Biển Đông: Philippines lại tố tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ (Trường Sa)

Share this post on:

Đăng ngày: 05/03/2023 – 14:34

Binh sĩ Philippines trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa , đảo tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 11/05/2015. AFP PHOTO / POOL / RITCHIE B. TONGO

Trọng Nghĩa

Chính quyền Philippines ngày 04/03/2023 cho biết đã phát hiện tàu Hải Quân và dân quân biển Trung Quốc xung quanh đảo Thị Tứ hiện do Philippines kiểm soát tại vùng quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Theo lực lượng Tuần Duyên Philippines, có 42 tàu được cho là của lực lượng dân quân biển Trung Quốc đã được nhìn thấy ở khu vực lân cận đảo Thị Tứ, trong khi một tàu hải quân và tàu cảnh sát biển Trung Quốc “lảng vảng” trong vùng biển xung quanh đảo này.

Thị Tứ thuộc vùng quần đảo Trường Sa là tiền đồn lớn nhất và quan trọng nhất về mặt chiến lược của Manila ở Biển Đông, nơi đây có khoảng 400 người sinh sống, bao gồm cả quân đội và nhân viên thực thi pháp luật.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích Biển Đông, trong đó có vùng quần đảo Trường Sa, hiện có 4 nước tuyên bố chủ quyền là Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, cũng như Đài Loan.

Riêng đảo Thị Tứ hiện có 4 bên tranh chấp là Philippines, Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cách đây hai tuần khẳng định rằng Manila “sẽ không để mất một tấc” lãnh thổ nào khi phản đối “các hoạt động hung hăng” của Trung Quốc trên biển.

Theo giới chuyên gia, đội tàu đánh cá và lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc đóng vai trò trung tâm trong tham vọng chiến lược của Bắc Kinh ở Biển Đông, duy trì một sự hiện diện thường xuyên nhằm gây khó khăn cho các hoạt động đánh cá và khai thác năng lượng ngoài khơi của các quốc gia ven Biển Đông khác.

Trong một tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tố cáo: “Sự hiện diện trái phép liên tục của (tàu Trung Quốc) rõ ràng là không phù hợp với quyền quá cảnh vô hại và vi phạm trắng trợn sự toàn vẹn lãnh thổ của Philippines”.

Ông Marcos vào tháng 02/2023 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Philippines để bày tỏ quan ngại về cường độ và tần suất các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Philippines đã gởi 77 công hàm khiếu nại về các hoạt động của Trung Quốc trên biển, trong đó có vụ một tàu hải cảnh Trung Quốc hôm 06/02 đã chiếu “tia laser quân sự” vào một tàu bảo vệ bờ biển Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế.

Theo RFI