETIANA LOZOVENKO — THỨ NĂM, NGÀY 24 THÁNG 11 NĂM 2022,

50 binh sĩ Ukraine đã được đưa trao đổi từ sự giam cầm của Nga vào ngày 24 tháng 11, bao gồm 12 người lính bảo vệ Mariupol và các tù nhân từ Zmiinyi (Đảo Rắn) và nhà máy điện hạt nhân Chornobyl.

Nguồn: Andrii Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, trên Telegram

Trích dẫn: “Chúng tôi đã xoay sở để mang về 50 binh sĩ Ukraine từ sự giam cầm của Nga: 20 Vệ binh Quốc gia, 12 quân nhân Hải quân, 10 binh sĩ từ Lực lượng Vũ trang Ukraine, 6 người từ Lực lượng Bảo vệ Biên giới Nhà nước Ukraine và 2 người từ Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ .

Có hai sĩ quan và 48 binh nhì và trung sĩ.”

Chi tiết: Yermak cho biết 19 người bảo vệ Mariupol đã được trao trả, 12 người trong số họ đã được sơ tán khỏi Azovstal, cũng như 15 người bị bắt làm tù binh tại nhà máy điện hạt nhân Chornobyl và 7 người từ Đảo Zmiinyi.


Điện Kremlin tống tiền Ukraine: Hãy đáp ứng yêu cầu của chúng tôi, các cuộc tấn công sẽ dừng lại

UKRAINSKA PRAVDA — THỨ NĂM, NGÀY 24 THÁNG 11 NĂM 2022,

Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, đã công khai tuyên bố rằng Ukraine phải đáp ứng yêu cầu của Nga, để “đưa tình hình trở lại bình thường”.

Nguồn: RIA Novosti , một cơ quan truyền thông Nga thân Kremlin, trích lời Peskov

Trích dẫn: “Lãnh đạo Ukraine có mọi cơ hội để đưa tình hình trở lại bình thường, có mọi cơ hội để giải quyết tình hình, đáp ứng các yêu cầu của Liên bang Nga, và do đó, chấm dứt mọi đau khổ có thể xảy ra đối với dân thường.”

Tiểu sử:

  • Trước đó, Điện Kremlin thừa nhận tình trạng thiếu điện và sưởi ấm tại nhiều khu vực của Ukraine là hậu quả của việc chính quyền Kiev từ chối đàm phán.

Johnson trở thành công dân danh dự của Kiev

THỨ NĂM, NGÀY 24 THÁNG 11 NĂM 2022

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson được trao danh hiệu công dân danh dự của Kiev.

Sự kiện này được công bố bởi đô trưởng Ukraine Vitali Klitschko.

“Hội đồng thành phố Kyiv đã thông qua quyết định phong tặng danh hiệu Công dân danh dự của Kyiv cho Boris Johnson, một người bạn lớn của Ukraine. Boris đã nhiều lần đến thăm thủ đô Ukraine – cả trong hòa bình và trong thời điểm gay cấn nhất của cuộc đấu tranh chống lại kẻ xâm lược Nga Tôi chắc chắn Johnson sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng Vương quốc Anh và các nhà lãnh đạo thế giới cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Ukraine”, Klitschko viết trên kênh Telegram của mình.

Ông đã mời Johnson đến Kiev để trao giải thưởng danh giá này.

Sau khi từ chức thủ tướng và người kế nhiệm Liz Truss từ chức, ông Vladimir Johnson đã từ chối tham gia cuộc bầu cử cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh.

Vào ngày 24 tháng 8, trong chuyến thăm Kyiv, Johnson đã nhận được vinh dự cao nhất của Ukraine dành cho một công dân nước ngoài – Huân chương Tự do.


Mỹ và Âu Châu giúp Ukraine phục hồi hệ thống năng lượng

THỨ NĂM, 24 THÁNG 11 NĂM 2022, 13:25 – OLEKSII PAVLYSH 

Herman Halushchenko, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine, đã tổ chức các cuộc điện đàm khẩn cấp với Kadri Simson, Ủy viên Năng lượng EU và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ về hậu quả hủy diệt của cuộc tấn công tên lửa ngày 23 tháng 11 đối với hệ thống năng lượng của Ukraine. 

Nguồn : Dịch vụ báo chí của Bộ Năng lượng Ukraine

Halushchenko đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của ngành năng lượng Ukraine là được hỗ trợ bởi các đối tác quốc tế. 

“Chúng tôi rất biết ơn về thiết bị và vật liệu đã được cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, chúng tôi có nhu cầu cấp thiết về thiết bị điện áp cao để khôi phục và ổn định hoạt động của hệ thống năng lượng hiện nay”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ đã nói thêm rằng các đối tác đã bày tỏ sự ủng hộ đầy đủ và sẵn sàng thực hiện các biện pháp liên quan để giúp đỡ ngành năng lượng của Ukraine. 

