Trí tuệ nhân tạo (AI) đưa Robot Wingman vào việc chiến đấu trên không

Share this post on:
Hai phi công mặc bộ áo liền quần màu xanh lá cây đứng cạnh chiếc máy bay phản lực tự hành Valkyrie màu xám, trông giống như một chiếc máy bay nhỏ hoặc máy bay không người lái chiến đấu lớn, trong nhà chứa máy bay.
Máy bay thử nghiệm XQ-58A Valkyrie không người lái của Không quân Mỹ được điều hành bởi trí tuệ nhân tạo. Tín dụng…Edmund D. Fountain cho tờ New York Times

Một chương trình của Lực lượng Không quân cho thấy Lầu Năm Góc đang bắt đầu tận dụng tiềm năng của một công nghệ đang nổi lên nhanh chóng, có ý nghĩa sâu rộng đối với các chiến thuật tác chiến, văn hóa quân sự và ngành công nghiệp quốc phòng.

Eric Lipton

Qua Eric Lipton

Báo cáo từ Căn cứ Không quân Eglin, Fla., và Washington

  • Ngày 27 tháng 8 năm 2023

Nó (máy bay không người lái) được cung cấp năng lượng để bay bằng động cơ hỏa tiễn. Nó có thể bay một khoảng cách bằng chiều rộng của Trung Quốc. Nó có thiết kế tàng hình và có khả năng mang hỏa tiễn có thể bắn trúng mục tiêu của kẻ thù vượt xa tầm nhìn của nó.

Nhưng điều thực sự làm nên sự khác biệt của máy bay thử nghiệm XQ-58A Valkyrie không người lái của Không quân là nó được vận hành bằng trí tuệ nhân tạo, đặt nó lên hàng đầu trong các nỗ lực của quân đội Hoa Kỳ nhằm khai thác năng lực của một công nghệ mới nổi có lợi ích tiềm năng to lớn bị hạn chế bởi lo ngại về việc cấp bao nhiêu sự tự động cho vũ khí sát thương.

Về cơ bản là máy bay không người lái thế hệ tiếp theo, Valkyrie là nguyên mẫu mà Lực lượng Không quân hy vọng có thể trở thành một sự bổ sung mạnh mẽ cho phi đội máy bay chiến đấu truyền thống của họ, mang đến cho phi công con người một đội quân robot có khả năng cao để triển khai trong trận chiến. Nhiệm vụ của nó là kết hợp trí tuệ nhân tạo và các cảm biến của nó để xác định và đánh giá các mối đe dọa của kẻ thù, sau đó, sau khi nhận được sự đồng ý của con người, sẽ tiến hành tiêu diệt.

Vào một ngày gần đây tại Căn cứ Không quân Eglin trên Bờ Vịnh Florida, Thiếu tá Ross Elder, 34 tuổi, một phi công thử nghiệm đến từ Tây Virginia, đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận trong đó anh sẽ lái máy bay chiến đấu F-15 của mình cùng với chiếc Valkyrie.

“Đó là một cảm giác rất kỳ lạ,” Thiếu tá Elder nói khi các thành viên khác của đội Không quân chuẩn bị thử nghiệm động cơ trên Valkyrie. “Tôi đang bay khỏi cánh của một thứ gì đó đang tự đưa ra quyết định. Và nó không phải là bộ não con người.”

Chương trình Valkyrie cung cấp cái nhìn thoáng qua về cách hoạt động kinh doanh vũ khí, văn hóa quân sự, chiến thuật chiến đấu và cạnh tranh với các quốc gia đối thủ của Mỹ đang được định hình lại theo những cách có thể có ảnh hưởng sâu rộng nhờ những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ.

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đang giúp sinh ra một thế hệ nhà thầu mới của Ngũ Giác Đài đang tìm cách cắt giảm, hoặc ít nhất là phá vỡ, vị thế thống trị lâu đời của một số công ty khổng lồ cung cấp cho quân đội máy bay, hỏa tiễn, xe tăng và tàu.

