Bình luận: Hậu quả của chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi trước thái độ hung hãn của Trung Cộng

Share this post on:
Hình minh họa từ Internet

Bà Pelosi, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ bất chấp lời đe dọa của Trung Cộng, đã tới thăm Đài Loan ngày 2 tháng 8 năm 2022. Trung cộng đã lồng lộn nổi giận, lên tiếng chửi bới lung tung, tập trận xung quanh đảo Đài Loan từ 5/8 đến cuối tuần, bắn đạn thật vung vãi, vi phạm đường ranh giới biển, nhưng không dám gây thiệt hại cho ai.

Mặc dù bà Pelosi không phải là nhân vật gì quá quan trọng tại Mỹ, mà bà còn có thể không còn giữ chức vụ này nếu cuộc bầu cử tháng 11 hạ viện lọt vào tay đảng Cộng Hòa, nhưng việc một chủ tịch Hạ Viện Mỹ đại diện cho ngành lập pháp Hoa Kỳ đến Đài Loan cũng gây ra nhiều tranh cãi và hậu quả to lớn.

Hậu quả của chuyến thăm này như thế nào?

  1. Tự nhiên, do sự hăm dọa vô lối của Trung Cộng, Đài Loan trở thành vấn đề lớn trên thế giới, được mọi người từ già đến trẻ nhắc đến, do sợ có nguy cơ chiến tranh, mọi người có cơ hội nhìn vào sự thật của chế độ Trung Cộng bị che đậy từ lâu đồng thời thấy được những kỳ tích của một quốc đảo nhỏ bé đã làm cho cường quốc thứ hai thế giới đau đầu.
  2. Ngoài ra, lý do gây chú ý là mặc dù diện tích nhỏ bé, Đài Loan có một vị trí chiến lược địa – chính trị – quân sự – an ninh – kinh tế quan trọng trong vùng Á Châu Thái Bình Dương mà ít người chú ý. Đài Loan là nước dân chủ trong sạch gương mẫu cho thế giới (có thể làm gương cho các nước khác), khiến cho thế giới có nhiều cảm tình hơn với Đài Loan. Quốc đảo này nắm phần lớn chất bán dẫn của toàn cầu, thiếu chất này, nhiều dụng cụ, thiết bị điện tử sẽ không thể chế tạo được, và Trung Cộng đang rất cần. Đài Loan còn có thể là ngòi nổ chiến tranh nếu Trung Cộng tấn công để gọi là “thu hồi lãnh thổ” mà họ cho là bất khả phân của Trung Quốc. Chuyến đi của bà Pelosi và thái độ của Trung Cộng khiến người dân đảo quốc này giữ vững lập trường chống Bắc kinh và cương quyết hơn.
  3. Việc Trung Cộng lớn tiếng đe dọa chuyến đi của bà Pelosi, nhưng bà vẫn tới tạo ra một hiện tượng dở khóc dở cười, có thể nói được là Trung Cộng đang làm trò “rung cây nhát khỉ”, “khua môi múa mép”, “phùng mang trợn mắt”…. Theo nghĩa đen, khỉ là loài thú rất giỏi leo trèo, dù có rung cây nhát đến mấy, khỉ cũng không thể rơi. Về nghĩa bóng, dù Trung Cộng có thách thức, hành động điên khùng như thế nào, vẫn không làm ai sợ hãi. Hoa Kỳ (để bảo vệ bà Pelosi) vẫn cương quyết không sợ hậu quả, vẫn điều 2 hàng không mẫu hạm, các tàu chiến, 8 máy bay F-15 từ Okinawa… đến giữ an toàn chuyến bay của bà này. Những cuộc được gọi là tập trận thật sự chỉ là những trò dọa nạt kể trên, chỉ có thể làm dịu dư luận của người dân trong nước trước thất bại không cản được bà Pelosi, cũng là cơ hội để thế giới nhìn rõ hơn.
  4. Toàn thế giới lên án thái độ hung hăng của Trung Cộng trước một chuyến đi ngoại giao của một chủ tịch quốc hội, một chuyến đi rất bình thường, không phải là một nguyên thủ quốc gia. Đây là một thái độ côn đồ, hung hãn của những tướng cướp không xứng đáng cho một cường quốc văn minh.
