Thẩm phán Mỹ đồng ý cử một “chuyên gia” đặc biệt xem xét tài liệu lấy từ Mar-a-Lago trong vụ FBI đột kích

Share this post on:
Hình từ Video gặp mặt ủng hộ viên của cựu TT Trump (do HDP)

Trích từ Sarah N. Lynch, Reuters.

Thẩm phán Mỹ đồng ý với một chuyên gia đặc biệt trong vụ Trump

WASHINGTON, ngày 5 tháng 9 (Reuters) – Một thẩm phán liên bang hôm thứ Hai đã đồng ý bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt để xem xét các hồ sơ bị FBI thu giữ trong quá trình khám xét nhà ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump, một động thái có khả năng trì hoãn cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp.

Trong phán quyết, Thẩm phán Aileen Cannon tại tòa án Quận Hoa Kỳ ở West Palm Beach, Florida, đã chấp thuận yêu cầu của Trump về một chuyên gia đặc biệt, một bên thứ ba độc lập, được chỉ định trong các trường hợp nhạy cảm để xem xét các tài liệu có thể được đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Cannon cho biết chuyên gia này sẽ được giao nhiệm vụ xem xét các tài liệu không chỉ thuộc đặc quyền luật sư-khách hàng mà còn bất kỳ hồ sơ nào có thể được đặc quyền của hành pháp.

Quyết định cho phép một chuyên gia đặc biệt xem xét các tài liệu có thể được bao phủ bởi đặc quyền hành pháp, một học thuyết pháp lý có thể bảo vệ một số hồ sơ của Tòa Bạch Ốc khỏi bị tiết lộ, là tình trạng pháp lý chưa được khám phá.

Cannon cũng ra lệnh cho Bộ Tư pháp ngừng xem xét các hồ sơ như một phần của cuộc điều tra tội phạm, một động thái có khả năng ít nhất sẽ tạm thời ngăn cản trở khả năng tiếp tục điều tra.

Tuy nhiên, Cannon cho biết các quan chức tình báo Mỹ có thể tiếp tục tiến hành xem xét liệu các hồ sơ có thể gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho an ninh quốc gia có bị tiết lộ hay không.

Trump đang bị điều tra vì giữ hồ sơ chính phủ, một số hồ sơ được đánh dấu là tuyệt mật, khỏi Tòa Bạch Ốc sau khi ông rời vào tháng 1 năm 2021 và lưu trữ chúng trong nhà tại bất động sản Mar-a-Lago ở Palm Beach.

Bộ Tư pháp cho biết họ cũng đang điều tra sự cản trở có thể xảy ra, sau khi FBI phát hiện ra bằng chứng cho thấy nhóm của Trump có thể đã cố tình che giấu các tài liệu mật khi các đặc vụ cố gắng thu hồi chúng vào tháng Sáu.

Nếu chuyên gia đặc biệt quyết định một số tài liệu nằm trong các tuyên bố đặc quyền hành pháp của Trump, điều đó có thể cản trở cuộc điều tra của chính phủ.

Thẩm Phán Cannon… đã bác bỏ lập luận của Bộ Tư Pháp rằng hồ sơ thuộc về chính phủ và Trump không còn là tổng thống và do đó không thể yêu cầu đặc quyền hành pháp.

Bà đã cho nhóm pháp lý của Trump và Bộ Tư pháp kỳ hạn cho đến thứ Sáu để cùng nộp một danh sách đề xuất các ứng viên “chuyên gia” đặc biệt. Bất kỳ ai sẽ cần phải có đủ điều kiện an ninh và kiến ​​thức chuyên môn pháp lý cần thiết.

Không rõ liệu Bộ Tư pháp có kháng cáo phán quyết của Cannon hay không, và dựa trên cơ sở nào để làm như vậy.

“Hoa Kỳ đang xem xét các bước tiếp theo thích hợp trong vụ kiện đang diễn ra,” phát ngôn viên Bộ Tư pháp Anthony Coley cho biết.

Một bức ảnh FBI đã biên tập lại các tài liệu và các tờ bìa phân loại được thu hồi từ một thùng chứa được lưu trữ trong khu đất ở Florida của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump
Một bức ảnh FBI biên tập lại các tài liệu và các tờ bìa phân loại được thu hồi từ một thùng chứa được lưu trữ trong khu nhà của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida, và được đưa vào hồ sơ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và được phát hành vào ngày 30 tháng 8 năm 2022. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ / Phát qua REUTERS

Cựu TT Trump đã cáo buộc Bộ Tư pháp tiến hành một “cuộc săn lùng phù thủy vì đảng phái” chống lại ông. Các luật sư của ông lập luận rằng việc chỉ định một bên thứ ba độc lập để xem xét các tài liệu sẽ là một sự kiểm tra quan trọng đối với chính phủ.

Bộ Tư pháp lập luận rằng việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt không có ý nghĩa gì vì nhóm lọc của họ – một nhóm đặc vụ không thuộc cuộc điều tra – đã hoàn thành công việc của mình.

Các đặc vụ đã xác định và dành ra khoảng 520 trang có thể được đặc quyền của luật sư-khách hàng, các công tố viên cho biết tại phiên điều trần ngày 1 tháng 9. Phần còn lại của hồ sơ đã được nhóm điều tra xem xét để điều tra tội phạm.

Trong phán quyết vào thứ Hai, Cannon cho biết bà vẫn còn lo ngại về cách Bộ Tư pháp đã tiến hành xem xét đặc quyền của mình, nói rằng bà đã biết về ít nhất hai trường hợp mà các thành viên của nhóm điều tra đã tiếp xúc với các tài liệu mà sau đó được chỉ định là có khả năng đặc quyền (không bị truy xét).

Bà viết: “Chỉ những trường hợp đó, ngay cả khi hoàn toàn vô tình, cũng đặt ra câu hỏi về tính đầy đủ của quá trình xem xét thanh lọc”.

HDP Trích từ Reuters