Khả năng xây dựng các đội vũ khí thông minh nhưng tương đối rẻ tiền và có thể triển khai với số lượng lớn đang cho phép các quan chức Ngũ Giác Đài suy nghĩ theo những cách mới về việc đối đầu với lực lượng kẻ thù.

Nó cũng buộc họ phải đối mặt với những câu hỏi về vai trò của con người trong các cuộc xung đột được tiến hành bằng phần mềm được viết để giết người, một câu hỏi đặc biệt gây lo lắng cho Hoa Kỳ khi có hồ sơ về các cuộc tấn công sai lầm của máy bay không người lái thông thường gây thương vong cho dân thường .

Và việc đạt được và duy trì lợi thế về trí tuệ nhân tạo là một yếu tố trong cuộc chạy đua ngày càng cởi mở với Trung Quốc để giành ưu thế công nghệ trong an ninh quốc gia.

Nhìn thẳng vào Valkyrie trong móc treo cho thấy mũi nhọn, cánh và vây đuôi.
Valkyrie là nguyên mẫu mà Lực lượng Không quân hy vọng có thể trở thành một sự bổ sung mạnh mẽ cho phi đội máy bay chiến đấu truyền thống của họ, mang đến cho các phi công con người một đội quân robot có khả năng cao để triển khai trong trận chiến.Tín dụng…Edmund D. Fountain cho tờ New York Times

Các nhà hoạch định quân sự lo ngại rằng sự kết hợp hiện tại giữa các máy bay và hệ thống vũ khí của Không quân – mặc dù đã đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào chúng – không còn có thể được coi là chiếm ưu thế nếu một cuộc xung đột toàn diện với Trung Quốc nổ ra, đặc biệt nếu nó liên quan đến Trung Quốc. Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Đó là bởi vì Trung Quốc đang bố trí dọc bờ biển và các đảo nhân tạo mà nước này đã xây dựng ở Biển Đông với hơn một nghìn tên lửa chống hạm và phòng không làm hạn chế nghiêm trọng khả năng của Hoa Kỳ trong việc đáp trả bất kỳ cuộc xâm lược Đài Loan nào có thể xảy ra mà không có quy mô lớn . tổn thất trên không và trên biển .

Sau nhiều thập kỷ chế tạo ngày càng ít máy bay chiến đấu đắt tiền – máy bay chiến đấu F-35 có giá 80 triệu USD/chiếc – Không quân hiện có phi đội nhỏ nhất và lâu đời nhất trong lịch sử.

Đó là nơi mà thế hệ máy bay không người lái AI mới, được gọi là máy bay chiến đấu hợp tác, sẽ xuất hiện. Lực lượng Không quân đang lên kế hoạch chế tạo 1.000 đến 2.000 chiếc trong số đó với giá chỉ 3 triệu USD mỗi chiếc, hoặc một phần chi phí của một máy bay chiến đấu tiên tiến, đó là lý do tại sao một số người ở Lực lượng Không quân gọi chương trình này là “ giá cả phải chăng ”.

Sẽ có một loạt các loại máy bay robot chuyên dụng này. Một số sẽ tập trung vào các nhiệm vụ giám sát hoặc tiếp tế, những người khác sẽ bay theo đàn tấn công và những người khác sẽ đóng vai trò là “người chạy cánh trung thành” cho phi công người.

Ví dụ, máy bay không người lái có thể bay phía trước máy bay chiến đấu có người lái, thực hiện giám sát sớm với mức độ rủi ro cao. Chúng cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương, chấp nhận rủi ro để hạ gục các mục tiêu hỏa tiễn trên đất liền được coi là quá nguy hiểm đối với máy bay do con người điều khiển.

