Cập nhật Ukraine ngày thứ 280: Nga thiệt 88880 quân, 2914 xe tăng; EU thành lập tòa án đặc biệt xét xử Nga; Đức công nhận Holodomor là tội ác diệt chủng do Joseph Stalin đứng đầu.

Share this post on:

Tình hình ở Ukraine ngày 30-11-2022

30.11.2022

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực Dnipropetrovsk, Sumy, Zaporizhzhia, Donetsk, Kharkiv, Mykolaiv, Luhansk, Kherson và Chernihiv. 7 người thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em. 22 công dân bị thương [ước tính thận trọng, con số thực có khả năng cao hơn]. – Thông tin từ các BCHQS khu vực

Liên minh châu Âu đang gửi tới Ukraine 40 máy phát điện khác. – Josep Borrell, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh

Một phong bì đã đến Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha. Trong quá trình kiểm tra, chiếc phong bì đã phát nổ trên tay viên chỉ huy. Anh ta bị thương nhẹ và phải nhập viện. Phần còn lại của nhân viên đại sứ quán không bị thương. Các nhân viên thực thi pháp luật Tây Ban Nha và các dịch vụ pháo hoa đã làm việc tại hiện trường vụ tai nạn. – Oleh Nikolenko, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine

Ukraine và Vương quốc Anh đã ký một thỏa thuận về thương mại kỹ thuật số. Mục tiêu chính của nó là hỗ trợ nền kinh tế Ukraine trong cuộc xâm lược toàn diện của Nga và quá trình tái thiết thành công sau chiến tranh. – Dịch vụ báo chí của Bộ Kinh tế Ukraine

Những người chiếm đóng Nga đã nã pháo vào thành phố Bilopillia ở vùng Sumy vào ngày 30 tháng 11. Một cậu bé 15 tuổi đã thiệt mạng. Tòa nhà của một bệnh viện địa phương đã bị phá hủy một phần. Lực lượng cứu hộ hiện đang sàng lọc qua đống đổ nát. – Dmytro Zhyvytskyi, Trưởng ban quản lý quân sự khu vực Sumy

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 440 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng, 852 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố

Tổng thiệt hại của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 30 tháng 11 (xấp xỉ): 88880 quân; 2914 xe tăng; 5872 xe bọc thép; 1902 hệ thống pháo binh; 395 MLRS; 210 hệ thống tác chiến phòng không; 280 máy bay; 261 máy bay trực thăng; 4429 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 16 thuyền quân sự; 1562 UAV chiến thuật; 163 quân trang đặc chủng; 531 tên lửa hành trình. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

Trong các cuộc không kích của Nga, lực lượng phòng không Ukraine trung bình bắn hạ 80% mục tiêu trên không của lực lượng chiếm đóng Nga. – Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine

Những kẻ xâm lược Nga đã bắn tên lửa vào khu vực Donetsk vào ngày 29 tháng 11. 5 người thiệt mạng. 15 công dân bị thương. – Pavlo Kyrylenko, Trưởng ban quản lý quân sự khu vực Donetsk

Vào ngày 29 tháng 11, thêm 3 tàu rời các cảng Ukraine “Odesa”, “Chornomorsk” và “Pivdennyi” qua “hành lang ngũ cốc”. 61 nghìn tấn nông sản của Ucraina đang lên tàu, hướng đến các nước châu Âu và châu Á. Hiện tại, 23 tàu vẫn ở cảng Odesa. 856.000 tấn nông sản Ukraine được chất lên chúng. Kể từ ngày 1 tháng 8, 504 tàu đã rời cảng Odesa. Họ đã xuất khẩu khoảng 12,27 triệu tấn lương thực của Ukraina sang các nước Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. – Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine

Chính phủ Đức đang cung cấp cho Ukraine gói viện trợ tài chính mới trị giá 56 triệu euro. Số tiền này sẽ được sử dụng để sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bị hư hại do các cuộc pháo kích của Nga. – Steffen Hebestreit, Người phát ngôn của Chính phủ Liên bang


