3 người bị kết án chung thân trong vụ bắn rơi chuyến bay Malaysia Airlines 2014, khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng

Share this post on:
Mọi người đứng cạnh đống đổ nát của chiếc máy bay Malaysia chở 295 người từ Amsterdam đến Kuala Lumpur sau khi nó bị rơi, gần thị trấn Shaktarsk, ở miền đông Ukraine do phiến quân kiểm soát, vào ngày 17 tháng 7 năm 2014. 

Hỏa tiễn Nga đã bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines năm 2014 khiến gần 300 người thiệt mạng

Caitlin McFall

Bởi Caitlin McFall | Tin tức Fox

Một tòa án Hoà Lan hôm thứ Năm kết án chung thân ba người đàn ông vì tội sát hại 298 sau khi một hỏa tiễn bắn rơi chuyến bay hàng không Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine vào năm 2014.

Tòa án cũng phát hiện ra một hỏa tiễn của Nga chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. 

“Tòa án cho rằng MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa BUK từ một cánh đồng nông trại gần Pervomaisk, giết chết tất cả 283 hành khách và 15 phi hành đoàn”, thẩm phán chủ tọa Hendrik Steenhuis cho biết theo Reuters. 

Mọi người đứng cạnh đống đổ nát của chiếc máy bay Malaysia chở 295 người từ Amsterdam đến Kuala Lumpur sau khi nó bị rơi, gần thị trấn Shaktarsk, ở miền đông Ukraine do quân nổi dậy kiểm soát, vào ngày 17 tháng 7 năm 2014.  (Ảnh tín dụng nên đọc DOMINIQUE FAGET/AFP qua Getty Images)

Bốn nghi phạm liên quan đến vụ án mặc dù chỉ có ba người, hai người Nga và một người Ukraine thân Nga, đã bị kết án hôm thứ Năm. 

Nghi phạm còn lại được tha bổng do thiếu bằng chứng. 

Ba người đàn ông không có mặt trong phán quyết có thể kháng cáo quyết định của tòa án. 

Phán quyết giúp khép lại vụ án kéo dài 8 năm đã thu hút sự chú ý của thế giới sau khi một chuyến bay dân sự đi từ Amsterdam đến Kuala Lumpur vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, bị bắn rơi khi đang bay qua miền đông Ukraine.

Thảm kịch xảy ra chỉ vài tháng sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, chiếm giữ Crimea và để lại biến động ở các khu vực phía đông của quốc gia. 

Các nhà điều tra Hà Lan cùng với phiến quân có vũ trang thân Nga đến gần các bộ phận của chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn gần làng Grabove ở miền đông Ukraine vào ngày 11 tháng 11 năm 2014, với hy vọng thu hồi các mảnh vỡ từ chiếc máy bay của Malaysia Airlines bị rơi vào tháng 7, khiến 298 người thiệt mạng. người dân ở vùng lãnh thổ xa xôi do quân nổi dậy kiểm soát ở phía đông Donetsk. 

Các nhà điều tra Hà Lan cùng với phiến quân có vũ trang thân Nga đến gần các bộ phận của chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn gần làng Grabove ở miền đông Ukraine vào ngày 11 tháng 11 năm 2014, với hy vọng thu hồi các mảnh vỡ từ chiếc máy bay của Malaysia Airlines bị rơi vào tháng 7, khiến 298 người thiệt mạng. người dân ở vùng lãnh thổ xa xôi do quân nổi dậy kiểm soát ở phía đông Donetsk.  (Ảnh của MENAHEM KAHANA/AFP qua Getty Images)

Ba nghi phạm được cho là đã bắn tên lửa từ một cánh đồng nông nghiệp ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. 

Steenhuis cũng nói tòa án tin rằng Moscow có quyền kiểm soát khu vực ly khai vào thời điểm tấn công.

Ông Steenhuis cho biết: “Có nhiều bằng chứng” ủng hộ tin rằng hỏa tiễn được bắn từ một cánh đồng trong lãnh thổ do phiến quân kiểm soát, đồng thời dập tắt những lo ngại rằng bằng chứng có thể không đủ để buộc tội.

“Không có nghi ngờ hợp lý nào có thể xảy ra,” ông nói thêm, bác bỏ lập luận của bên bào chữa rằng có thể đã có chuyện gì đó xảy ra với chiếc máy bay.

Người Nga Igor Girkin và Sergey Dubinskiy, và người ly khai Ukraine Leonid Kharchenko dường như đã làm việc cùng nhau để chuyển hỏa tiễn Buk từ một căn cứ quân sự của Nga vào Ukraine để phóng.

Girkin, 51 tuổi, cựu đại tá trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga, từng là bộ trưởng quốc phòng và chỉ huy lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng trong thời gian diễn ra cuộc đình công. 

REIJEN, HÀ LAN - 26 tháng 5: Các luật sư tham dự cuộc kiểm tra của thẩm phán về việc tái tạo xác máy bay MH17, như một phần của phiên tòa xét xử vụ giết người trước khi bắt đầu giai đoạn quan trọng, vào ngày 26 tháng 5 năm 2021 tại Reijen, Hà Lan. 

REIJEN, HÀ LAN – 26 tháng 5: Các luật sư tham dự cuộc kiểm tra của thẩm phán về việc tái tạo xác máy bay MH17, như một phần của phiên tòa xét xử vụ giết người trước khi bắt đầu giai đoạn quan trọng, vào ngày 26 tháng 5 năm 2021 tại Reijen, Hà Lan.  (Ảnh của Piroschka van de Wouw – Pool/Getty Images)

Kharchenko, cá nhân người Ukraine bị kết án, từng là chỉ huy trong một đơn vị chiến đấu thân Nga và nhận lệnh trực tiếp từ Dubinskiy, một người Nga bị kết án khác, các công tố viên cho biết. 

Oleg Pulatov người Nga, người được tuyên trắng án và là nghi phạm duy nhất được luật sư bào chữa đại diện tại phiên tòa, khẳng định mình vô tội. 

“Điều quan trọng với tôi là sự thật được tiết lộ. Điều quan trọng đối với tôi là đất nước của tôi không bị đổ lỗi cho thảm kịch này”, anh nói với các thẩm phán.

Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này.

Caitlin McFall là Phóng viên của Fox News Digital đưa tin về Chính trị, Hoa Kỳ và Thế giới.

https://www.foxnews.com/world/dutch-court-sentences-3-to-life-finds-russian-missile-downed-2014-malaysia-airlines-flight-killing-298-aboard