AI – một phiên bản chuyên biệt hơn của loại chương trình hiện được biết đến nhiều nhất với việc hỗ trợ các bot trò chuyện – sẽ tập hợp và đánh giá thông tin từ các cảm biến khi nó tiếp cận lực lượng kẻ thù để xác định các mối đe dọa khác và các mục tiêu có giá trị cao, yêu cầu phi công người ủy quyền trước đó phát động bất kỳ cuộc tấn công nào bằng bom hoặc tên lửa của nó.

Những thứ rẻ nhất sẽ được coi là có thể sử dụng được, nghĩa là chúng có thể sẽ chỉ có một nhiệm vụ. Theo ước tính của Hạ viện, những chiếc máy bay robot phức tạp hơn có thể có giá lên tới 25 triệu USD, vẫn thấp hơn nhiều so với một máy bay chiến đấu có người lái.

“Đó có phải là một câu trả lời hoàn hảo không? Nó không bao giờ là một câu trả lời hoàn hảo khi bạn nhìn về tương lai,” Thiếu tướng R. Scott Jobe, người cho đến mùa hè này vẫn chịu trách nhiệm đặt ra các yêu cầu cho chương trình chiến đấu trên không khi Lực lượng Không quân nỗ lực kết hợp AI vào chương trình máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của mình.

Tướng Jobe nói trong một cuộc phỏng vấn tại Ngũ Giác Đải, có thể đặt ra những tình hình khó xử cho những đối thủ tiềm năng – và một trong những tình huống khó xử đó là số lượng lớn”. “Bạn có thể mang lại số lượng lớn vào không gian chiến đấu với ít người hơn.”

Nỗ lực này thể hiện sự khởi đầu của một sự thay đổi địa chấn trong cách Không quân mua một số công cụ quan trọng nhất của mình. Sau nhiều thập kỷ Ngũ Giác Đài tập trung mua phần cứng do các nhà thầu truyền thống như Lockheed Martin và Boeing chế tạo, trọng tâm đang chuyển sang phần mềm có thể nâng cao khả năng của các hệ thống vũ khí, tạo cơ hội cho các công ty công nghệ mới hơn giành lấy các phần trong phạm vi rộng lớn ngân sách mua sắm của Lầu Năm Góc .

Brig cho biết: “Máy móc thực sự đang vẽ trên dữ liệu và sau đó tạo ra kết quả của riêng chúng. Tướng Dale White, quan chức Lầu Năm Góc, người phụ trách chương trình mua lại mới.

Lầu Năm Góc đã mất vài năm để xây dựng nguyên mẫu giống như Valkyrie.Tín dụng…Edmund D. Fountain cho tờ New York Times

Lực lượng Không quân nhận ra rằng họ cũng phải đối mặt với những lo ngại sâu sắc về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quân sự, liệu có lo ngại rằng công nghệ này có thể chống lại những người tạo ra nó (như Skynet trong loạt phim “Kẻ hủy diệt”) hay những nghi ngờ ngay lập tức hơn về việc cho phép các thuật toán hướng dẫn việc sử dụng. của lực gây chết người.

Mary Wareham, giám đốc vận động của bộ phận vũ khí của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, tổ chức đang thúc đẩy các giới hạn quốc tế, cho biết: “Bạn đang vượt qua ranh giới đạo đức khi giao việc giết chóc cho máy móc – bằng cách cho phép các cảm biến máy tính thay vì con người lấy đi mạng sống con người” . về cái gọi là vũ khí tự động gây chết người.

Chính sách sửa đổi gần đây của Lầu Năm Góc về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các hệ thống vũ khí cho phép tự chủ sử dụng vũ lực gây chết người – nhưng bất kỳ kế hoạch cụ thể nào để chế tạo hoặc triển khai loại vũ khí đó trước tiên phải được một hội đồng quân sự đặc biệt xem xét và phê duyệt .

Khi được hỏi liệu máy bay không người lái của Không quân cuối cùng có thể tiến hành các cuộc tấn công chết người như thế này mà không cần có sự cho phép rõ ràng của con người đối với mỗi cuộc tấn công hay không, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố với The New York Times rằng câu hỏi này quá giả thuyết để trả lời.

