Ukraine xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Kherson. Zelensky nói: người Nga ‘hãy bỏ chạy để giữ lấy mạng’

Share this post on:
Kho đạn của Nga bốc cháy ở Kherson
Một bãi chứa đạn của Nga bốc cháy ở Kherson

Bốn ngôi làng đã được tái chiếm, theo tuyên bố chính thức, trong cuộc tấn công tham vọng nhất mà Kyiv đã cố gắng kể từ khi chiến tranh bắt đầu

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI ;Joe Barnes, BRUSSELS CORRESPONDENT ;Verity BowmanDominic Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Ngày 30 tháng 8 năm 2022 • 9:56 tối

Các viên chức Ukraine cho biết Ukraine đã phá vỡ hệ thống phòng thủ của Nga xung quanh Kherson tại một số điểm trong khi TT Volodymyr Zelensky kêu gọi binh lính đối phương đang bảo vệ thành phố hãy “bỏ trốn” nếu họ muốn sống.

Giao tranh đã được báo cáo dọc theo chiến tuyến dài hơn 100 dặm ở miền nam Ukraine sau khi Tổng thống Ukraine tuyên bố khởi đầu chiến dịch tái chiếm Kherson vào đêm thứ Hai.

Ông Zelensky nói: “Những kẻ chiếm đóng nên biết rằng chúng tôi sẽ đuổi họ đến tận biên giới, ranh giới (của chúng tôi) không thay đổi,“ Nếu họ muốn sống sót, đã đến lúc quân Nga phải bỏ chạy về nhà. ”

Các quan chức cho biết cuộc tấn công, tham vọng nhất mà Ukraine đã cố gắng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, đã phá vỡ các phòng tuyến của Nga nhưng phần lớn từ chối cung cấp thông tin chi tiết vì an ninh hoạt động.

Một quan chức nói với CNN rằng bốn ngôi làng trên bờ biển phía tây Kherson đã được tái chiếm, điều mà các nhà phân tích cho rằng nó ghi dấu một sự gia tăng đáng kể tỷ lệ gia tăng sự tiến bộ thông thường của cuộc chiến.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cuộc tấn công đã thất bại với tổn thất nặng nề. Matxcơva có thêm các tuyến phòng thủ bảo vệ thành phố chiến lược và các quan chức cho biết bất kỳ tiến trình nào cũng sẽ tốn kém.

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Vladimir Putin, cho biết Nga tiếp tục theo đuổi các kế hoạch của mình ở Ukraine và cho biết: “Tất cả các mục tiêu của chúng tôi sẽ đạt được”.

Video được đăng trên mạng xã hội hôm thứ Ba cho thấy những người đàn ông được trang bị vũ khí dày đặc với băng tay nhận dạng chiến thuật màu vàng của Ukraine đang ngồi trên xe bọc thép. Một đoạn khác cho thấy một đoàn xe tương tự qua các cánh đồng lúa mì dưới bầu trời xanh.

Một đoạn phim cũng xuất hiện về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ban ngày vào chiếc phà phao mà người Nga thiết lập bên cạnh cây cầu Antonovsky bị hư hỏng bắc qua sông Dnipro. Một chiếc khác cho thấy khói bốc lên và âm thanh của một cuộc đọ súng ở vùng ngoại ô.

Bản đồ phản công của Ukraine

Không rõ ai đã bắn. Kirill Stremousov, viên phó chỉ huy chính quyền khu vực do Nga cài đặt ở Kherson, tuyên bố các gián điệp và “kẻ phá hoại” của Ukraine đã bị giết ở quận Tavrivsky và thành phố vẫn an toàn.

Bộ Tư lệnh phía Nam của Ukraine tuyên bố Nga đã mất 82 binh sĩ và 30 thiết bị, bao gồm hai xe tăng, ba xe MLRS và một hệ thống tên lửa S-300, trong ngày đầu tiên của cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cuộc tấn công của Ukraine đã thất bại với thiệt hại nặng nề lên tới 1.200 binh lính.

Không có tuyên bố nào được chứng thực.

Nhưng các báo cáo từ các nguồn Ukraine và Nga đều cho thấy Ukraine đã tấn công ở nhiều điểm trên một mặt trận rộng lớn và tăng cường các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn chính xác, bao gồm lần đầu sử dụng hỏa tiễn Himars chống lại các vị trí tiền tuyến.

Rybar, một kênh Telegram quân sự thân Nga được đọc rộng rãi, cho biết Ukraine đã tấn công theo 4 trục chính: về phía Kherson dọc theo bờ biển và đường cao tốc từ Mykolayiv; ở phía tây của sông Inhulets gần một nơi được gọi là Blagodatnoe; trên bờ phía đông của Inhulets; và ở rìa phía bắc của cái túi xung quanh làng Vysokopilia.

Tài khoản có thể được xác nhận ngay lập tức nhưng nó tương quan rộng rãi với các báo cáo và dữ liệu khác từ FIRMS (dịch vụ giám sát hỏa hoạn của Nasa), cho thấy nồng độ nhiệt phát ra đặc biệt xung quanh phần phía bắc của mặt trận và bờ phía đông của Inhulets.

‘Thao tác sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng’

Oleksiy Arestovich, cố vấn của ông Zelensky, cho biết các tuyến phòng thủ của Nga đã bị chọc thủng nhưng hoạt động này sẽ “không nhanh chóng hay dễ dàng” và nhằm “nghiền nát kẻ thù”.

Rybar thừa nhận một số lợi điểm của Ukraine nhưng tuyên bố họ đã bị đánh trả bởi pháo binh ồ ạt ở một số nơi, với tổn thất nặng về xe tăng và bộ binh.

