Tinh thần thể thao qua World Cup nữ – Đinh Yên Thảo. Anh và Úc sẽ đấu chung kết

Share this post on:

Đinh Yên Thảo

nsSdoepotr41ag3g0if1g4lgt1c129g691l7th3t0g4hg9f8mi14412u211g  · 

Tinh thần thể thao qua World Cup nữ

Cuối cùng rồi người mộ điệu túc cầu cũng đang hồi hộp chờ đợi trận đấu cuối cùng và ai sẽ đăng quang trong mùa banh năm nay. Bất kể Tây Ban Nha hay Anh, họ sẽ là đội lần đầu tiên được chạm vào cúp vô địch.

Các cầu thủ đã bỏ bao nhiêu công sức, khổ luyện trong bốn năm qua để được tuyển chọn, được thi đấu cho và dưới màu cờ quốc gia của mình. Họ đến với khát vọng và mục tiêu chiến thắng. Và họ đã thi đấu hết mình cho mục tiêu đó. Còn chuyện thắng bại là lẽ thường. Không có ai hay đội banh nào lúc nào cũng chiến thắng vì cuối cùng chỉ có một vô địch. Và không phải thất bại nào cũng có thể xoá được giấc mơ của những cầu thủ cùng những thế hệ tiếp nối tại quốc gia của họ.

Khoảnh khắc giành được chiến thắng và đăng quang World Cup là giấc mơ trọn đời của mỗi cầu thủ, là khao khát của cả đội tuyển và là dấu mốc lịch sử của một quốc gia. Ngôi vị này còn sẽ giúp cho phong trào thể thao hay túc cầu nói riêng tại quốc gia đó tiếp tục phát triển, tạo ra niềm cảm hứng cho những thế hệ trẻ tiếp tục tham gia và đặt mục tiêu nhắm đến trong tương lai.

Ai đó có thể bảo rằng đội vô địch có đôi chút may mắn. Quả là vậy vì có điều gì không có hay không cần chút may mắn? Nhưng may mắn chỉ xảy ra một lần, trong một trận đấu hay trong một sự việc riêng rẽ chứ không thể suốt cả hành trình. Và những trận đấu càng thú vị, hấp dẫn hơn khi có những bất ngờ, những trận về ngược.

Do đó đội vô địch mùa World Cup này xứng đáng được chúc mừng khi họ mang vinh quang lần đầu này về cho quốc gia của mình.

Và như vậy, một mùa World Cup nữ hào hứng và không kém phần kịch tính sắp chấm dứt.

Chia tay World Cup, có điều gì đáng học hỏi?

Túc cầu nữ ngày càng thú vị. Không chỉ vì khả năng, sự so tài gay cấn, hồi hộp giữa các nữ cầu thủ mà mỗi trận banh còn lan truyền lắm cảm xúc cho người xem khi không khó nhận thấy rằng, nó ngày càng nữ tính và đáng yêu hơn.

Đã có rất nhiều giọt nước mắt trên sân cỏ, trong thất bại lẫn khi chiến thắng. Người mộ điệu đã chứng kiến điều này thường xuyên hơn qua những trận banh trong mùa World Cup nữ này.

Cũng đúng thôi. Nước mắt có khả năng thanh tẩy hay phóng lớn nỗi buồn lẫn niềm vui. Khi buồn, nước mắt giúp giải tỏa nỗi buồn bị kìm giữ. Còn lúc hạnh phúc, nước mắt nhân lên những niềm vui.

Lại thêm là, hiếm hoi lắm mới thấy một vài hành động thô lỗ, cay cú giữa những nữ cầu thủ với nhau. Họ không nằm vạ, hiếm khi câu giờ, có thắng cũng tấn công đến phút cuối. Họ thi đấu, tranh giành quyết liệt trong trận đấu nhưng chìa tay kéo, xin lỗi đấu thủ sau khi va chạm, ôm nhau sau trận đấu. Người chiến thắng an ủi, vỗ về kẻ thua và người thua chúc mừng người chiến thắng. Xem trực tiếp các trận đấu hay qua các hình ảnh mà các ký giả thể thao ghi lại, có vô số tấm ảnh chụp được những hình ảnh thể hiện tinh thần thể thao như vậy giữa các cầu thủ nhiều đội, trong nhiều trận banh.

Những hình ảnh một cầu thủ Thụy Điển cuối xuống ôm vai vỗ về một cầu thủ Nhật đang khóc nức nở trên sân sau trận đấu hay hai, ba cầu thủ Anh đỡ một cầu thủ Columbia hay an ủi cầu thủ Úc sau chiến thắng của họ quả mang lại nhiều cảm xúc. Hay như Nhật Bản, ngay cả khi thua cuộc, huấn luyện viên cùng những cầu thủ Nhật dẫu nước mắt lưng tròng cũng không quên gập mình cảm ơn những cổ động viên của mình.

Nên không ngạc nhiên khi Liên đoàn túc cầu FIFA tường trình rằng, mùa World Cup nữ năm nay đã đạt đến con số người xem kỷ lục, cả số khán giả truyền hình, qua mạng xã hội lẫn số khán giả trung bình tại mỗi trận đấu và tại các quốc gia tham dự. FIFA ước tính hơn hai tỉ người trên hành tinh theo dõi giải năm nay, tăng gần gấp đôi so với giải 2019 với chỉ hơn một tỉ người.

Thể thao xét cho cùng cũng chỉ là những cuộc vui, là hoạt động giải trí chứ chẳng là điều phân định vị thế thấp cao của một quốc gia, một dân tộc. Nhưng những gì mà các cầu thủ, người hâm mộ của họ đã làm trên sân cỏ đã phần nào thể hiện đặc tính một dân tộc, ít ra trong mắt hàng tỉ người mộ điệu.

Bởi tự thân túc cầu vốn cuốn hút, có thêm tinh thần thể thao, cao thượng và mang mục đích cổ súy cho sự gắn kết, cảm thông, nó càng đẹp hơn. Đó là giá trị trong thế giới và xã hội văn minh.

Còn ngược lại, cuồng nhiệt với túc cầu trong cay cú thắng thua, bằng máu đỏ đen hay với thái độ cao ngạo hão là điều phản thể thao và sẽ tiếp tục dẫn đến những lời nói, hành động thiếu văn minh như đã xảy ra.

Chừng nào mà giới trẻ và những người hâm mộ thể thao trong một quốc gia chưa học được dăm điều nói trên qua mùa banh này, quốc gia đó vẫn chưa bắt kịp tinh thần thể thao thế giới. Đó là điều đáng quan tâm hơn chuyện thắng thua dăm trận banh.

Xin chúc mừng đội đương kim vô địch và hẹn đến mùa World Cup nữ bốn năm sau. Cũng không quên cảm ơn các nữ cầu thủ đã mang đến cho người mộ điệu những giây phút phấn khích cùng dăm cảm xúc về cái đẹp của thể thao, của túc cầu nữ.

Đinh Yên Thảo

May be an image of 4 people, people playing football, people playing soccer and text

Từ Facebook Đinh Yên Thảo

https://www.facebook.com/groups/395853348109312/permalink/1037090287318945/

Xem thêm:

Anh thắng Úc 3-1; Tây Ban Nha thắng Thụy Điển 2-1; 2 đội sẽ gặp nhau chung kết giải túc cầu nữ thế giới.

All reactions:

316Nam Chu and 315 others