Tuyên bố cho biết, bất kỳ máy bay không người lái tự động nào của Không quân sẽ phải “được thiết kế để cho phép người chỉ huy và người điều khiển thực hiện các mức độ phán đoán phù hợp của con người đối với việc sử dụng vũ lực”.

Các quan chức Không quân cho biết họ hoàn toàn hiểu rằng máy móc không thông minh như con người. Công nghệ AI cũng có thể mắc sai lầm – như đã xảy ra nhiều lần trong những năm gần đây với ô tô không người lái – và máy móc không có la bàn đạo đức tích hợp. Các quan chức cho biết họ đang xem xét những yếu tố đó khi xây dựng hệ thống.

Đại tá Tucker Hamilton, Giám đốc Kiểm tra và Điều hành AI của Lực lượng Không quân, người cũng giúp giám sát các phi hành đoàn thử nghiệm chuyến bay tại Căn cứ Không quân Eglin, cho biết: “Đó là một trách nhiệm tuyệt vời”. Ông lưu ý rằng “cách kể chuyện lạc hậu và văn hóa đại chúng đã tạo ra một kiểu điên cuồng” xung quanh trí tuệ nhân tạo.

Ông nói: “Chúng ta chỉ cần đạt được điều đó một cách có phương pháp, có chủ ý và có đạo đức – theo từng bước nhỏ.

Các bức tường của hành lang ốp gỗ ở Lầu Năm Góc treo đầy chân dung của các nhà lãnh đạo quân sự trong quá khứ.
Chân dung của các nhà lãnh đạo Không quân và máy bay trị giá một thế kỷ ở Lầu Năm Góc làm nổi bật vai trò mang tính biểu tượng của phi công.Tín dụng…Kent Nishimura cho tờ New York Times

Hành lang dài ốp gỗ ở Lầu Năm Góc, nơi đặt văn phòng của các quan chức cấp cao của Lực lượng Không quân, treo đầy chân dung của các nhà lãnh đạo có giá trị trong một thế kỷ, xen lẫn với hình ảnh của những cỗ máy bay đã giúp Hoa Kỳ thống trị toàn cầu trên không kể từ Thế giới. Chiến tranh thứ hai.

Một chủ đề chung nổi lên từ các hình ảnh: vai trò mang tính biểu tượng của người phi công.

Các quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc cho biết con người sẽ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong tầm nhìn mới của Không quân, nhưng họ sẽ ngày càng được hợp tác với các kỹ sư phần mềm và chuyên gia máy học, những người sẽ liên tục cải tiến các thuật toán điều chỉnh hoạt động của các phi công robot. sẽ bay cùng với họ.

Hầu hết mọi khía cạnh hoạt động của Lực lượng Không quân sẽ phải được sửa đổi để phù hợp với sự thay đổi này. Đó là một nhiệm vụ mà suốt mùa hè này phần lớn đã được giao cho các Tướng White và Jobe, những người có quan hệ đối tác với các sĩ quan Lực lượng Không quân có biệt danh là Dale và Frag Show (ký hiệu gọi của Tướng Jobe khi còn là phi công là Frag).

Lầu Năm Góc, thông qua các bộ phận nghiên cứu như DARPA và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân, đã dành vài năm để xây dựng các nguyên mẫu như Valkyrie và phần mềm chạy nó. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm hiện đang tiến tới một chương trình được gọi là kỷ lục, nghĩa là nếu Quốc hội phê duyệt, số tiền đóng thuế đáng kể sẽ được phân bổ để mua phương tiện này: tổng cộng 5,8 tỷ USD trong 5 năm tới, theo kế hoạch của Không quân.

Không giống như các máy bay chiến đấu F-35 được Lockheed Martin và các nhà thầu phụ của hãng cung cấp dưới dạng trọn gói, Không quân đang có kế hoạch tách máy bay và phần mềm thành các giao dịch mua riêng.

