Tình báo Trung Quốc hoành hành tại Mỹ

Share this post on:

Bà Wendi Deng (Đặng Văn Địch) thường xuyên tham gia nhiều sự kiện đình đám ở Mỹ, nay bị FBI nghi ngờ có liên hệ chặt với tình báo Trung Quốc. Trong ảnh, bà dự lễ trao giải phụ nữ can đảm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York ngày 04/04/2014. Luiz C. Ribeiro/Invision/AP – Luiz C. Ribeiro

Đăng ngày: 05/09/2022 – 19:32

Thụy My RFI

Le Figaro nhận định Hoa Kỳ phải đối phó với gián điệp Trung Quốc ngày càng hung hăng, với những hoạt động táo bạo và nguy hiểm chưa từng thấy trên đất Mỹ.QUẢNG CÁO

Từ ngôi chùa ở vị trí lý tưởng để nghe lén…

Theo dự án Vườn Trung Quốc được đặt trong Vườn Bách thảo Quốc gia ở Washington, một ngôi chùa màu trắng sẽ được dựng lên, xung quanh là những ngôi nhà kiểu Trung Hoa mang những cái tên thơ mộng với những hòn non bộ. Dự án được giới thiệu năm 2011 với sự hiện diện của phó tổng thống Joe Biden, ngoại trưởng Hillary Clinton và chủ tịch Trung Quốc thời đó là Hồ Cẩm Đào. Bắc Kinh đề nghị tài trợ toàn bộ, khoảng 100 triệu đô la, và vật liệu xây dựng được đưa sang theo đường ngoại giao, được miễn kiểm tra hải quan.

Nhưng sẽ không bao giờ có Vườn Trung Quốc ở Washington. Năm 2017, FBI đã âm thầm đặt dấu chấm hết cho dự án : ngôi chùa nằm trên điểm cao của thủ đô nước Mỹ là địa điểm lý tưởng để nghe lén vì chỉ cách Nhà Trắng, Bộ Ngoại Giao và Lầu Năm Góc vài kilomet. FBI cũng khuyến cáo ái nữ của tổng thống, cô Ivanka Trump và Jared Kushner nên giữ khoảng cách với Wendi Deng, tên thật là Đặng Văn Địch, vợ cũ người Hoa của tỉ phú truyền thông Úc Rupert Murdoch. Bà này rất hăng hái xúc tiến dự án, và nhiều dấu hiệu cho thấy có quan hệ chặt chẽ với tình báo Trung Quốc.

Đó chỉ là một trong những âm mưu xâm nhập, và người Mỹ còn tiếp tục phát hiện thêm nhiều vụ mới. Đầu năm 2022, giám đốc FBI, Christopher Wray cảnh báo gián điệp Hoa lục hoạt động quy mô và liều lĩnh hơn bao giờ hết, bao trùm lên nhiều lãnh vực, là mối đe dọa chính cho an ninh kinh tế Hoa Kỳ. Sự nhập nhằng giữa các hoạt động hợp pháp và tình báo khiến rất khó phát hiện, nhất là các doanh nghiệp Mỹ không quen đối phó với những thủ đoạn này.

…Đến nhiều hecta đất gần địa điểm quân sự

Chẳng hạn khi Huawei và ZTE ký hợp đồng với nhiều công ty điện thoại tư nhân cỡ nhỏ của Mỹ để dựng lên hàng trăm ăng-ten tại các bang thuộc vùng đại bình nguyên và trung tây nước Mỹ, FBI khám phá chúng được đặt gần các căn cứ quân sự chiến lược, và cũng nằm rất gần những kho tên lửa hạt nhân. Những thiết bị này không chỉ dùng để nghe lén mà còn làm nhiễu các liên lạc của Lầu Năm Góc, nhất là cơ quan giám sát vũ khí nguyên tử.

Năm ngoái, Fufeng USA, chi nhánh của một tập đoàn nông sản Trung Quốc muốn mua 120 hecta đất nông nghiệp ở Bắc Dakota, nhưng dự án này nằm gần căn cứ không quân Grand Forks, nơi xuất phát các drone Global Hawk, một công nghệ quốc phòng nhạy cảm. Ước tính vào năm 2019, Trung Quốc cộng sản sở hữu đến 75.000 hecta đất nông nghiệp Mỹ, trị giá 1,9 tỉ đô la.

Một báo cáo của Thượng Viện tháng trước tiết lộ trong suốt 10 năm qua Bắc Kinh đã tiến hành một chiến dịch gián điệp nhắm vào Quỹ Dự trữ Liên bang. Doanh nghiệp, phòng thí nghiệm, trường đại học, nhà nghiên cứu, nhà lập pháp, công chúng đều là mục tiêu của tình báo Hoa lục nhằm gây ảnh hưởng và cản trở những quyết định không có lợi cho Trung Quốc. Mọi phương tiện đều được huy động, từ điệp viên, tin tặc đến ăn cắp công nghệ. Tình hình căng thẳng hiện nay khiến Washington không còn coi hoạt động tình báo của Bắc Kinh làm hại đến kinh tế, mà còn là thách thức chiến lược chính của Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn của Le Figaro, chuyên gia Matthew Brazil nhận xét tình báo Trung Quốc phức tạp hơn Liên Xô cũ nhiều, sử dụng cả nguồn tư nhân bên ngoài, do mối quan hệ lịch sử với các tổ chức tội phạm. Một trong những điểm yếu là cách phân tích phải phù hợp với đường lối của đảng, thế nên nhiều nhân viên tình báo thường tuyển mộ người nước ngoài viết báo cáo về các chủ đề nhạy cảm như Đài Loan để trình lên cấp trên mà bản thân mình không bị nguy hiểm.

RFI