Xung đột Ukraine-Nga: Đức ngưng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga

Share this post on:

FRANK JORDANSThứ 3, ngày 22 tháng 2 năm 2022, 6:08 sáng EST

BERLIN (AP) – Đức đã ngưng tiến trình chấp nhận đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết hôm thứ Ba, khi phương Tây bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Scholz nói với các phóng viên ở Berlin rằng chính phủ của ông đang thực hiện biện pháp này để đáp trả các hành động gây chiến của Moscow đối với Ukraine.

Quyết định này là một hành động quan trọng của chính phủ Đức đối với Nga, vốn từ lâu đã chống lại việc rút khỏi dự án bất chấp áp lực từ Hoa Kỳ và một số nước châu Âu. Washington trong nhiều năm đã lập luận rằng việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên khác từ Nga đến Đức làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Scholz nói rằng chính phủ ông đã quyết định “xem xét lại” việc chứng nhận đường ống, hiện vẫn chưa bắt đầu hoạt động, dựa trên những vấn đề mới xảy ra.

“Điều đó chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, nếu tôi có thể nói như vậy,” ông nói.

Đức xử dụng khoảng 1/4 nhu cầu năng lượng bằng khí đốt tự nhiên, tỷ lệ này sẽ tăng lên trong những năm sắp tới khi nước Đức đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng và loại bỏ dần việc sử dụng than đá. Khoảng một nửa lượng khí đốt được sử dụng ở Đức hiện nay đến từ Nga.

AP

https://currently.att.yahoo.com/news/ukraine-russia-germany-takes-steps-110845607.html