Kratos, công ty chế tạo Valkyrie, đang chuẩn bị đấu thầu bất kỳ hợp đồng tương lai nào, cũng như các công ty lớn khác như General Atomics, công ty trong nhiều năm đã chế tạo máy bay không người lái tấn công được sử dụng ở Iraq và Afghanistan, và Boeing, công ty có máy bay tự lái thử nghiệm của riêng mình. nguyên mẫu máy bay chiến đấu MQ-28 Ghost Bat .

Một nhóm riêng biệt gồm các công ty ưu tiên phần mềm – các công ty khởi nghiệp công nghệ như Shield AI và Anduril được tài trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm hàng trăm triệu đô la – đang tranh giành quyền bán cho Lầu Năm Góc các thuật toán trí tuệ nhân tạo sẽ xử lý các quyết định sứ mệnh .

Danh sách những trở ngại cần phải vượt qua còn rất dài.

Lầu Năm Góc có thành tích đáng buồn trong việc xây dựng phần mềm tiên tiến và cố gắng khởi động chương trình trí tuệ nhân tạo của riêng mình. Trong những năm qua, nó đã luân chuyển qua nhiều văn phòng chương trình chứa đầy từ viết tắt khác nhau được thành lập và sau đó đóng cửa mà không có nhiều thông tin để hiển thị.

Sự luân chuyển liên tục giữa các lãnh đạo ở Lầu Năm Góc, làm phức tạp thêm những nỗ lực nhằm duy trì tiến độ đúng tiến độ. Tướng Jobe đã được giao một vai trò mới và Tướng White sẽ sớm được bổ nhiệm.

Chân dung của Thiếu tướng R. Scott Jobe mặc bộ áo liền quần màu xanh lá cây của Lực lượng Không quân trước bức tranh vẽ nhiều máy bay.
Thiếu tướng R. Scott Jobe chịu trách nhiệm đặt ra các yêu cầu cho chương trình không chiến cho đến mùa hè này.Tín dụng…Kent Nishimura cho tờ New York Times
Chân dung của Brig.  Tướng Dale R. White mặc quân phục ngụy trang.
Brig. Tướng Dale White là quan chức Lầu Năm Góc, người phụ trách chương trình mua lại mới.Tín dụng…Hailey Sadler cho tờ New York Times

Lầu Năm Góc cũng sẽ cần phải phá vỡ sự kiểm soát cứng rắn của các nhà thầu quốc phòng lớn đối với dòng chi tiêu quân sự. Như cấu trúc của chương trình Valkyrie cho thấy, quân đội muốn làm nhiều hơn nữa để khai thác chuyên môn của thế hệ công ty phần mềm mới để cung cấp các phần quan trọng của gói, tạo ra nhiều cạnh tranh hơn, tốc độ kinh doanh và tính sáng tạo vào những gì từ lâu đã là rủi ro- hệ thống bất lợi và di chuyển chậm.

Công việc quan trọng nhất, ít nhất là cho đến gần đây, thuộc về Tướng Jobe, người lần đầu tiên tạo dựng được tên tuổi trong Lực lượng Không quân cách đây hai thập kỷ khi giúp đưa ra chiến lược ném bom nhằm đánh sập các boongke chôn sâu ở Iraq, nơi chứa các thiết bị chuyển mạch liên lạc quân sự quan trọng. .

Ông được yêu cầu đưa ra các quyết định quan trọng nhằm thiết lập khuôn khổ cho cách chế tạo máy bay rô-bốt hỗ trợ AI. Trong một cuộc phỏng vấn của Lầu Năm Góc và tại các sự kiện gần đây, Tướng Jobe và White đều nói rằng một mệnh lệnh rõ ràng là con người sẽ vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng – chứ không phải máy bay không người lái robot, được gọi là CCA, từ viết tắt của máy bay chiến đấu hợp tác.

Tướng Jobe nói trong cuộc họp ngắn với các phóng viên Lầu Năm Góc vào cuối năm ngoái: “Tôi sẽ không để con robot này ra ngoài và bắt đầu bắn vào mọi thứ” .

