Tin ngắn thế giới ngày 5 tháng 3, 2023

Share this post on:

(AFP) – Bình Nhưỡng yêu cầu LHQ đòi Seoul và Washington chấm dứt tập trận chung. Theo hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA ngày 05/03/2023, bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc thúc giục Seoul và Washington như trên. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi quan chức Mỹ và Hàn Quốc thông báo về các cuộc tập trận quy mô lớn từ ngày 13-23/03/2023.

(NHK) – Nhật cam kết hỗ trợ ASEAN phi cac-bon hóa kinh tế. Thông báo được đưa ra hôm 04/03/2023 trong cuộc họp bộ trưởng đầu tiên « Cộng đồng châu Á zero phát thải » (AZEC), gồm 11 vị bộ trưởng của Nhật – Úc và ASEAN, được tổ chức tại Tokyo. Hiện nay, các nước châu Á thải ra 60% tổng lượng khí CO2 của thế giới. Trong thông cáo chung, các bộ trưởng nhấn mạnh ưu tiên phát triển kinh tế phải đi cùng với việc chuyển đổi từ dùng nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng mới. Các nước sẽ hợp tác với nhau để phát triển công nghệ hydrogène và amoniac. Tokyo hứa tài trợ xây cơ sở hạ tầng cần thiết.

(AFP) – Tổng thư ký LHQ lên án “lãi suất cắt cổ” mà nước giàu áp đặt trên nước nghèo. Ông Antonio Guterres ngày 04/03/2023 đã cáo buộc hệ thống kinh tế toàn cầu chỉ mang lại lợi ích cho các nước giàu khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh các nước kém phát triển nhất ở Doha. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu các nước phát triển viện trợ khoảng 500 tỷ đô la mỗi năm cho các nước nghèo nhất thế giới, đang bị “mắc kẹt trong những cái vòng luẩn quẩn” ngăn cản cải cách nền kinh tế của họ và tái khởi động hệ thống giáo dục và y tế.

(AFP) – Ukraina gia nhập Liên Âu : Chủ tịch Nghị Viện Châu Âu hy vọng các cuộc đàm phán giữa Bruxelles và Kiev sẽ được mở ngay trong năm 2023. Phát biểu vào hôm qua 04/03/2023 nhân chuyến công du Ukraina và gặp tổng thống Zelensky tại Lviv, chủ tịch Nghị viên Châu Âu Roberta Matsola nói : « Tương lai của Ukraina là ở trong Liên Hiệp Châu Âu ». Trong buổi làm việc với chủ tịch Quốc Hội Ukraina Rouslan Stefantchuck và chưởng lý Ukraina Anddriy Kostin, chủ tịch Nghị Viện Châu Âu cũng kêu gọi gia tăng trừng phạt Nga và khắc phục mọi sơ hở có thể trong việc trừng phạt Matxcơva.

PUBLICITÉ

(Reuters) – Iran cam kết hợp tác với AIEA về uranium. Thông báo của Teheran được đưa ra hôm 04/03/2023 nhân chuyến công du Iran của giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, Rafael Grossi. Trong thông cáo chung, dù không đi vào chi tiết, nhưng đôi bên nói đến khả năng quan hệ giữa Iran và AIEA được cải thiện. Hôm qua, giám đốc AIEA Rafael Grossi đã hoan nghênh Teheran có bước đi đúng hướng, bởi vì Iran đã chấp nhận nối lại hệ thống camera giám sát nhiều địa điểm hạt nhân và tăng tần suất các chuyến thanh tra của AIEA.

(AFP) – Thảm kịch đường sắt Hy Lạp : 7.500 người biểu tình trước trụ sở Quốc Hội ở Athens. Người biểu tình giương cao các biểu ngữ đòi « Hạ bệ chính phủ sát nhân ». Đụng độ dữ dội đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát. Cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi của giới sinh viên, nhân viên đường sắt và nhân viên trong lĩnh vực công, trong khi ngành tàu lửa và metro đình công, sau vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tối thứ Ba 28/02 khiến 57 người chết. Sáng nay, trên Facebook, thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis gửi lời xin lỗi nhân dân, nhất là gia đình các nạn nhân. 

(AFP) – Hoa Kỳ: Cựu TT Trump đả kích “những kẻ ngu ngốc” của đảng Cộng Hòa. Nhân ngày bế mạc đại hội CPAC, một hội nghị chính trị lớn của phe bảo thủ tại Hoa Kỳ hôm 04/03/2023, cựu TT Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng ông là ứng cử viên tổng thống năm 2024 duy nhất có khả năng cứu nước Mỹ khỏi tay các đảng viên Đảng Dân Chủ “hung hãn” cũng như “những kẻ cuồng tín và ngu xuẩn” của Đảng Cộng Hòa. Cựu tổng thống cho rằng người Mỹ đang ở giữa “một cuộc chiến hào hùng để cứu đất nước khỏi tay những kẻ thù ghét nó”.