Chi tiêu quân sự thế giới đạt mức cao kỷ lục mới trong tình hình chiến tranh hiện nay

Share this post on:

24 Tháng tư 2023

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

(Stockholm, ngày 24 tháng 4 năm 2023) Tổng chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng 3,7% theo giá trị thực vào năm 2022, đạt mức cao mới là 2.240 tỷ đô la. Chi tiêu quân sự ở châu Âu đã chứng kiến ​​mức tăng hàng năm mạnh nhất trong ít nhất 30 năm. Ba quốc gia chi tiêu nhiều nhất vào năm 2022 là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga, chiếm 56% tổng chi tiêu của thế giới, theo dữ liệu mới về chi tiêu quân sự toàn cầu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm nay.

Đọc thông cáo báo chí này bằng tiếng Catalan ( PDF ), tiếng Pháp ( PDF ), tiếng Tây Ban Nha ( PDF ) hoặc tiếng Thụy Điển ( PDF ).


Cuộc xâm lược Ukraine và căng thẳng ở Đông Á khiến chi tiêu gia tăng

Chi tiêu quân sự thế giới đã tăng năm thứ tám liên tiếp vào năm 2022 lên mức cao nhất mọi thời đại là 2240 tỷ USD. Cho đến nay, mức tăng chi tiêu mạnh nhất (+13%) được ghi nhận ở châu Âu và chủ yếu là do chi tiêu của Nga và Ukraine. Tuy nhiên, viện trợ quân sự cho Ukraine và những lo ngại về mối đe dọa gia tăng từ Nga đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định chi tiêu của nhiều quốc gia khác, cũng như căng thẳng ở Đông Á.

“Sự gia tăng liên tục trong chi tiêu quân sự toàn cầu trong những năm gần đây là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng bất an”, Tiến sĩ Nan Tiên, ​​Nhà nghiên cứu cấp cao của Chương trình sản xuất vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI cho biết. ‘Các quốc gia đang củng cố sức mạnh quân sự để đối phó với môi trường an ninh đang xấu đi, mà họ không thấy trước được sẽ cải thiện trong tương lai gần.’


Mức chi tiêu quân sự thời chiến tranh lạnh quay trở lại Trung và Tây Âu

Chi tiêu quân sự của các quốc gia ở Trung và Tây Âu đạt tổng cộng 345 tỷ USD vào năm 2022. Trên thực tế, chi tiêu của các quốc gia này lần đầu tiên vượt qua mức chi tiêu vào năm 1989, khi Chiến tranh Lạnh sắp kết thúc, và cao hơn 30% so với năm 2013. Một số các quốc gia đã tăng đáng kể chi tiêu quân sự của họ sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, trong khi các quốc gia khác công bố kế hoạch tăng mức chi tiêu trong khoảng thời gian lên tới một thập kỷ.

‘Cuộc xâm lược Ukraine có tác động ngay lập tức đến các quyết định chi tiêu quân sự ở Trung và Tây Âu. Tiến sĩ Diego Lopes da Silva, nhà nghiên cứu cấp cao của Chương trình sản xuất vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI cho biết. ‘Kết quả là, chúng ta có thể kỳ vọng một cách hợp lý rằng chi tiêu quân sự ở Trung và Tây Âu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.’

Một số mức tăng mạnh nhất được ghi nhận ở Phần Lan (+36%), Litva (+27%), Thụy Điển (+12%) và Ba Lan (+11%).

Lorenzo Scarazzato, Nhà nghiên cứu thuộc Chương trình sản xuất vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI cho biết: “Mặc dù cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 chắc chắn ảnh hưởng đến các quyết định chi tiêu quân sự vào năm 2022, nhưng những lo ngại về sự xâm lược của Nga đã hình thành từ lâu hơn nữa”. ‘Nhiều quốc gia thuộc khối Đông Âu cũ đã tăng hơn gấp đôi chi tiêu quân sự của họ kể từ năm 2014, năm mà Nga sáp nhập Crimea.’


Nga và Ukraine tăng chi tiêu quân sự khi chiến tranh nổ ra

Chi tiêu quân sự của Nga ước tính tăng 9,2% vào năm 2022, lên khoảng 86,4 tỷ USD. Con số này tương đương với 4,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga vào năm 2022, tăng từ 3,7% GDP vào năm 2021.

