Tình báo Mỹ: Nga mua vũ khí từ Bắc Hàn

Share this post on:

Sự việc diễn ra ngay sau khi Moscow mua máy bay không người lái ‘bị lỗi’ do Iran sản xuất

Hình minh họa

Rory Sullivan

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.528.0_en.html#goog_1640085477

Các quan chức Mỹ cho biết Nga đang mua vũ khí từ Triều Tiên (Bắc Hàn) cho thấy Moscow đang phải vật lộn để đối phó với ảnh hưởng các lệnh trừng phạt của phương Tây .

Tình báo quân sự Mỹ được phân loại chỉ ra rằng Điện Kremlin đang mua một số lượng lớn hỏa tiễn và đạn pháo từ Bình Nhưỡng để sử dụng ở Ukraine .

Một quan chức giấu tên đã xác nhận sự việc này với Reuters sau khi câu chuyện lần đầu tiên xuất hiện trên The New York Times .

Nga “thiếu hụt nguồn cung trầm trọng ở Ukraine, một phần do các biện pháp kiểm soát và trừng phạt xuất khẩu”, quan chức Mỹ cho biết.

Họ cho biết thêm: “Nga có thể mua thêm thiết bị quân sự của Triều Tiên trong tương lai.

Mátxcơva gần đây cũng đã mua máy bay không người lái do Iran sản xuất để bổ sung tình trạng thiếu hụt thiết bị quân sự, theo tình báo Mỹ.

Chính quyền Biden tháng trước đã thông báo rằng những chiếc máy bay không người lái này đã gặp phải “nhiều thất bại”.

Mason Clark, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), nói với The New York Times rằng sự phụ thuộc của Nga vào các quốc gia vệ tinh sẽ gây rắc rối cho Điện Kremlin.

Ông nói: “Điện Kremlin nên cảnh giác rằng họ phải mua bất cứ thứ gì từ Triều Tiên.”

Frederick W Kagan, một chuyên gia quân sự tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lặp lại quan điểm này, nói với tờ báo rằng Nga không thể hoặc không muốn mở rộng quy mô sản xuất vũ khí của riêng mình.

Chuyên gia quân sự nhận định việc mua sắm của Triều Tiên “rất có thể là dấu hiệu cho thấy sự thất bại nặng nề của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga có thể có nguồn gốc sâu xa và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với các lực lượng vũ trang Nga”.

Logo ApesterSigma

biểu tượng câu chuyện

Các bình luận được đưa ra vài ngày sau khi Ukraine tiến hành một cuộc phản công gần thành phố Kherson do Nga nắm giữ ở miền nam Ukraine.

Khuyến khích

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho biết cuộc phản công hiện đã lan sang các vùng đông nam và đông của đất nước. Ông nói thêm rằng hành động “nói lên sự thay đổi toàn bộ tình hình”.

Bắc Triều Tiên đã thể hiện sự ủng hộ đối với Nga trong suốt cuộc chiến. Sau khi trở thành một trong số ít quốc gia công nhận sự độc lập của các tỉnh Luhansk và Donetsk của Ukraine khỏi Kyiv, Bình Nhưỡng bày tỏ sẵn sàng cử công nhân xây dựng đến vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng để hỗ trợ nỗ lực tái thiết.

Theo Independent