Tân thủ tướng Anh Liz Truss là ai? Vài hàng về chính sách bảo thủ của bà

Share this post on:
Liz Truss

Liz Truss là tân thủ tướng của Vương quốc Anh. Dưới đây là những điều cần biết về bà nếu bạn không thường xuyên theo dõi chính trị.

Bà đã thắng cử trong một cuộc chọn lãnh đạo trong đảng Bảo Thủ, không phải một cuộc tổng tuyển cử

Bà đã kế nhiệm ông Boris Johnson để trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Anh, (đảng này đã thắng trong cuộc bầu cử trước đây) bà giành được nhiều phiếu bầu nhất từ ​​các thành viên của đảng này. Trừ khi một cuộc bầu cử (khoáng đại) sớm hơn được tổ chức, cuộc bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2025.

Bà là nữ Thủ tướng thứ ba của Anh

Trước đó, các nữ thủ tướng cho đến nay đều theo Đảng Bảo thủ (là bà Magaret Thatcher và Theresa May)

Bà mô tả cha mẹ mình thuộc “cánh tả”

Sinh ra ở Oxford, gia đình chuyển đến Paisley ở Scotland khi lên 4, sau đó đến Leeds, nơi bà học tại một trường trung học. Bà cho biết mẹ cô đã đưa cô đi biểu tình phản đối vũ khí hạt nhân.

Bà vốn thuộc đảng viên Đảng Dân chủ Tự do

Khi còn học tại Đại học Oxford, bà đã vận động cho đảng Lib Dems, và tại hội nghị đảng năm 1994, bà đã phát biểu ủng hộ việc bãi bỏ chế độ quân chủ. Bà chuyển sang đảng Bảo thủ khi vẫn còn học đại học.

Gia đình: Bà 47 tuổi, đã kết hôn và có hai con gái

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà làm kế toán cho Shell, và Cable & Wireless, và kết hôn với một kế toán viên Hugh O’Leary vào năm 2000. Gia đình sống ở Thetford, Norfolk.

Bà đã làm việc cho ba cựu thủ tướng

Bà được David Cameron cử làm bộ trưởng môi trường và làm bộ trưởng tư pháp dưới thời Theresa May. Cuối cùng bà đã được Boris Johnson bổ nhiệm làm ngoại trưởng vào năm 2021.

Margaret Thatcher

Bà “thất vọng” khi được bị “so sánh với Margaret Thatcher”

Khi được hỏi liệu bà có phải là mẫu của cựu thủ tướng Margaret Thatcher hay không, bà không đồng ý với lời buộc tội, bà nói: “Tôi không chấp nhận điều đó, tôi là người của chính tôi”. Ở lúc chín tuổi, cô đóng vai Thatcher trong một cuộc bầu cử giả tưởng ở trường. Cô ấy rõ ràng đã nhận được “số phiếu bầu … Tôi thậm chí còn không bỏ phiếu cho chính mình”.

Bà cam kết sẽ “cắt giảm thuế từ ngày đầu tiên”

Điều này bao gồm việc loại bỏ việc tăng Bảo hiểm Quốc gia có hiệu lực vào tháng 4 và tạm dừng thuế xanh từ các hóa đơn năng lượng để giúp mọi người đối phó với chi phí ngày càng tăng.

Bà đã bỏ phiếu không đồng ý trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit

Nhưng sau kết quả, bà đã thay đổi quyết định và tuyên bố Brexit là một cơ hội tốt cho Vương quốc Anh. Bà được những người Bảo thủ ủng hộ Brexit nổi tiếng trong cuộc bầu cử lãnh đạo.

Bà được Cô ấy đã lan truyền sau một bài phát biểu về pho mát

Trước khi bà tham gia cuộc bầu cử lãnh đạo đảng (Bảo Thủ), nhiều người đã biết đến bà từ một bài phát biểu tại Hội nghị Đảng năm 2014, tại đây bà nhiệt tình quảng bá pho mát và thịt heo của Anh Quốc.

Theo BBC News.


Những chủ trương khác của tân Thủ Tướng Anh Liz Truss

Những chính sách của tân thủ tướng Anh Liz Truss

Truss đã đưa ra một loạt đề xuất trong cuộc thi lãnh đạo đảng Bảo Thủ, nhưng liệu cô ấy có thể và sẽ đưa ra những gì khi nhậm chức?

