Người Trung Quốc đặt câu hỏi: World Cup có phải ở đang xảy ra ở hành tinh khác không?

Share this post on:
  • Được phát hành6 giờ trước
Tập Cận Bình đá bóng trước đám đông
Chú thích hình ảnh,Chủ tịch Xi, được nhìn thấy ở đây đang đá bóng trong chuyến thăm Dublin năm 2012, là một người yêu bóng đá

Bởi Kerry AllenGiám sát BBC

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chú ý rất nhiều đến World Cup tuần này, nhưng các trận đấu đang gây ra sự thất vọng rằng người dân đang bị loại khỏi lễ hội này.

Ngoài việc đội tuyển quốc gia nam của Trung Quốc không đủ điều kiện tham dự giải quốc tế này, cảnh ăn mừng không đeo mặt nạ và ồn ào ở Qatar khiến người xem Trung Quốc khó chịu, những người không muốn tụ tập để xem các trận đấu.

Nhiều người đã sử dụng World Cup để phàn nàn trực tuyến về các chiến lược hiện có của Trung Quốc. Quốc gia này duy trì chính sách Zero Covid, trong đó toàn bộ cộng đồng bị phong tỏa đối với các trường hợp nhiễm vi-rút đơn lẻ, để ngăn vi-rút lây lan.

Trung Quốc hiện đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất trong sáu tháng và các đợt phong tỏa cục bộ đã gia tăng trong vài tuần qua. Trong 24 giờ qua, Trung Quốc ghi nhận hơn 28.000 ca mắc mới; đây là ở mọi khu vực cấp tỉnh.

Đường màu xám trình bày ngắn

Túc cầu (Bóng đá) rất phổ biến ở Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình được biết đến là người yêu thích thể thao và trước đây ông từng nói rằng giành chức vô địch World Cup là giấc mơ của đất nước ông.

Do đó, các trận đấu được chiếu trên đài truyền hình quốc gia CCTV và truyền thông nhà nước đã tìm cách khuếch đại “sự hiện diện” của Trung Quốc. Thời báo Hoàn cầu đã đưa tin về cách các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất “từ xe buýt đến sân vận động [Lusail], và thậm chí cả máy điều hòa không khí đều có mặt tốt tại sự kiện”.

Các kênh truyền hình hàng đầu như CCTV cũng đã quảng cáo về sự hiện diện của những người cầm cờ Trung Quốc tại lễ khai mạc và cách hai chú gấu trúc khổng lồ đến Qatar để “gặp gỡ” những du khách đến tham dự sự kiện.

Một đứa trẻ tương tác với gấu trúc khổng lồ Trung Quốc qua kính
Chú thích hình ảnh,Một đứa trẻ chơi với một trong những con gấu trúc khổng lồ mà Trung Quốc tặng cho Qatar nhân dịp khai mạc World Cup

Nhưng rõ ràng là Covid-19 đã cản trở các lễ kỷ niệm. Tại các thành phố lớn, dịch bệnh bùng phát khiến các cơ sở kinh doanh không thiết yếu một lần nữa phải đóng cửa và người dân được khuyến khích hạn chế di chuyển.

Không có quán bar mở ra, tờ Global Times cho biết một số người hâm mộ đang “chọn xem các trận đấu ở nhà với gia đình của họ”. Những người khác cũng đã được đưa đến các địa điểm cắm trại.

Các chuyến bay giữa Qatar và Trung Quốc cũng vẫn bị hạn chế nghiêm trọng đối với những người muốn trực tiếp xem sự kiện này.

Mọi người ở Thượng Hải ngồi trong một quán rượu gần như trống rỗng xem màn hình chiếu cầu thủ bóng đá Croatia Luka Modric
Chú thích hình ảnh,Đây là cảnh trong một quán rượu thưa thớt người ở Thượng Hải trong khi World Cup đang được chiếu

Nhiều người đang cảm thấy bị cô lập nghiêm trọng khi theo dõi sự kiện thể thao quốc tế năm nay.

Một thư ngỏ đặt câu hỏi về các chính sách không-Covid liên tục và hỏi liệu Trung Quốc có “cùng hành tinh” với Qatar đã nhanh chóng lan truyền trên ứng dụng nhắn tin di động WeChat vào thứ Ba, trước khi bị kiểm duyệt.

Những bình luận trên mạng xã hội Weibo giống như Twitter đầy rẫy những người xem nói về việc xem các trận đấu năm nay khiến họ cảm thấy bị chia cách với phần còn lại của thế giới như thế nào.

Một số người bày tỏ quan điểm của họ rằng thật “kỳ lạ” khi chứng kiến ​​hàng trăm nghìn người tụ tập mà không đeo khẩu trang hay không cần xuất trình bằng chứng xét nghiệm Covid-19 gần đây. “Không có chỗ ngồi riêng để mọi người có thể duy trì khoảng cách xã hội, và không có ai mặc trang phục [y tế] màu trắng và xanh bên lề. Hành tinh này đã thực sự bị chia cách.”

“Một bên là lễ hội hóa trang World Cup, bên kia là quy định không được đến những nơi công cộng trong năm ngày,” một người nói.

Một số người nói: họ gặp khó khăn khi giải thích cho con cái tại sao những cảnh tượng ở World Cup lại khác với những cảnh mà mọi người phải đối mặt ở quê nhà.

Tuy nhiên, có nhiều người ở Trung Quốc chỉ trích việc các quốc gia mở cửa ở nước ngoài trong khi Tổ chức Y tế Thế giới vẫn gọi virus Covid-19 là “tình trạng khẩn cấp toàn cầu”.

Tuy nhiên, các biện pháp hiện tại của Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết. Tuần này, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia “cảnh báo chống lại bất kỳ sự chậm trễ nào trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh” và thúc giục “các biện pháp kiên quyết và dứt khoát hơn” để kiểm soát các ca bệnh.

Chính quyền địa phương ở các thành phố lớn đã áp dụng lại xét nghiệm hàng loạt và hạn chế đi lại, đồng thời đưa ra thông điệp rằng mọi người nên cố gắng ở nhà.

Nhưng sau ba năm thực hiện các biện pháp như vậy, người dân thất vọng, dẫn đến các cuộc biểu tình vào tháng trước ở cả hai thành phố Quảng Châu và Trịnh Châu .

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.46.12/iframe.html

Chú thích truyền thông,

Xem: Người biểu tình phá bỏ hàng rào kiểm soát Covid ở Quảng Châu, Trung Quốc

Theo BBC News