EU ủng hộ thành lập tòa án đặc biệt xét xử Nga trong cuộc chiến Ukraine

Theo AFP .  Xuất bản ngày 30 tháng 11 lúc 1:25 chiều

Ursula von der Leyen Ảnh: Trang web chính thức của Liên minh Châu Âu

Người đứng đầu Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Tư đã đưa ra ý tưởng về một “tòa án chuyên biệt” để xét xử các quan chức hàng đầu của Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

“Trong khi tiếp tục ủng hộ Tòa án Hình sự Quốc tế, chúng tôi đang đề xuất thành lập một tòa án chuyên biệt do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để điều tra và truy tố tội ác xâm lược của Nga,” bà nói trong một tuyên bố video.

Ukraine từ lâu đã thúc đẩy một tòa án chuyên biệt như vậy, với tổng thống của họ Volodymyr Zelensky nói rằng Nga phải bị đưa ra công lý vì “sự tàn ác” của họ.

Andriy Yermak, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky, hoan nghênh cuộc gọi và nói thêm: “Đây chính xác là những gì chúng tôi đã đề xuất từ lâu. Nga sẽ trả giá cho tội ác và sự tàn phá. Họ sẽ không trốn tránh đâu.”

Nhưng sáng kiến ​​​​này phải đối mặt với những trở ngại pháp lý và chính trị ghê gớm.

Vấn đề Ukraine và các đồng minh phương Tây cùng nhau chống đối là Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) không có thẩm quyền đối với “tội ác xâm lược” của Nga – cuộc xâm lược và chiến tranh ở Ukraine – bởi vì Moscow không ký kết hiệp ước của tòa án.

Do đó, tòa án đó chỉ có thể xét xử các trường hợp cụ thể về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người gây ra ở Ukraine, nhưng ngay cả khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao của ông cũng được hưởng quyền miễn trừ truy tố khi còn đương chức.

Cách duy nhất ICC có thể được triệu tập để phán xét cuộc chiến của Nga là thông qua quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – điều không thể xảy ra vì Nga, với ghế thường trực trong hội đồng, sẽ phủ quyết quyết định đó.

Để giải quyết vấn đề đó, von der Leyen đang đề xuất thành lập một tòa án ở một quốc gia thuộc EU có thể xử lý cụ thể Nga về tội xâm lược, đồng thời để lại tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người cho ICC.

Hà Lan, quốc gia đã tổ chức ICC ở The Hague, đã thể hiện sự sẵn sàng thành lập tòa án mới được tranh luận trên lãnh thổ của mình.

“Nhiệm vụ của chúng tôi, với tư cách là cộng đồng quốc tế, là đảm bảo rằng chúng tôi thực thi công lý,” Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra nói với các nhà báo ở Romania khi ông tham dự một cuộc họp của NATO.

Ông nói rằng điều đó nên được thực hiện “thông qua ICC – nhưng cũng thông qua các biện pháp khác”.

Một văn bản đề xuất được lưu hành bởi Ủy ban châu Âu của von der Leyen lưu ý rằng 14 quốc gia thành viên EU đã mở các cuộc điều tra về các hành vi được thực hiện ở Ukraine “dựa trên quyền tài phán cá nhân hoặc toàn cầu”.

Nó nói rằng, khi liên quan đến tội ác xâm lược, “một cơ chế điều tra thay thế có thể được xem xét” khi lợi ích hoặc công dân của các nước EU bị ảnh hưởng.

Các quan chức của ủy ban cho biết con đường đó sẽ đi cùng với ICC – mà “EU sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ” – và sẽ cần sự hỗ trợ của Liên hiệp quốc.

Điều đó sẽ liên quan đến một canh bạc thủ tục trong đó đề xuất sẽ được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – nơi Nga chắc chắn sẽ bác bỏ nó – và sau đó là Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rộng lớn hơn của tất cả các quốc gia thành viên, nơi nó có cơ hội được thông qua.

