Truyền hình Nga vạch ra 3 mục tiêu tấn công nếu Vương quốc Anh tham chiến

Share this post on:
Đài truyền hình nhà nước Nga nêu tên 3 mục tiêu của Anh
Phía trên, Bộ Quốc phòng Anh được nhìn thấy tại London vào ngày 3 tháng 2 năm 2016. Nhà báo Nga Igor Korotchenko nói trên kênh truyền hình nhà nước Nga rằng Bộ sẽ là một trong ba mục tiêu tấn công nếu Anh tham gia cuộc chiến Ukraine.HÌNH ẢNH JAMES D. MORGAN / GETTY

BỞI ANDREW STANTON

 VÀO NGÀY 22/8/22 LÚC 4:26 CHIỀU EDT

Nhà báo Nga Igor Korotchenko nêu ba mục tiêu mà Nga sẽ tấn công nếu Vương quốc Anh tham chiến ở Ukraine.

Korotchenko đã đưa ra nhận xét trên trong lần xuất hiện gần đây trên kênh truyền hình nhà nước Nga, nơi đã nhiều lần bị chính quyền sử dụng để đe dọa phương Tây sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Vương quốc Anh, giống như các nước phương Tây khác, nhanh chóng lên án cuộc xâm lược, đã hỗ trợ nhân đạo và quân sự để Ukraine tự vệ. Tuy nhiên, họ đã không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến chống lại Nga, điều có thể dẫn đến sự leo thang và mở rộng lớn của cuộc xung đột.

Tuy nhiên, các thành viên của đài truyền hình nhà nước Nga, nơi chủ yếu thúc đẩy tuyên truyền ủng hộ chiến tranh của Putin, vẫn suy đoán về việc Putin sẽ phản ứng như thế nào nếu Anh tham chiến.

Video về cuộc thảo luận đã được nhà báo Francis Scarr của BBC dịch và đăng lên Twitter hôm thứ Hai.

Ông Korotchenko nói: “Nga không mong muốn hoặc không muốn chiến tranh với Vương quốc Anh.

Nhà báo Nga nói thêm rằng nếu bất kỳ quốc gia NATO nào gửi quân đến Ukraine, họ sẽ cho Điện Kremlin “quyền đáp trả bằng bất kỳ cách nào, bao gồm cả các cuộc tấn công phòng ngừa.” Ông nói rằng “không cần” các cuộc tấn công hạt nhân phòng ngừa, thay vào đó ủng hộ hỏa tiễn Kinzhal siêu thanh.

Nơi đầu tiên Korotchenko nói rằng Nga có thể sẽ nhắm mục tiêu là Bộ Quốc phòng (MoD) ở Whitehall, nơi ông nói rằng các nhà lãnh đạo Anh “lập kế hoạch và đang thiết kế một cuộc chiến chống lại Nga.” Mặc dù ông nói rằng Moscow sẽ không nhắm mục tiêu vào dân thường trong kịch bản này, nhưng MoD nằm ở trung tâm London, gần các khu vực dân sự và chính phủ khác.

Vị trí thứ hai sẽ chống lại các căn cứ quân sự của Anh, nơi ông nói rằng vũ khí hạt nhân đang được cất giữ — mặc dù không có khả năng Anh hoặc bất kỳ quốc gia phương Tây nào khác sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga.

Cuối cùng, ông cho biết Nga sẽ nhắm mục tiêu vào “các trung tâm ra quyết định khác” ở London, nhưng không nói rõ điều này sẽ dẫn đến điều gì.

“Đây không phải là một mối đe dọa,” Korotchenko nói. “Đây là quyền tự vệ mang tính phòng ngừa, mà chúng ta phải thực hiện mà không thất bại nếu Anh thực sự quyết định chống lại chúng ta.”

Phát biểu của ông là để đáp lại các báo cáo rằng Cảnh sát viên Paul Carney nói rằng binh sĩ Anh cần phải “đủ sức khỏe cho các hoạt động” để “đối phó với mối đe dọa từ Nga” trong một chuyên mục của tạp chí Soldier , theo một báo cáo từ Kyiv Post.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh không có bất kỳ dấu hiệu chính thức nào cho thấy nước này có kế hoạch tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột bằng cách gửi quân đến Ukraine. Phát biểu của Korotchenko chỉ là ví dụ mới nhất về những người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga thảo luận về các cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào các nước NATO trong những tháng gần đây.

Đôi khi, các nước chủ nhà thậm chí còn đưa ra lời đe dọa về chiến tranh hạt nhân. Trong một clip lan truyền vào tháng trước, người dẫn chương trình Vladimir Solovyov cảnh báo rằng nếu NATO tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột, nó sẽ dẫn đến một cuộc tấn công hạt nhân .

Ông nói: “Nếu mọi thứ tiếp tục tiến triển như hiện tại, chỉ một vài dị nhân ở hồ Baikal sẽ sống sót. Số còn lại sẽ bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công hạt nhân lớn”, ông nói.

Newsweek đã liên hệ với Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển của Anh để yêu cầu đưa ra bình luận.