Truyền thông ĐCSTQ “quay xe”: Sẽ hỗ trợ cao nhất nếu bà Pelosi không ở Đài Loan

Share this post on:

Ghi chú của Thời Sự và Đời sống: Bài này viết trước khi bà Pelosi đáp xuống Đài Loan vào tối thứ Ba 2/8/2022.

Tố Hi 

02/8/2022

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2022/08/PNC-dang-CSTQ-700x480.jpg

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Trung Quốc sẽ không để yên nếu bà Pelosi dám đến Đài Loan. Tuy nhiên thái độ này dường như đã thay đổi sau khi biết bà Pelosi sẽ đến Đài Loan. (Ảnh: BNG Trung Quốc) 

Về việc bà Pelosi có đến thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á lần này hay không, truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lúc đầu tỏ vẻ cảnh báo cứng rắn, tuy nhiên có dấu hiệu cho thấy họ dường như đã “quay xe”.

Hãng truyền thông NBC của Mỹ trước đó đưa tin, danh sách các điểm đến của bà Pelosi trong chuyến đi châu Á lần này bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Mặc dù danh sách này không bao gồm Đài Loan nhưng nhiều suy đoán phổ biến cho rằng bà ấy có thể đến thăm với tính chất “riêng tư cá nhân”.

Nhà báo chuyên mục phân tích chính trị nổi tiếng của Washington Post là Josh Rogin đã tweet vào ngày 31/7, rằng bà Pelosi đã bay đến Guam vào tối ngày 31/7, dường như có một chặng dừng ngắn để tiếp nhiên liệu trước khi bay đến Singapore, sau đó có chuyến thăm Malaysia và có thể bay đến Đài Loan vào tối ngày 2 hoặc rạng sáng ngày 3/8.

Đài RFI (Pháp) dẫn một nguồn tin nói rằng khi đến Đài Loan, bà Pelosi sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao như Tổng thống Thái Anh Văn, sau đó lên đường sang Nhật Bản.

Về vấn đề này, hôm 1/8 cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của ĐCSTQ là ông Hồ Tích Tiến một lần nữa “vượt tường lửa” vào Twitter chia sẻ đe dọa, rằng quân đội của ĐCSTQ đã chuẩn bị đầy đủ, “Nếu bà ấy (Pelosi) dám ở lại Đài Loan, đó sẽ là khoảnh khắc châm ngòi cho tình hình ở eo biển Đài Loan”.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng tuyên bố mạnh mẽ trong một cuộc họp báo thường kỳ, rằng Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ cứng rắn đối với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, nhấn mạnh rằng chuyến thăm Đài Loan theo kế hoạch này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: “Chúng tôi muốn cảnh báo Mỹ một lần nữa rằng phía Trung Quốc đang sẵn sàng”, quân đội Trung Quốc “sẽ không bao giờ làm ngơ”.

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2022/08/DCSTQ-doi-giong.jpg

Ông Triệu Lập Kiên tuyên bố Trung Quốc sẽ không để yên nếu bà Pelosi dám đến thăm Đài Loan. (Nguồn: Chụp màn hình trang Bộ Ngoại giao Trung Quốc) 

Khi một phóng viên hỏi quân đội ĐCSTQ sẽ phản ứng như thế nào, ông Triệu Lập Kiên trả lời rằng địa vị của bà Pelosi với tư cách là nhà lãnh đạo cao thứ 3 trong Chính phủ Mỹ, xác định mức độ nhạy cảm cao của bà ấy khi đến thăm Đài Loan. Bất kể bà ấy đến khi nào, hay với tư cách gì cũng đều vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và 3 “Thông cáo chung Trung – Mỹ”. Điều này sẽ làm tổn hại thêm quan hệ Trung – Mỹ và gây ra những tác động xấu.

“Nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi thăm Đài Loan, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình, còn biện pháp nào thì chúng ta hãy chờ xem”, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.

Thái độ “quay xe” trước tin bà Pelosi có thể đến Đài Loan

Tuy nhiên, điều thú vị là trái với những phát ngôn kiểu “sói chiến” của ông Hồ Tích Tiến và ông Triệu Lập Kiên, truyền thông ĐCSTQ đang có chiều hướng “quay xe” trước tin tức mới nhất cho thấy bà Pelosi có thể đến Đài Loan.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, mặc dù hành trình chính thức của bà Pelosi không bao gồm Đài Loan, nhưng “nếu bay đến Đài Loan thì bà ấy có khả năng sẽ hạ cánh xuống Đài Loan vì những lý do như tiếp nhiên liệu hoặc máy bay gặp trục trặc”.

Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc là ông Lã Tường (Lv Xiang) cho rằng thông cáo báo chí từ văn phòng của bà Pelosi chỉ được phát hành khi bà khởi hành từ Hawaii, qua đó cho thấy “ban đầu bà không có ý định đến Đài Loan vì yếu tố an toàn”. Chuyên gia này chỉ ra rằng bà Pelosi sẽ không cho cộng đồng quốc tế rõ chi tiết lịch trình vì “bà ấy biết rõ rằng điều đó rất nguy hiểm”.

Nguồn tin không chỉ đề cập rằng bà Pelosi có thể hạ cánh xuống Đài Loan trong vài ngày tới với lý do máy bay cần được tiếp nhiên liệu hoặc trục trặc, mà còn tuyên bố rằng “miễn là bà ấy tránh xa Đài Loan, thì nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp đối với máy bay của bà ấy khi đang ở gần Trung Quốc, thì máy may của quân đội Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ giúp máy bay của bà hạ cánh ở thành phố Tam Sa, sân bay Hải Nam ở Biển Đông, hoặc các sân bay khác ở Trung Quốc, và Trung Quốc sẽ cung cấp dịch vụ đẳng cấp cao nhất”.

Thông tin này khiến cộng đồng mạng được phen châm chọc, chỉ ra bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ quen thói khoa trương, trong trường hợp không được như ý cần giữ thể diện thì sẽ nhanh chóng “quay xe“.

Mặc dù Thời báo Hoàn cầu không đồng nghĩa tiếng nói chính thức của các lãnh đạo ĐCSTQ, nhưng đây là một tờ báo diều hâu trực thuộc Nhân dân Nhật báo, nên có một nhiệm vụ nhất định nào đó thể hiện quan điểm của ĐCSTQ.

Tố Hi, Vision Times

https://vietluan.com.au