Khói bốc lên gần chiến tuyến khi Ukraine bắt đầu cuộc phản công lớn để chiếm lại Kherson
Khói bốc lên gần chiến tuyến khi Ukraine bắt đầu một cuộc phản công lớn để chiếm lại Kherson . TÍN DỤNG : AFP

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo rằng Ukraine đã “gia tăng trọng lượng của các vụ pháo vào các khu vực tiền tuyến trên khắp miền nam Ukraine” nhưng vẫn chưa thể đánh giá mức độ tiến quân của Ukraine.

Các báo cáo đủ nhất quán để kết luận cuộc tấn công “là một cú hích lớn”, Kirill Mikhailov thuộc Đội Tình báo Xung đột, một nhóm nghiên cứu nguồn mở độc lập tập trung vào quân đội Nga, cho biết. 

Ông nói thêm: “Chúng tôi chưa hề thấy điều gì tương tự từ phía Ukraine trong cuộc chiến này. Rất hiếm thấy ai đó chiếm nhiều hơn một ngôi làng trong một ngày, và ở đây bạn đang nói về nhiều ngôi làng theo nhiều hướng trong một ngày. 

“Vì vậy, nhịp độ của ngày đầu tiên rất ấn tượng. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu nó có được duy trì hay không ”.

Các lực lượng Ukraine đã phá vỡ lớp phòng thủ đầu tiên của Nga ở Kherson nhưng vẫn có lớp thứ hai và thứ ba để tiếp cận vành đai thành phố, một nguồn tin tình báo quân sự nói với Economist.

Họ nói rằng lớp thứ hai khó hơn lớp thứ nhất vì nó bao gồm các đơn vị được cơ giới hóa và cơ động hơn.

https://youtube.com/watch?v=_NQWjLaBtGI%3Ffeature%3Doembed

Ukraine trong nhiều tuần đã tấn công ba cây cầu qua sông Dnipro trong một nỗ lực cô lập quân ở Kherson và làm suy giảm các nỗ lực tiếp tế của Nga trước cuộc tấn công. Trong vài ngày qua, các cuộc tấn kích đã gia tăng nhiều lần trong ngày.

Nga đã đáp trả bằng cách tăng viện gấp rút từ Quân đoàn vũ trang tổng hợp 35 của Quân khu phía Đông, bao gồm các tiểu đoàn lính dù tinh nhuệ, để tăng cường cho Quân đội vũ trang liên hợp số 49 của Quân khu phía Nam của Nga nắm giữ khu vực này kể từ tháng Ba.

Nhiều khả năng họ sẽ sử dụng lính dù làm lực lượng dự bị di động để bịt các khoảng trống trên phòng tuyến và tập hợp lực lượng bộ binh chính quy đã cạn kiệt và trang bị kém từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk vốn tạo nên phần lớn lực lượng Nga ở đó.

Dmytro, một cư dân của Kherson, người đã yêu cầu The Telegraph không sử dụng họ của mình, cho biết anh ta mong đợi người Ukraine sẽ chiếm lại thành phố và điều đó đã báo động lực lượng Nga đã tăng cường bắt giữ và cướp bóc.

“Trong những ngày qua, số lượng các trường hợp binh sĩ Nga bắt cóc những người đàn ông từ chính nhà của họ đã tăng lên. Không có gì được biết hơn về họ. Chỉ trong giờ trước, tôi đã nhận được thêm những bức ảnh về người mất tích, ”anh nói.

“Người dân Kherson đang chờ quân đội Ukraine kéo cờ Ukraine trên thành phố. Sẽ không có ngày nghỉ lễ vì người Nga đã giết hàng nghìn người khác.

“Tôi nghĩ rằng người Nga đã sẵn sàng rời Kherson và hiện đang tham gia cướp bóc nhiều nhất có thể để quay trở lại Nga với chiến lợi phẩm. Chúng đã trộm nhiều xe và cướp các nhà bỏ trống”.

Ông Stremousov, quan chức được Nga bổ nhiệm, bị buộc tội bỏ chạy sau khi một đoạn video mà ông công bố rằng thành phố sẽ “không bao giờ nằm ​​dưới sự cai trị của Đức Quốc xã” nhưng hóa ra lại được quay tại thành phố Voronezh tại Nga.

Dmytro Podolyak, cố vấn của ông Zelensky, cho biết Ukraine sẽ tổ chức các hành lang sơ tán cho cư dân Crimea và kêu gọi những người không thể rời đi hãy tránh xa các cơ sở quân sự trên bán đảo bị chiếm đóng trong lúc bị tấn công.

Có thể mất hàng tháng để đến thành phố Kherson

Các cuộc tấn công khó có thể nhanh chóng và có thể mất nhiều tháng để đến được Kherson, những người khác cảnh báo.

Một quan chức phương Tây cho biết: “Hãy nghĩ rằng Kharkiv không phải Amiens – đang gây căng thẳng cho các lực lượng Nga trên một mặt trận rộng lớn. Nó sẽ bị tiêu hao chứ không phải [các cuộc tấn công chớp nhoáng] với hy vọng có được lợi ích lâu dải.

“Các lực lượng Nga đã được tăng cường và cố thủ, nhưng liệu họ có kiên cường và thực sự sẽ không bỏ rơi quân đội của mình một lần nữa hay không.”

Amiens là cuộc tấn công của Anh đã phá vỡ thế bế tắc ở Mặt trận phía Tây vào năm 1918, dẫn đến sự kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Ba cũng cáo buộc ông Putin cố gắng “tống tiền” châu Âu bằng cách cắt nguồn cung cấp khí đốt.

Bà nói: “Thị trường điện lực không còn là một thị trường hoạt động với một tác nhân – Putin – người đang cố gắng phá hủy nó và thao túng nó một cách có hệ thống.

Theo the Telegraph