Ông nói thêm rằng con người sẽ luôn quyết định thời điểm và cách thức để một chiếc máy bay hỗ trợ AI giao chiến với kẻ thù và các nhà phát triển đang xây dựng một bức tường lửa xung quanh một số chức năng AI nhất định để hạn chế những gì thiết bị có thể tự thực hiện.

Ông nói: “Hãy coi nó chỉ như một phần mở rộng cho khoang vũ khí của bạn nếu bạn đang sử dụng F-22, F-35 hoặc những chiếc tương tự.

Một bức chân dung của Thiếu tá Ross Elder mặc bộ áo liền quần màu xanh lá cây với nhiều miếng vá quân sự khác nhau đang đứng trên đường băng.
“Đó là một cảm giác rất kỳ lạ,” Thiếu tá Ross Elder nói. “Tôi đang bay khỏi cánh của một thứ gì đó đang tự đưa ra quyết định. Và nó không phải là bộ não con người.”Tín dụng… Edmund D. Fountain cho tờ New York Times

Trở lại năm 1947 , Chuck Yeager, khi đó là phi công thử nghiệm trẻ đến từ Myra, W. Va. , đã trở thành người đầu tiên bay nhanh hơn tốc độ âm thanh.

Bảy mươi sáu năm sau, một phi công thử nghiệm khác đến từ Tây Virginia đã trở thành một trong những phi công đầu tiên của Lực lượng Không quân bay cùng với một máy bay không người lái chiến đấu tự động được hỗ trợ bởi AI.

Cao và gầy, với giọng nói nhẹ của người Appalachian, Thiếu tá Elder tháng trước đã bay chiếc F-15 Strike Eagle của mình cách chiếc XQ-58A Valkyrie thử nghiệm trong vòng 1.000 feet — quan sát thật kỹ, giống như cha mẹ chạy cùng đứa trẻ đang học cách đi xe đạp, như máy bay không người lái tự bay, đạt tốc độ và độ cao nhất định được chỉ định.

Các thử nghiệm chức năng cơ bản của máy bay không người lái chỉ là phần mở đầu cho buổi trình diễn thực sự, nơi Valkyrie vượt xa việc sử dụng các công cụ lái tự động tiên tiến và bắt đầu thử nghiệm khả năng chiến đấu của trí tuệ nhân tạo. Trong một cuộc thử nghiệm dự kiến ​​diễn ra vào cuối năm nay, máy bay không người lái chiến đấu sẽ được yêu cầu truy đuổi và sau đó tiêu diệt mục tiêu mô phỏng của kẻ thù khi bay qua Vịnh Mexico, đưa ra chiến lược riêng cho nhiệm vụ.

Trong giai đoạn hiện tại, mục tiêu là kiểm tra khả năng bay của Valkyrie và phần mềm AI, để máy bay không mang theo bất kỳ vũ khí nào. Trận không chiến theo kế hoạch sẽ diễn ra với một kẻ thù “được xây dựng”, mặc dù đặc vụ AI trên tàu Valkyrie sẽ tin rằng đó là sự thật.

Thiếu tá Elder không có cách nào để liên lạc trực tiếp với máy bay không người lái tự động ở giai đoạn phát triển ban đầu này, vì vậy ông phải theo dõi rất cẩn thận khi nó bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.

“Nó muốn giết chóc và sống sót,” Thiếu tá Elder nói về quá trình huấn luyện mà máy bay không người lái đã được thực hiện.

Một nhóm sĩ quan và dân thường của Lực lượng Không quân đã được tập hợp tại Eglin, một trong những căn cứ Không quân lớn nhất trên thế giới. Họ bao gồm Đại úy Rachel Price từ Glendale, Az., Người đang hoàn thành chương trình Tiến sĩ. tại Viện Công nghệ Massachusetts về học sâu máy tính, cũng như Thiếu tá Trent McMullen đến từ Marietta, Ga., người có bằng thạc sĩ về học máy tại Đại học Stanford.