Các quan chức cho biết đã có liên hệ ban đầu với Hoa Kỳ về ý tưởng này, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy liệu Washington có ủng hộ sáng kiến ​​này hay không. Hoa Kỳ, giống như Nga, không tham gia ICC.

Trong một “giấy tùy chọn” riêng biệt cũng được lưu hành hôm thứ Tư, ủy ban đang tìm cách khai thác các tài sản của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt để hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Von der Leyen cho biết mục đích là tịch thu các tài sản bị tịch thu cho đến nay – mà ủy ban cho biết lên tới khoảng 19 tỷ euro (20 tỷ USD) tại EU.

Nhưng các quan chức của ủy ban cho biết các rào cản pháp lý có nghĩa là nhiều khả năng chỉ có thể lấy được tiền thu được từ việc quản lý các tài sản bị đóng băng đó, chứ không phải bản thân các tài sản đó.

Một quan chức cho biết, sau bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào trong tương lai nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, “cuối cùng, tài sản sẽ phải được trả lại cho chủ sở hữu”.

Một lần nữa, để lựa chọn đó thành hiện thực, cần phải có sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, “nhưng chúng tôi tin rằng điều đó là khả thi,” quan chức này nói.

Theo Kyiv Post


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh Ukraine – 30 tháng 11 năm 2022

Theo Bưu điện Kiev .

 Xuất bản ngày 30 tháng 11

tình báo quốc phòng Anh

  • Vào tháng 7 năm 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn các sửa đổi đối với ‘Luật Đặc vụ Nước ngoài’ năm 2012, vốn được sử dụng rộng rãi để đàn áp những người chống đối chế độ. Các biện pháp mới dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 01 tháng 12 năm 2022.
  • Luật 2012 định nghĩa ‘đại lý nước ngoài’ là cá nhân hoặc tổ chức nhận hỗ trợ tài chính từ nước ngoài. Các sửa đổi sẽ mở rộng định nghĩa cho những gì chỉ đơn thuần là dưới ‘ảnh hưởng hoặc áp lực’ không xác định của các tác nhân nước ngoài.
  • Bộ Tư pháp cũng sẽ có quyền công bố thông tin chi tiết cá nhân và địa chỉ của các ‘đặc vụ nước ngoài’ được chỉ định, gần như chắc chắn khiến họ có nguy cơ bị quấy rối.
  • Các luật mới sẽ tiếp tục mở rộng các quyền lực đàn áp có sẵn cho nhà nước Nga. Xu hướng này tiếp tục diễn ra kể từ khi Putin trở lại làm tổng thống vào năm 2012, nhưng xu hướng này đã tăng tốc đáng kể kể từ cuộc xâm lược Ukraine.
  • Điện Kremlin có khả năng hành động phủ đầu để ngăn chặn sự bất đồng lớn hơn trong nước khi cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết và ngày càng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người Nga.

Nga tổn thất ở Zaporizhzhia, và tiến hành các cuộc tấn công ở đó – Bộ Tổng tham mưu

OLENA ROSHCHINA — THỨ TƯ, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2022,

Vào ngày thứ 280 của cuộc chiến toàn diện, quân chiếm đóng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào các làng Komyshuvakha và Bilohiria ở Tỉnh Zaporizhzhia; Nga đã mất 100 binh sĩ và 5 thiết bị quân sự tại các khu định cư khác của tỉnh. Theo Nguồn: báo cáo buổi tối của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine trên Facebook , thông tin tính đến 18:00, ngày 30 tháng 11

Trích lời Bộ Tổng tham mưu: “Kẻ thù đang tập trung nỗ lực ngăn chặn các hành động của lực lượng phòng vệ Ukraine, tiến hành công tác kỹ thuật trên các tuyến và vị trí phòng thủ, đồng thời tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công trên mặt trận Bakhmut. Các lực lượng chiếm đóng đang tiếp tục di chuyển nhân, quân trang để bổ sung cho các đơn vị bị thiệt hại.

