Biểu tình chống Nga tại Sydney, Tokyo: “Ukraine sẽ thắng”

Share this post on:

Bởi Stefica Nicol Bikesvà Akiko Okamoto

Những người biểu tình cầm biểu ngữ trong cuộc mít tinh phản đối sự xâm lược của Nga đối với Ukraine, ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 26 tháng 2 năm 2022.
Trẻ em Ukraine cầm biểu ngữ trong cuộc mít tinh phản đối việc Nga xâm lược Ukraine, tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 26 tháng 2 năm 2022.
Những người biểu tình cầm biểu ngữ trong cuộc mít tinh phản đối sự xâm lược của Nga đối với Ukraine, ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 26 tháng 2 năm 2022.

1/3

Trẻ em Ukraine cầm biểu ngữ trong cuộc mít tinh phản đối việc Nga xâm lược Ukraine, tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 26 tháng 2 năm 2022.

SYDNEY / TOKYO, 26 tháng 2 (Reuters) – Hàng trăm người biểu tình dưới mưa ở Sydney vào thứ Bảy hô to khẩu hiệu “Ukraine sẽ thắng” đồng thời yêu cầu hành động nhiều hơn nữa chống lại Moscow, trong khi những người biểu tình ở Tokyo kêu gọi trục xuất Nga ra khỏi Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc .

Các cuộc biểu tình diễn ra khi lực lượng quân sự Nga tấn công vào thủ đô của Ukraine và sau khi Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án Điện Kremlin xâm lược Ukraine. đọc thêm

Từ Tokyo qua Warsaw và London đến New York, hàng ngàn người đã biểu tình trong những ngày qua chống lại cuộc xâm lược của Nga, tạo ra cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Với lá cờ xanh và vàng của Ukraine quấn quanh người và cầm biểu ngữ, những người biểu tình ở Sydney cũng mang theo những tấm biển lên án việc tìm cách lật đổ chính phủ Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một số diễn giả yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison mở rộng biện pháp trừng phạt đối với Moscow và cấm công dân Nga đến thăm Australia, trong khi những người khác kêu gọi NATO có hành động mạnh mẽ hơn.

Katarina, một người biểu tình chỉ nêu tên cho biết: “Tôi muốn có thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, tôi muốn trợ giúp quân sự cho Ukraine. “Tôi muốn có nhiều hành động hơn, hành động cụ thể hơn và ít lời nói hơn. Đã quá muộn cho việc ngoại giao trong lúc này”.

Một người biểu tình khác, Mogdan, kêu gọi chính phủ Australia lãnh đạo các quốc gia khác trong nỗ lực ngăn chặn Putin.

“Đó là Chiến tranh thế giới thứ ba, đó là cuộc chiến không chỉ với Ukraine, đó là cuộc chiến với tất cả mọi người”, người biểu tình nói.

Một cuộc biểu tình nhỏ hơn đã diễn ra trước tòa đại sứ Nga ở Canberra, thủ đô Australia, với những người mang biển hiệu “Putin rời Ukraine” và “Hãy ngưng chiến tranh”.

Hàng trăm người biểu tình Nga, Ukraine và Nhật Bản đã tập trung tại khu mua sắm sầm uất Shibuya ở trung tâm Tokyo, nhiều người cùng con cái và cầm cờ Ukraine, hô vang “ngưng chiến tranh” và “ngăn chặn Putin” bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.

“Tôi chỉ muốn nói: ‘Putin hãy dừng lại, hãy tỉnh táo’”, Hiroshi Sawada, một nhạc sĩ 58 tuổi tham dự cuộc biểu tình ở Tokyo, nói.

Một công nhân Nga 28 tuổi giấu tên cho biết không ai trong số những người cô quen biết ở quê nhà (Nga) ủng hộ chiến tranh. “Chúng tôi ghét những gì đang xảy ra ở đất nước của chúng tôi,” cô nói.

Australia và Nhật Bản đã cùng với Mỹ, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia khác áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các chính trị gia, doanh nghiệp và công dân “ưu đãi” của Nga vì cuộc xâm lược này. 

Báo cáo này của Stefica Nicol Bikes ở Sydney và Kantaro Komiya và Akiko Okamoto ở Tokyo; Viết bởi Lidia Kelly; Biên tập bởi William Mallard – Reuters.