VNTB – Bệnh viện ở Cuba quá tải

Share this post on:

(VNTB) –  Mặc dù đã ngăn chặn được virus corona trong gần cả năm 2020, nhưng Cuba hiện là nơi có số ca nhiễm trên đầu người cao nhất ở Mỹ Latin và là một trong những nơi có ca nhiễm cao nhất trên thế giới.

Tác giả: Cubaencuentro

Cuba đang trải qua thời khắc quan trọng nhất của đại dịch và một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất ở Mỹ Latinh.

Mặc dù đã ngăn chặn được virus corona trong gần hết năm 2020, nhưng Cuba hiện là nơi có số ca nhiễm trên đầu người cao nhất trên toàn châu lục và là một trong những nơi có ca nhiễm cao nhất trên thế giới.

Ngày 1 tháng 8, cả nước báo cáo 9.279 ca nhiễm, hơn 94.000 người nhập viện và khoảng 68 trường hợp tử vong do covid-19, mặc dù các tổ chức đối lập cáo buộc rằng số ca nhiễm bệnh và tử vong cao hơn nhiều so với số lượng chính thức được công nhận.

Tổng cộng, khoảng 2.913 người đã chết theo số liệu chính thức được công bố tính đến ngày 1 tháng 8 tại đất nước 11,2 triệu dân này.

Các chuyên gia do BBC Mundo tư vấn giải thích rằng có một số yếu tố cơ bản đằng sau tình huống nguy cấp này:

• Đất nước phụ thuộc vào du lịch đã mở cửa một phần cho du khách khiến cho các biến thể mới, dễ lây lan hơn xâm nhập vào.

• Bất chấp các biện pháp ngăn chặn, người dân Cuba đã phải xếp hàng dài và chen chúc trong nhiều tháng để mua thực phẩm, điều này tạo điều kiện cho các bệnh lây nhiễm từ người sang người.

• Cuba đề ra một chiến lược sàng lọc nghiêm ngặt, đưa ra những hạn chế trong việc tiến hành xét nghiệm virus corona, chủ yếu là PCR. Có những người phải xếp hàng hàng giờ hoặc hàng ngày để làm xét nghiệm, nếu có xét nghiệm.

• Hầu như toàn bộ người dân chỉ có khẩu trang tự chế bằng vải (loại khẩu trang y tế hoặc loại khác hiệu quả hơn không được bày bán), và xà phòng rửa tay cũng như các sản phẩm vệ sinh khác, chẳng hạn như gel kháng khuẩn, rất hiếm. Điều đó tạo điều kiện cho sự lây truyền virus và các biến thể dễ lây lan nhất.

Cuba là quốc gia cuối cùng ở châu Mỹ triển khai và mở rộng chiến dịch tiêm chủng sau khi từ chối tham gia cơ chế Covax (đưa vắc xin ngừa covid-19 đến các quốc gia nghèo) và thay vào đó lại tự sản chế các loại vắc-xin để tiêm cho người dân.

Cho đến nay, Đảo quốc Cuba đã phê duyệt hai loại vắc xin nội địa (Abdala và Soberana 02), và là quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh đạt được điều này. Đây hiện là một trong những quốc gia sử dụng nhiều vắc-xin nhất mỗi ngày cho mỗi 100 dân, nhưng quá trình này đã có những lúc thăng trầm do thiếu nguồn cung cấp chẳng hạn như ống tiêm.

Những yếu tố này, đã góp phần làm bùng nổ các ca bệnh, đã khiến hệ thống y tế đến mức giới hạn/quá tải, Hệ thống y tế Cuba nói chung thiếu thuốc, thiếu nhân sự và có các vấn đề cơ sở hạ tầng nghiêm trọng.

Bệnh viện trên bờ vực

Trong những tháng gần đây, các bức ảnh, lời khai và video được công bố trên mạng xã hội cho thấy các hiệu thuốc trống rỗng, các bệnh viện và trung tâm cách ly đặc kín người ngủ ở hàng lang và thậm chí là sắp chết.

Cũng có tin về trường hợp bệnh nhân tử vong tại nhà do không được chăm sóc y tế hoặc chờ được chuyển gấp đến bệnh viện.

Đó là trường hợp của Lisveilis Echenique, cho BBC Mundo biết rằng anh trai Liosvel, 35 tuổi của cô đã chết tại nhà riêng ở tỉnh Ciego de Ávila, sau khi yêu cầu xe cấp cứu trong nhiều giờ.

“Anh tôi bắt đầu sốt rất cao. Tôi gọi đến số của một lữ đoàn phản ứng nhanh mà ai đó đưa cho tôi và họ đến nhà, nhìn anh tôi và nói với tôi rằng bệnh anh tôi không nặng để được nhập viện và dù sao thì cũng không có giường. Tương tự như vậy, họ không có mang theo thuốc và nói rằng tốt hơn nên ở nhà. Cùng một bác sĩ nói với tôi rằng thứ thuốc hạ sốt họ có là một loại kem bôi làm từ pino macho (Thông Caribe). ”

“Khi anh tôi gục xuống sau 10 ngày sốt, tôi bắt đầu gọi lại và không ai trả lời. Nửa đêm tôi chạy đến phòng khám đa khoa nài nỉ họ đến để sơ cứu cho anh nhưng không ai đi cả. Và tôi không có cách nào để đưa anh ấy đến bệnh viện vào lúc một giờ sáng. Anh ấy kêu khóc để yêu cầu xe cấp cứu mà không có gì cả… Anh tôi không thể chống chọi được nữa. 12 giờ sau họ vẫn chưa tới để đưa xác đi”.

Sau cuộc biểu tình lớn vào ngày 11 tháng 7, hàng chục người Cuba đã lên mạng xã hội để phàn nàn về việc triển khai nhiều cảnh sát và nhân viên an ninh nhà nước bằng xe buýt, xe tải và các loại xe cộ khác để trấn áp những người biểu tình trong khi chính phủ trước đó nói rằng họ không có xăng cho xe cứu thương.

Sau khi nhìn thấy các thiết bị chống bạo loạn hiện đại, lần đầu tiên được đưa ra đường phố, nhiều người cũng đặt câu hỏi tại sao chính phủ lại chi tiền cho những thiết bị này thay vì mua thuốc để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe.

Nguồn: Havanatimes