Trong ngày, quân đội Nga đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào cơ sở hạ tầng dân sự ở khu định cư Komyshuvakha, tỉnh Zaporizhzhia. Họ đã thực hiện 20 cuộc không kích vào các vị trí của quân ta, cũng như vào khu định cư Bilohiria ở tỉnh Zaporizhzhia. Họ cũng nã pháo vào thành phố Kherson từ nhiều hệ thống phóng hỏa tiễn.”

Thêm Chi tiết: Có một mối đe dọa liên tục về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Ukraine.

Không có thay đổi đáng kể nào trên mặt trận Volyn và Polissia ; không có bằng chứng nào cho thấy Nga đang thành lập các lực lượng đặc nhiệm tấn công mới. Việc huấn luyện của một số đơn vị tiếp tục diễn ra tại cơ sở huấn luyện của Cộng hòa Bêlarut.

Ở mặt trận Sivershchyna, Nga đã pháo kích vào các khu định cư Seredyna Buda, Bilopillia, Budky và Krasnopillia ở Sumy Oblast bằng súng cối và pháo phản lực.

Trên mặt trận Slobozhanshchyna , Nga tiếp tục tổ chức các đơn vị quân sự gần các khu vực biên giới của Belgorod Oblast của Liên bang Nga. Các khu định cư Veterynarne, Kozacha Lopan, Vysoka Yaruha, Strilecha, Hlyboke, Starytsia, Ohirtseve, Budarky, Chuhunivka, Petro-Ivanivka và Dvorichna ở Kharkiv Oblast đã hứng chịu các đợt pháo kích từ súng cối, pháo ống và tên lửa.

Lực lượng Nga đang tổ chức phòng ngự trên mặt trận Kupiansk và Lyman . Quân Nga đã nã pháo vào Pershotravneve, Kyslivka, Kotliarivka, Tabaivka, Krokhmalne, Berestove và Druzheliubivka ở Kharkiv Oblast, cũng như Stelmakhivka, Makiivka, Ploshchanka, Nevske và Chervonopopivka ở Luhansk Oblast, với tất cả các loại pháo tùy ý sử dụng của họ.

Ở mặt trận Bakhmut, các lực lượng Nga tiếp tục tập trung nỗ lực chính để tiến hành các hành động tấn công. Một số khu định cư đã bị tấn công, trong đó có Verkhnokamianske, Spirne, Vyimka, Bilohorivka, Yakovlivka, Soledar, Bakhmutske, Bakhmut, Chasiv Yar, Opytne, Klishchiivka, Pivnichne, Zalizne và Niu-York.

Ở mặt trận Avdiivka , quân chiếm đóng đang cố gắng cải thiện tình hình chiến thuật của họ. Các khu định cư Avdiivka, Vodiane, Pervomaiske, Nevelske, Krasnohorivka, Marinka và Novomykhailivka ở Donetsk Oblast đã bị xe tăng và pháo các loại bắn phá. 

Ở mặt trận Novopavlivka , quân đội Nga đang ở thế phòng thủ. Họ đã bắn vào các khu vực trong và xung quanh Vuhledar, Bohoiavlenka, Prechystivka và Velyka Novosilka ở Donetsk Oblast bằng pháo binh. 

Ở mặt trận Zaporizhzhia , quân đội Nga cũng đang tiến hành các chiến dịch phòng ngự. Họ đã tấn công các khu vực trong và xung quanh Zahirne, Orikhiv, Novoandriivka, Mali Shcherbaky và Plavni ở Zaporizhzhia Oblast. Thành phố Nikopol ở Dnipropetrovsk Oblast bị tấn công trực tiếp.

Ở mặt trận Kherson , quân đội Nga đang bảo vệ vị trí của họ. Các vị trí của Ukraine đã bị bắn phá từ xe tăng, súng cối, pháo ống và tên lửa. Quân Nga không ngừng tấn công vùng ngoại ô và thành phố Kherson.