Họ cũng đã nhất trí về việc trao đổi thêm để điều phối các bước tiếp theo liên quan đến việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc đối thoại này. 


Người Nga đã cướp Bảo tàng Lịch sử của Nova Kakhovka và mang đến Crimea

TETIANA LOZOVENKO — THỨ NĂM, NGÀY 24 THÁNG 11 NĂM 2022, 13:47

Khi rút lui khỏi Kherson Oblast, người Nga đã đánh cắp một bộ sưu tập đồ tạo tác thuộc Bảo tàng Lịch sử ở Nova Kakhovka và mang chúng đến Crimea hiện tạm thời bị Nga chiếm đóng.

Nguồn: dịch vụ báo chí của Trung tâm kháng chiến quốc gia 

Chi tiết: Trung tâm Kháng chiến Quốc gia báo cáo rằng tất cả các đồ tạo tác từ bảo tàng đã được đưa đến Crimea.

Tham khảo: Bảo tàng có hơn 16.000 hiện vật trong bộ sưu tập. Một số triển lãm có giá trị nhất là các tấm bia hình người từ nền văn hóa Yamna (thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên), vò hai quai Hy Lạp cổ đại (thiên niên kỷ thứ 3 đến thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên), chuôi quả chùy từ văn hóa hầm mộ (thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên), chuôi nghi lễ của người Scythia (thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên) , một chiếc khuyên tai bằng vàng của người Sarmatian (thế kỷ thứ 3-1 trước Công nguyên), tượng phụ nữ bằng đá Cuman (thế kỷ 16-17), đèn chùm đầu thời trung cổ, và nhiều thứ khác.

Bảo tàng cũng có một bộ sưu tập súng và vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ có lưỡi từ cuối thế kỷ 18 và 19.

Tiểu sử:


Lukashenko đe dọa: Hủy diệt hoàn toàn sẽ xảy ra

IRYNA BALACHUK — THỨ NĂM, NGÀY 24 THÁNG 11 NĂM 2022, 11:47

Aleksandr Lukashenko, tổng thống tự xưng của Cộng hòa Belarus, đã tuyên bố rằng Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, nên ngưnglại và tham gia đàm phán hòa bình với quốc gia xâm lược, Nga, nếu ông muốn tránh thương vong lớn và sự hủy diệt hoàn toàn của Ukraina.

Nguồn: Pul Pervogo , kênh Telegram tuyên truyền của Lukashenko, đã đăng video Lukashenko trả lời phỏng vấn của các phương tiện thông tin đại chúng Nga

Trích lời Lukashenko: “Mọi thứ đang nằm trong tay Ukraine. Không phải vì tôi muốn đẩy vấn đề này sang Zelenskyy và Ukraine. Quả thực, mọi thứ giờ đang nằm trong tay Ukraine. Nếu họ không muốn có vô số người chết. Thật khó , khó khăn, nhưng điều này phải dừng lại, nó phải được dừng lại, bởi vì điều tiếp theo là sự hủy diệt hoàn toàn Ukraine… Đó không phải là điều mà Putin đã nói từ lâu trước ‘chiến dịch’, rằng điều này sẽ gây ra nguy cơ mất nhà nước; đây sẽ là sự hủy diệt của Ukraine. Nó phải được dừng lại.”

Chi tiết: Lukashenko cũng đã tuyên bố rằng 30 triệu người đã chết trong Chiến tranh thế giới thứ hai [tổn thất của Liên Xô – chủ biên], nhưng bây giờ “không ai nhớ điều này”, và với Đức “mọi người sẵn sàng không chỉ nói chuyện mà còn hợp tác và trở thành bạn bè”.

Vị tổng thống tự xưng chắc chắn rằng điều tương tự sẽ xảy ra với các mối quan hệ với người Ukraine, và quốc gia xâm lược cùng các quốc gia vệ tinh của họ “có lẽ sẽ có thể giải thích cho người dân Ukraine về những gì đã xảy ra, ngay cả bây giờ”.

Như Lukashenko tuyên bố, chủ đề về các sự kiện ở Ukraine đã được đề cập ngắn gọn tại hội nghị thượng đỉnh CSTO [Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể], diễn ra một ngày trước đó, vào ngày 23 tháng 11, nhưng nó được cho là không phải là chủ đề chính của cuộc họp của các nhà lãnh đạo. của các quốc gia thành viên của tổ chức.

Tin thêm:

  • Vào ngày 23 tháng 11, Nga đã thực hiện một cuộc tấn công hỏa tiễn lớn khác vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Các hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ 51 trong số 70 tên lửa và 5 máy bay không người lái kamikaze.
  • Tuy nhiên, do tần số trong hệ thống năng lượng của Ukraine giảm, bảo vệ khẩn cấp đã được kích hoạt tại các NPP Rivne, Pivdennoukrainska và Khmelnitsky, do đó tất cả các tổ máy điện đều tự động tắt .
  • Người Ukraine không có điện, nước và sưởi ấm.

Theo Ukraine Pravda