  5. Thế giới đã thấy rõ hơn về sự nguy hiểm của Trung Cộng, nước cộng sản độc tài này sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn nhằm đe dọa kẻ khác, giống như họ đàn áp người dân của họ, để thỏa mãn bản tính điên rồ. Trung Cộng dùng vũ lực, thái độ hung hãn thay vì ngoại giao ôn hòa. Thái độ này của Trung Cộng trùng hợp với thái độ ngang ngược của Putin (Nga) khi xua quân xâm lăng Ukraine, tạo ra nỗi thống khổ cho người dân cả hai nước, gây nguy cơ cho nền hòa bình thế giới. Vì thế, toàn cầu càng lưu ý hơn về những thế lực ác độc này trên thế giới.
  6. Nếu so về mặt quân sự, Trung Cộng có thể lớn mạnh hơn Đài Loan rất nhiều, nhưng còn thua xa Nga (bài học của Nga kiệt quệ tại Đông Âu hiện nay), chưa nói đến Hoa Kỳ về ngân sách khổng lồ, vũ khí tối tân, về chiến lược, sự tinh nhuệ, hơn nữa hiệp ước bảo vệ Đài Loan giữa Đài Loan và Hoa Kỳ vẫn còn giá trị và là chìa khóa mà Mỹ không thể bỏ qua, hiện nay cả hai đảng tại Hoa Kỳ đồng loạt ủng hộ Đài Loan. Ngay cả muốn đánh chiếm Đài Loan, với vũ khí do Mỹ cung cấp và tinh thần cương quyết kháng cự của quốc đảo này, Trung Cộng cũng không thể nuốt chững Đài Loan trong thời gian chớp nhoáng, mà còn rất nhiều thì giờ để chờ sự tiếp viện quốc tế. Trung Cộng chắc chắn là không dám đụng đến Đài Loan lúc này.
  7. Về mặt đồng minh quân sự, Trung Cộng không được bất cứ nước nào hỗ trợ kể cả Nga, Nga đang sa lầy tại Ukraine, trong khi đồng minh có thể bảo vệ Đài Loan rất to lớn, xung quanh Mỹ, còn có Nhật, Nam Hàn, Bộ Tứ Kim Cương Ấn Độ Thái Bình Dương, Bộ Ba Aukus (Úc, Anh, Mỹ), NATO (nếu Mỹ bị tấn công, NATO phải bảo vệ), G-7 (những nước có nền kinh tế lớn nhất hành tinh), Liên Âu, An Ninh Ngũ Nhãn…
  8. Về mặt kinh tế, Trung Cộng dù đứng thứ hai thế giới, nhưng đang gặp khó khăn và điêu đứng do nợ công ngập đầu khủng khiếp, nhiều công ty vỡ nợ, đại dịch với chính sách Zero Covid gây tàn phá xã hội và nền kinh tế, thất bại của kế hoạch “vành đai con đường” (thế giới thấy được âm mưu tạo bẫy nợ nhằm khống chế nước vay nợ), nguồn cung ứng cho toàn cầu nay bị đứt đoạn, nhiều công ty đã chuyển đến các nước khác, nhiều công ty Trung Cộng bị Hoa Kỳ cấm vận do ăn cắp sở hữu trí tuệ, hoặc gài gián điệp người và thiết bị điện tử, thế giới cấm vận vì vi phạm nhân quyền, tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, đàn áp các dân tộc thiểu số v.v…
  9. Về nội bộ, xung khắc tranh giành quyền lực nội bộ rất căng thẳng nhất là trước đại hội đảng vào cuối năm, người dân bất mãn nhiều nơi, ngoài bất an kinh tế và xã hội chỉ chờ bùng nổ khi có cơ hội… Một tỷ 4 dân là ngòi thuốc súng bùng phát bất cứ lúc nào, bất chấp sự đàn áp của đảng cộng sản Trung Quốc từ lâu với người dân.

Như vậy, chúng ta có thể tạm kết luận rằng chuyến đi bình thường của bà Pelosi đến Đài Loan đã tạo ra nhiều hậu quả to lớn vì thái độ hung hăng của Trung Cộng, mà chính nước này sẽ phải gánh chịu lâu dài có thể đưa đến sự tàn lụi của một đế chế đỏ kéo dài trên 70 năm qua.

Quan trọng là thái độ của các nước dân chủ tự do có quyết tâm bảo vệ và khai triển tinh thần trân quý của nền tự do, thế giới đã tốn bao nhiêu xương máu để xây dựng hay không, không chấp nhận và tiếp tay các chế độ độc tài toàn trị đã mang đại họa cho thế giới trên 1 thế kỷ qua.

Hoàng Độ.

(Bổ sung và hiệu đính lúc 20 H ngày 5 tháng 8, 2022 giờ New York)