Trích dẫn: “Đã xác nhận rằng các đơn vị địch đã bị tấn công ở Zaporizhzhia Oblast vào ngày 28-29 tháng 11. Tại khu vực lân cận các khu định cư Inzhenerne, Polohy và Tokmak, 100 binh sĩ địch bị thương và 5 thiết bị quân sự bị phá hủy.

Không quân Ukraine đã thực hiện 15 cuộc tấn công vào các cụm nhân viên, vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như hai cuộc tấn công vào các vị trí của hệ thống hỏa tiễn phòng không của kẻ thù.

Trong ngày, các đơn vị Lực lượng Tên lửa và Pháo binh của Ukraine đã tấn công hai cụm nhân viên và thiết bị quân sự của Nga và một địa điểm quan trọng được quân xâm lược Nga sử dụng.” 


Đức công nhận Holodomor là tội ác diệt chủng người Ukraine

THỨ TƯ, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2022, 20:07

Bundestag Đức [nghị viện – ed.] đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết công nhận Holodomor là tội ác diệt chủng người Ukraine. Điều này được báo cáo bởi Pravda châu Âu .

Các thành viên của Nghị viện từ Đảng Dân chủ Xã hội, Đảng Xanh, Đảng Dân chủ Tự do và Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo đối lập đã chuẩn bị một nghị quyết phi đảng phái, trong đó họ ủng hộ việc công nhận Holodomor là tội ác diệt chủng. 

“Toàn bộ Ukraine phải chịu nạn đói và đàn áp, không chỉ các khu vực sản xuất ngũ cốc. Theo quan điểm ngày nay, việc phân loại nó theo lịch sử và chính trị là diệt chủng là hiển nhiên. Bundestag của Đức cũng chia sẻ cách phân loại này”, tài liệu viết. 

Tài liệu chỉ ra rằng nạn đói bắt buộc cũng nhằm vào “sự đàn áp chính trị đối với ý thức dân tộc Ukraine”. Những cái chết vì nạn đói trên diện rộng không phải là hậu quả của mất mùa mà là trách nhiệm của giới lãnh đạo chính trị Liên Xô do Joseph Stalin đứng đầu. “Như vậy, Holodomor là tội ác chống lại loài người,” các nghị sĩ nói. 

“Holodomor xuất hiện vào thời điểm xảy ra những tội ác lớn nhất chống lại loài người trên lục địa châu Âu, sự tàn bạo mà cho đến lúc đó là không thể tưởng tượng được. Nó đề cập đến Holocaust của người Do Thái châu Âu trong tính độc đáo lịch sử của nó, tội ác chiến tranh của Wehrmacht và kế hoạch sát hại hàng triệu thường dân vô tội trong đó cuộc chiến tranh tiêu diệt phân biệt chủng tộc của Đức ở phía Đông, mà Đức phải chịu trách nhiệm về mặt lịch sử”, nghị quyết tuyên bố.

Các thành viên của quốc hội đã kêu gọi chính phủ liên bang tưởng nhớ các nạn nhân của Holodomor và khuyến khích quảng bá quốc tế – ví dụ, thông qua các ưu đãi giáo dục. Chính phủ cũng phải chống lại “mọi nỗ lực truyền bá những câu chuyện lịch sử Nga một chiều”.

Oleksii Makeiev, Đại sứ Ukraine tại Đức, và Andrii Melnyk, cựu đại sứ và đương kim Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, đã có mặt tại Bundestag trong cuộc bỏ phiếu.

Trước đây, Bộ Ngoại giao Đức đã chủ trương phản đối việc công nhận Holodomor là tội ác diệt chủng.

Bối cảnh: Vào ngày 24 tháng 11, Thượng viện của Quốc hội Ireland và Quốc hội Moldova đã công nhận Holodomor là tội ác diệt chủng người Ukraine; Quốc hội Romania đã công nhận Holodomor là tội ác chống lại loài người và người dân Ukraine.

Theo Ukraine Pravda