Vì lợi ích chung, Việt Nam luôn muốn bắt tay với người Mỹ (Phạm Minh Chính)

Share this post on:

Thượng nghị sĩ Mỹ nói Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Việt Nam tuần sau – Nguyễn Huỳnh

VNTB

09/4/2023

VNTB – Vì lợi ích chung, Việt Nam luôn muốn bắt tay với người Mỹ

Một khi đôi bên cùng có lợi thì Việt Nam luôn sẵn sàng.

Sáng 8-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ do thượng nghị sĩ Jeff Merkley dẫn đầu. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Chính phủ và chính giới Mỹ ủng hộ một Việt Nam “mạnh, thịnh vượng, tự cường và độc lập”.

Ông Phạm Minh Chính ngả hẳn bài khi cậy nhờ các nghị sĩ hỗ trợ Chính phủ hai nước triển khai hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực thương mại – đầu tư, quốc phòng – an ninh, giáo dục và đào tạo, khoa học – công nghệ, chuyển đổi năng lượng…

Trong phần đáp từ, các nghị sĩ khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên cùng có lợi, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam – Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Đoàn nghị sĩ Mỹ cam kết tập trung ưu tiên giải quyết hậu quả chiến tranh như hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, rà phá bom mìn, tẩy độc dioxin và tìm kiếm quân nhân mất tích.

Các nghị sĩ cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu, xúc tiến đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng.

Phía Mỹ cũng đưa ra yêu cầu cho chuyện “bánh ít đi – bánh quy lại”, đó là đề nghị Việt Nam ủng hộ Mỹ tăng cường hợp tác có trách nhiệm với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực và thế giới.

Tuần lễ trước đó, ở cuộc Đối thoại chính trị – an ninh – quốc phòng Việt Nam – Mỹ lần thứ 12 tại thủ đô Washington của Mỹ. Thông tin từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam thì phía Mỹ cho biết sẽ mở rộng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực an ninh mạng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Các đại diện phía Mỹ tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực về hàng hải, thực thi pháp luật và giám định hài cốt bộ đội Việt Nam thông qua đào tạo và chuyển giao trang thiết bị.

Bình luận nhanh về nội dung mà báo chí tường thuật ở cuộc gặp gỡ trên, luật sư T.T., cho rằng với “mặc cả” rất cụ thể của hai quốc gia, cho thấy mối quan hệ được nâng cấp theo đó được xem là gắn kết về khía cạnh an ninh và quốc phòng, và hai bên sẽ chia sẻ với nhau nhiều thông tin và hợp tác chặt chẽ hơn.

“Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới” – Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 23-3-2023.

Một nhà báo tự do tiếp lời luật sư T.T., khi ông xâu chuỗi các sự kiện gần đây trong ngoại giao Mỹ – Việt, qua đó cho thấy tuy vấn đề nhân quyền vẫn là gút mắc, song phía Việt Nam từng tuyên bố “ngoại giao cây tre” nên chính phủ Phạm Minh Chính ở nhiệm kỳ này, bên cạnh sự thận trọng thường nhật trong chuyện “yếu tố Trung Quốc”, thì dường như đang rất nỗ lực để có thể nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, còn nhằm để vực dậy nền kinh tế đang tuột dốc sau mấy năm trời dịch giã Covid, đi cùng đó là vấn nạn tham nhũng tràn lan trong bộ máy cầm quyền, cũng như trong đảng chính trị.

“Tôi cho rằng sự mặc cả mà Hà Nội ngần ngại nhất là phía Mỹ muốn rằng Việt Nam bày tỏ chính kiến ủng hộ ‘Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương’, điều mà hồi tháng 4 năm ngoái trong điện đàm với người đồng cấp của Việt Nam, Ngoại trưởng Vương Nghị từng tuyên bố đây là chiến lược “sẽ gây tổn hại nghiêm trọng nền hòa bình rất khó mới có được, và sự phát triển trong khu vực, và gây xói mòn cấu trúc hợp tác trong khu vực với ASEAN giữ vai trò trung tâm”.

Có lẽ cần chờ đợi chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đoán định được Việt Nam sẽ bắt tay với người Mỹ theo tư cách nào?” – vị nhà báo tự do nói trên, góp lời bình luận nhanh như vậy.

Thượng nghị sĩ Mỹ nói Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Việt Nam tuần sau

Tạ Linh 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/04/anh-chup-man-hinh-2023-04-09-luc-114546-sa-700x366.jpg

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Việt Nam vào tuần sau (ảnh: AP). 

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Việt Nam vào tuần sau, Thượng nghị sĩ Jeff Merkley cho biết trong một cuộc họp báo ở Hà Nội ngày thứ Bảy, như một phần trong nỗ lực của Washington nhằm nâng quan hệ ngoại giao với Hà Nội lên một tầm cao mới trong năm nay.

Chuyến thăm của ông Blinken, chưa được công bố chính thức, diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm vào tuần trước với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Washington hi vọng sẽ nâng cấp quan hệ với Hà Nội trong năm nay, lý tưởng nhất là trùng với dịp kỉ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam vào tháng 7.

“Tuần sau Ngoại trưởng sẽ có mặt tại đây,” Thượng nghị sĩ Merkley nói với các phóng viên trong chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với Hà Nội.

Ông Blinken dự kiến sẽ thăm Việt Nam, có thể vào ngày thứ Bảy, trước khi ông tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng Nhóm Bảy nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) tại Nhật Bản từ ngày 16 tới 18 tháng 4.

Trước đó, trong cuộc điện đàm, ông Biden và ông Trọng đã đồng ý tăng cường quan hệ, theo tuyên bố của cả hai bên sau cuộc nói chuyện, nhưng không đề cập đến việc nâng cấp quan hệ chính thức.

Nhiều nhà phân tích đã nói rằng Việt Nam thận trọng về việc nâng cấp trong năm nay vì sợ điều đó có thể gây căng thẳng với Trung Quốc.

Theo Reuters, mặc dù là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Mỹ hiện được xếp hạng là đối tác ngoại giao cấp ba của Hà Nội. Cấp cao nhất bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Theo Việt Nam Thời Báo