Peter Walker phóng viên chính trị

@ peterwalker99Thứ Hai ngày 5 tháng 9 năm 2022 07.43 EDT

Trọng tâm chính sách của chức vụ thủ tướng Truss, chắc chắn sẽ là một công việc đang được tiến hành, do bà nhậm chức trong một thời kỳ kinh tế vô cùng hỗn loạn. Nhưng trong một chiến dịch lãnh đạo lâu dài, Thủ tướng mới đã đặt ra một loạt đề xuất và kế hoạch cho chính phủ:

Thuế và chi phí sinh hoạt

Ưu tiên kinh tế rõ ràng của bà Truss là cắt giảm thuế, bà khẳng định sẽ khởi động lại nền kinh tế đang bị đình trệ và giúp đỡ những người có hóa đơn năng lượng tăng vọt. Bà hứa sẽ đảo ngược sự gia tăng bảo hiểm quốc gia gần đây và hủy bỏ việc tăng thuế doanh nghiệp, với tổng chi phí khoảng 30 tỷ bảng một năm. Nhóm của Truss cũng đưa ra ý tưởng cắt giảm thuế VAT 5% hoặc cắt giảm thuế thu nhập để giúp đỡ ngân sách gia đình.

Trong khi Truss cho biết các kế hoạch của bà sẽ được thanh toán bằng khoảng trống tài chính và trì hoãn việc trả các khoản nợ liên quan đến Covid, các nhà phê bình cho rằng bà sẽ cần phải vay một số tiền đáng kể, với lãi suất có thể cao, với một số giá phải trả cho nền kinh tế. Một lựa chọn có thể là mở rộng thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các công ty năng lượng, nhưng Truss nói rằng bà không thích điều này.

Cũng có sự hoài nghi đáng kể về một phản ứng dựa trên việc cắt giảm thuế đối với cuộc khủng hoảng chi phí năng lượng, điều này sẽ mang lại lợi ích không cân đối cho những người có thu nhập cao và không làm gì cho những người phụ thuộc vào lương hưu hoặc trợ cấp. Truss đã không loại trừ sự giúp đỡ trực tiếp hơn đối với các hóa đơn năng lượng, nhưng đã từ chối nói rõ điều này, và nói về sự chán ghét của bà ấy đối với “phát không” . Đó là một vị trí sắp được thử nghiệm so với thực tế kinh tế.

Khí hậu và năng lượng xanh

Trong khi Truss nhấn mạnh cam kết đối với mục tiêu không ròng hiện có của Vương quốc Anh và nhóm của bà ấy khẳng định sẽ tập trung vào năng lượng tái tạo, một số người thuộc phe xanh hơn của đảng Bảo thủ đang lo lắng về các ưu tiên này của Bà.

Một trong số ít chính sách của Truss là tạm dừng các khoản thu phí xanh đối với năng lượng, vốn được sử dụng để đầu tư vào các chương trình tái tạo. Bà phản đối gió trên đất liền và mô tả các trang trại năng lượng mặt trời trên đất nông nghiệp là “một trong những cảnh quan đáng buồn nhất” của nước Anh hiện đại.

Ngược lại, bà ủng hộ quá trình khai thác khí đá phiến và được cho là muốn thấy một động lực cho hoạt động khoan mới ở Biển Bắc, và đã ủng hộ việc mở rộng lớn năng lượng hạt nhân. Bà ấy đã không nói về những nỗ lực để giảm tiêu thụ năng lượng, chẳng hạn như trợ cấp cách nhiệt cho các ngôi nhà.

Chăm sóc sức khỏe và xã hội

Truss tương đối ít thấy kế hoạch của Bà cho NHS (bộ Y tế) và chăm sóc, đặc biệt là do cuộc khủng hoảng trong dịch vụ y tế và mọi thứ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông.

Trong khi bà vẫn cam kết với các kế hoạch hiện có để hỗ trợ NHS, có một vấn đề là Truss đã hứa sẽ đảo ngược sự gia tăng bảo hiểm quốc gia nhằm cung cấp tiền mặt trước hết để giúp giải quyết các thủ tục NHS tồn đọng do Covid nặng và lâu dài để được chăm sóc xã hội tốt hơn.

Phần lớn các vấn đề việc xe cấp cứu bị trì hoãn là do giường bệnh chật kín những người không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc xã hội. Truss sẽ cần một kế hoạch chặt chẽ và sớm.