Một máy bay chiến đấu F-16 đậu trên đường băng dưới mái hiên.
Các phi công tại Căn cứ Không quân Eglin đã lên kế hoạch lái máy bay chiến đấu F-16 của họ song song với máy bay phản lực được điều khiển bằng AI.Tín dụng…Edmund D. Fountain. cho tờ New York Times

Một trong những điều Thiếu tá Elder quan sát là bất kỳ sự khác biệt nào giữa các mô phỏng được thực hiện bởi máy tính trước chuyến bay và hành động của máy bay không người lái khi nó thực sự ở trên không – họ gọi nó là vấn đề “sim to real” – hoặc thậm chí đáng lo ngại hơn, bất kỳ dấu hiệu nào về “hành vi mới nổi”, trong đó máy bay không người lái robot đang hoạt động theo cách có thể gây hại.

Trong các chuyến bay thử nghiệm, Thiếu tá Elder hoặc người quản lý nhóm trong tháp điều khiển Căn cứ Không quân Eglin có thể tắt nguồn nền tảng AI trong khi vẫn duy trì chế độ lái tự động cơ bản trên Valkyrie. Đại úy Abraham Eaton ở Gorham, Maine, người đóng vai trò là kỹ sư thử nghiệm chuyến bay trong dự án và được giao nhiệm vụ giúp đánh giá hiệu suất của máy bay không người lái, cũng vậy.

“Làm thế nào để bạn xếp hạng một đặc vụ trí tuệ nhân tạo?” Anh hỏi một cách khoa trương. “Bạn có xếp loại nó theo thang điểm của con người không? Có lẽ là không, phải không?”

Đối thủ thực sự có thể sẽ cố gắng đánh lừa trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn bằng cách tạo ra lớp ngụy trang ảo cho máy bay hoặc mục tiêu của đối phương để khiến robot tin rằng nó đang nhìn thấy thứ khác.

Phiên bản ban đầu của phần mềm AI mang tính “xác định” hơn, nghĩa là nó chủ yếu tuân theo các tập lệnh đã được đào tạo, dựa trên các mô phỏng máy tính mà Không quân đã chạy hàng triệu lần khi xây dựng hệ thống. Cuối cùng, phần mềm AI sẽ phải có khả năng nhận thức thế giới xung quanh nó – đồng thời học cách hiểu những loại thủ thuật này và vượt qua chúng, những kỹ năng đòi hỏi phải thu thập dữ liệu khổng lồ để đào tạo các thuật toán. Phần mềm sẽ phải được bảo vệ nghiêm ngặt trước sự tấn công của kẻ thù.

Phần khó nhất của nhiệm vụ này, Thiếu tá Elder và các phi công khác cho biết, là xây dựng lòng tin quan trọng, yếu tố trung tâm của mối liên kết giữa phi công và người chạy cánh – cuộc sống của họ phụ thuộc vào nhau và cách mỗi người trong số họ phản ứng. Đó cũng là mối lo ngại ở Ngũ Giác Đài.

Tướng White nói: “Tôi cần biết rằng những CCA đó sẽ làm những gì tôi mong đợi họ làm, bởi vì nếu họ không làm vậy, mọi chuyện có thể kết thúc tồi tệ đối với tôi”.

Chân dung Cơ trưởng Abraham Eaton mặc bộ áo liền quần màu xanh lá cây đứng trước nhà chứa máy bay trên đường băng.
Cơ trưởng Abraham Eaton, một kỹ sư thử nghiệm chuyến bay của dự án, được giao nhiệm vụ giúp đánh giá máy bay không người lái hoạt động tốt như thế nào.Tín dụng…Edmund D. Fountain cho tờ New York Times
Dây đai an toàn được treo trên các kệ riêng với tủ khóa và mũ bảo hiểm phía trên.
Các phi công con người cần có dây an toàn và mũ bảo hiểm.Tín dụng…Edmund D. Fountain cho tờ New York Times

