Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn đầu mức gia tăng nợ toàn cầu lên cao kỷ lục 305 nghìn tỷ USD – IIF

Share this post on:

Rodrigo Campos

Quang cảnh đường chân trời của thành phố ở Thượng Hải

Quang cảnh thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 24 tháng 2 năm 2022. Ảnh chụp ngày 24 tháng 2 năm 2022. REUTERS / Aly Song

NEW YORK, ngày 18 tháng 5 (Reuters) – Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nợ nhiều nhất trong quý đầu tiên năm 2022 khi nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục trên 305 nghìn tỷ USD, trong khi tỷ lệ nợ trên tổng sản lượng giảm, theo dữ liệu từ Viện Tài chính Quốc tế vào vào thứ Tư.

Số liệu cho thấy nợ của Trung Quốc tăng thêm 2,5 nghìn tỷ USD (so với quý đầu tiên) Hoa Kỳ tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD, trong khi khu vực đồng euro giảm quý thứ ba liên tiếp.

Phân tích cho thấy nhiều quốc gia mới nổi lên và phát triển đang bước vào chu kỳ thắt chặt tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chỉ đạo – với mức nợ bằng đô la cao.

Tổng nợ toàn cầu
Tổng nợ toàn cầu

Báo cáo của IIF cho biết: “Khi các ngân hàng trung ương tiến hành thắt chặt chính sách để hạn chế áp lực lạm phát, chi phí đi vay cao hơn sẽ làm trầm trọng thêm các lỗ hổng nợ”.

“Tác động có thể nghiêm trọng hơn đối với những người đi vay ở thị trường mới nổi nơi nhà đầu tư kém đa dạng hơn.”

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng khoảng 150 điểm cơ bản cho đến nay trong năm nay và đầu tháng này đạt mức cao nhất kể từ năm 2018.

Cẩn thận về chính phủ (Sovereigns beware)

Nợ kinh doanh ngoài ngân hàng và nợ vay của chính phủ là những nguồn nợ gia tăng lớn nhất, với nợ bên ngoài lĩnh vực tài chính tăng trên 236 nghìn tỷ USD, cao hơn khoảng 40 nghìn tỷ USD so với hai năm trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Nợ chính phủ tăng chậm hơn trong cùng thời kỳ, nhưng do chi phí đi vay tăng nên bảng cân đối kế toán của chính phủ vẫn chịu ảnh hưởng.

Nhu cầu tài chính của chính phủ
Nhu cầu tài chính của chính phủ

IIF cho biết: “Với nhu cầu tài chính của chính phủ vẫn cao hơn trước đại dịch, giá hàng hóa cao hơn và bất ổn hơn có thể buộc một số quốc gia phải tăng chi tiêu công hơn để ngăn chặn tình trạng bất ổn xã hội”.

“Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với các thị trường mới nổi lên nơi có ít không gian tài chính hơn.”

Sự thiếu minh bạch tài chính cũng trở thành gánh nặng đối với các thị trường mới nổi, nơi tổng nợ đạt mức 100 nghìn tỷ USD so với 89 nghìn tỷ USD một năm trước.

Báo cáo của IIF cho biết: “Việc không công bố kịp thời các nghĩa vụ nợ công, phạm vi rất hạn chế về các khoản nợ tiềm tàng (bao gồm cả nợ của DNNN) và việc sử dụng rộng rãi các điều khoản bảo mật là những trở ngại lớn gây ra sự bất cân xứng thông tin giữa chủ nợ và con nợ”, báo cáo của IIF cho biết. đẩy chi phí đi vay cao hơn đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường vốn tư nhân đối với người vay là người DTTS.

Chi phí lãi vay của chính phủ
Chi phí lãi vay của chính phủ

Tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã giảm xuống còn 348%, thấp hơn khoảng 15 điểm phần trăm so với mức kỷ lục được thiết lập một năm trước, với những cải thiện lớn được thấy ở các nước thuộc Liên minh châu Âu. IIF cho biết Việt Nam, Thái Lan và Hàn Quốc có mức tăng lớn nhất.

Báo cáo của IIF cho biết: “Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại đáng kể trong năm nay, với những tác động bất lợi đối với động lực nợ”.

“Dựa trên các khóa thắt chặt nghiêm ngặt ở Trung Quốc và các điều kiện tài trợ toàn cầu thắt chặt hơn, sự suy giảm dự đoán có thể sẽ hạn chế hoặc thậm chí đảo ngược xu hướng giảm của tỷ lệ nợ.”

Theo Reuters

https://www.reuters.com/markets/europe/china-us-lead-rise-global-debt-record-high-305-trillion-iif-2022-05-18/

Nhận xét: Qua những dữ liệu này ta thấy:

Nợ của Trung Quốc tăng thêm 2,5 nghìn tỷ USD so với quý đầu tiên (2022) và Hoa Kỳ tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD, trong khi khu vực đồng euro giảm quý thứ ba liên tiếp.