Nâng cấp (san bằng) (*)

Đây là một lĩnh vực mà Truss nói tương đối ít trong chiến dịch chạy đua bầu cử lãnh đạo nhưng có thể tăng ý nghĩa khi bà đối mặt với đất nước và các nghị sĩ của chính bà, với tư cách là thủ tướng. (*)

“Nâng cấp” là mục đích tự xác định của Boris Johnson và trong khi Truss nói rằng Bà ấy vẫn cam kết với chương trình nghị sự này, chưa rõ liệu bả ấy có ủng hộ việc chi tiêu đáng kể hay không. Truss cho biết bà sẽ nâng cấp “theo cách Bảo thủ”, tập trung nhiều hơn vào việc bãi bỏ các quy định và cắt giảm thuế.

Một trong những lý do Johnson được nhiều nghị sĩ Bào Thủ yêu thích “bức tường đỏ” là họ có thể chỉ ra các dự án cơ sở hạ tầng cụ thể, do Whitehall tài trợ, cho dù là đường tránh địa phương mới hay đường cao tốc được tân trang lại. Nếu Truss loại bỏ điều này, nó có thể tạo ra sự bất an.

Nhập cư và công việc gia đình

Trong lúc tranh cử, Truss đã hứa sẽ tăng gấp đôi chính sách trục xuất những người tị nạn và những người nhập cư khác đến Rwanda, đồng thời tìm kiếm những quốc gia khác tiếp nhận họ. Vẫn còn phải xem điều này có khả thi như thế nào hoặc liệu nó có tác động đến số lượng người băng qua Kênh (English Channel) không chính thức hay không, ngay cả khi một số người đã khởi đi.

Truss có khả năng liên kết bất kỳ sự thất bại nào trong việc loại bỏ quyền tài phán tiếp tục của tòa án nhân quyền châu Âu. Mặc dù việc loại bỏ hoàn toàn Vương quốc Anh khỏi sự giám sát sẽ rất phức tạp và khó khăn, nhưng bà có khả năng sẽ thúc đẩy các kế hoạch cho cái gọi là dự luật về quyền của Vương quốc Anh, với ít sự bảo vệ hơn cho những người xin tị nạn và những người khác.

Chiến tranh văn hóa

Truss giống một chiến binh văn hóa nghiệp dư sắc sảo hơn là một kẻ cuồng nhiệt, giữ cho tín đồ Bảo thủ vui vẻ tại gia đình bằng cách lướt qua văn hóa “thức tỉnh” và quyền chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu như bà chọn Suella Braverman làm bộ trưởng nhà đất và Kemi Badenoch bộ trưởng giáo dục, nhiệt độ có thể tăng lên đáng kể.

Các vấn đề về chiến tranh văn hóa có xu hướng tập trung vào việc tìm kiếm tranh luận và các đường phân chia chính trị hơn là các chính sách thực tế, nhưng đặc biệt trong giáo dục, nó có thể dẫn đến những thay đổi trong cách tiếp cận, ví dụ như về quyền chuyển đổi và tự do ngôn luận.

Chính sách đối ngoại và Brexit

Chính sách đối ngoại rộng hơn có thể giống nhau hơn, do Truss đã dẫn đầu về điều này dưới thời Johnson, vì vậy mong đợi sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với Ukraine, cộng với những lời dò xét gần đây cô ấy từ chối cho biết liệu Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, một người hàng xóm và thân cận hay không, đồng minh, là “bạn hay thù”.

Truss đã thể hiện rất nhiều sự cứng rắn của mình đối với Bắc Ireland và đã gợi ý rằng bà có thể kích hoạt điều 16, điều khoản thủ tục khẩn cấp trong thỏa thuận hậu Brexit với EU, trong vòng những ngày khi bước vào Điều 10, nhưng với rất nhiều khủng hoảng phải đối mặt, và cuộc tranh giành quyền lãnh đạo kết thúc, Truss có thể quyết định một cuộc chiến thương mại tiềm tàng không phải là điều cô ấy cần.

HDP theo The Guardian

(*) ” Nâng cấp ” là một chính sách chính trị được nêu trong tuyên ngôn của Đảng Bảo thủ  Anh Quốc năm 2019 nhằm mục đích giảm bớt sự bất bình đẳng, chủ yếu về kinh tế, giữa các khu vực và các nhóm xã hội trên khắp Vương quốc Anh. Chính sách nah2 tìm cách thực hiện mà không phương hại đến các khu vực thịnh vượng, chẳng hạn như phần lớn Đông Nam nước Anh . [1] Sách trắng về chính sách đã được chính phủ của Boris Johnson xuất bản vào ngày 2 tháng 2 năm 2022.  (Theo Wikipedia)