Trong các thử nghiệm ban đầu, máy bay không người lái tự động đã cho thấy rằng chúng sẽ hoạt động theo những cách khác thường, trong một trường hợp, Valkyrie đã lăn lộn liên tục. Lúc đầu, Thiếu tá Elder nghĩ có gì đó không ổn, nhưng hóa ra phần mềm đã xác định rằng các cảm biến hồng ngoại của nó có thể thu được hình ảnh rõ hơn nếu nó lật liên tục. Cuộc điều động này có thể giống như một chuyến đi tàu lượn siêu tốc đối với một phi công, nhưng nhóm nghiên cứu sau đó kết luận rằng máy bay không người lái đã đạt được kết quả tốt hơn cho nhiệm vụ.

Các phi công của Lực lượng Không quân có kinh nghiệm học cách tin tưởng vào tự động hóa máy tính – như hệ thống tránh va chạm sẽ tiếp quản nếu một máy bay chiến đấu lao xuống đất hoặc chuẩn bị va chạm với một máy bay khác – hai trong số những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho các phi công.

Một số phi công cho biết trong các cuộc phỏng vấn rằng ban đầu các phi công không muốn bay lên không trung khi hệ thống đang hoạt động vì nó sẽ cho phép máy tính kiểm soát máy bay. Khi có nhiều bằng chứng cho thấy hệ thống này đã cứu được nhiều mạng sống, nó đã được chấp nhận rộng rãi. Nhưng việc học cách tin tưởng vào robot chiến đấu không người lái sẽ là một trở ngại lớn hơn, các quan chức cấp cao của Lực lượng Không quân thừa nhận.

Các quan chức Không quân đã sử dụng từ “tin tưởng” hàng chục lần trong một loạt cuộc phỏng vấn về những thách thức mà họ gặp phải trong việc xây dựng sự chấp nhận của các phi công. Họ đã bắt đầu bay các máy bay không người lái robot nguyên mẫu với các phi công thử nghiệm ở gần đó, vì vậy họ có thể bắt đầu quá trình này.

Không quân cũng đã bắt đầu chương trình thử nghiệm thứ hai có tên Project Venom , sẽ đưa các phi công lên sáu máy bay chiến đấu F-16 được trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo để xử lý các quyết định nhiệm vụ quan trọng.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, mục tiêu là một Lực lượng Không quân khó đoán và nguy hiểm hơn, tạo ra sự răn đe lớn hơn trước bất kỳ động thái nào của Trung Quốc và một cuộc chiến ít nguy hiểm hơn, ít nhất là đối với Không quân Hoa Kỳ.

Các quan chức ước tính rằng có thể mất từ ​​5 đến 10 năm để phát triển một hệ thống hoạt động dựa trên AI cho chiến đấu trên không. Các chỉ huy Không quân đang nỗ lực đẩy nhanh nỗ lực – nhưng nhận ra rằng tốc độ không thể là mục tiêu duy nhất.

Tướng Jobe nói: “Chúng tôi sẽ không đến đó ngay lập tức, nhưng chúng tôi sẽ đến đó. “Nó nâng cao và trở nên tốt hơn mỗi ngày khi bạn tiếp tục đào tạo các thuật toán này.”

Hình ảnh phía sau của một chiếc máy bay tự hành Valkyrie nhìn ra khỏi nhà chứa máy bay về phía đường băng và đại dương.
Các quan chức ước tính rằng có thể mất từ ​​5 đến 10 năm để phát triển một hệ thống hoạt động dựa trên AI cho chiến đấu trên không.Tín dụng…Edmund D. Fountain cho tờ New York Times

Eric Lipton là phóng viên điều tra có trụ sở tại Washington. Là người ba lần đoạt giải Pulitzer, trước đây ông từng làm việc tại The Washington Post và The Hartford Courant. Tìm hiểu thêm về Eric Lipton

Theo New York Times