Các số liệu do Nga công bố vào cuối năm 2022 cho thấy chi tiêu cho quốc phòng, phần lớn nhất trong chi tiêu quân sự của Nga, về danh nghĩa đã cao hơn 34% so với kế hoạch ngân sách được vạch ra vào năm 2021.

Tiến sĩ Lucie Béraud-Sudreau, Giám đốc Chương trình sản xuất vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI cho biết: “Sự khác biệt giữa kế hoạch ngân sách của Nga và chi tiêu quân sự thực tế của nước này vào năm 2022 cho thấy cuộc xâm lược Ukraine đã khiến Nga phải trả giá đắt hơn nhiều so với dự đoán”.

Chi tiêu quân sự của Ukraine đạt 44,0 tỷ USD vào năm 2022. Ở mức 640%, đây là mức tăng chi tiêu quân sự của một quốc gia trong một năm cao nhất từng được ghi nhận trong dữ liệu SIPRI. Do sự gia tăng và thiệt hại liên quan đến chiến tranh đối với nền kinh tế Ukraine, gánh nặng quân sự (chi tiêu quân sự tính theo tỷ lệ GDP) đã tăng lên 34% GDP vào năm 2022, từ mức 3,2% vào năm 2021.


Chi tiêu của Mỹ tăng bất chấp lạm phát cao

Hoa Kỳ cho đến nay vẫn là nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới. Chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ đạt 877 tỷ đô la vào năm 2022, chiếm 39% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu và gấp ba lần số tiền chi tiêu của Trung Quốc, nước chi tiêu lớn thứ hai thế giới. Mức tăng 0,7% theo điều kiện thực tế trong chi tiêu của Hoa Kỳ vào năm 2022 thậm chí còn lớn hơn nếu không có mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1981.

Tiến sĩ Nan Tian, ​​nhà nghiên cứu cấp cao của SIPRI cho biết: “Việc gia tăng chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ vào năm 2022 phần lớn là do mức viện trợ quân sự tài chính chưa từng có mà nước này cung cấp cho Ukraine. ‘Với quy mô chi tiêu của Hoa Kỳ, ngay cả một sự gia tăng nhỏ về tỷ lệ phần trăm cũng có tác động đáng kể đến mức chi tiêu quân sự toàn cầu.’

Viện trợ quân sự tài chính của Hoa Kỳ cho Ukraine có tổng trị giá 19,9 tỷ đô la vào năm 2022. Mặc dù đây là khoản viện trợ quân sự lớn nhất mà bất kỳ quốc gia nào trao cho một bên hưởng lợi trong bất kỳ năm nào kể từ sau chiến tranh lạnh, nhưng nó chỉ chiếm 2,3% tổng chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ. Vào năm 2022, Hoa Kỳ đã phân bổ 295 tỷ đô la cho các hoạt động và bảo trì quân sự, 264 tỷ đô la cho việc mua sắm và nghiên cứu và phát triển, và 167 tỷ đô la cho quân nhân.


Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục tăng chi tiêu ở châu Á và châu Đại Dương

Tổng chi tiêu quân sự của các quốc gia ở Châu Á và Châu Đại Dương là 575 tỷ USD. Con số này cao hơn 2,7% so với năm 2021 và 45% so với năm 2013, tiếp tục xu hướng tăng không bị gián đoạn kể từ ít nhất là năm 1989.

Trung Quốc vẫn là nước chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới, ước tính phân bổ khoảng 292 tỷ đô la vào năm 2022. Con số này cao hơn 4,2% so với năm 2021 và cao hơn 63% so với năm 2013. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã tăng trong 28 năm liên tiếp.

Chi tiêu quân sự của Nhật Bản đã tăng 5,9% từ năm 2021 đến năm 2022, đạt 46,0 tỷ USD, tương đương 1,1% GDP. Đây là mức chi tiêu quân sự cao nhất của Nhật Bản kể từ năm 1960. Chiến lược an ninh quốc gia mới được công bố vào năm 2022 đặt ra các kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường khả năng quân sự của Nhật Bản trong thập kỷ tới nhằm đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

“Nhật Bản đang trải qua một sự thay đổi sâu sắc trong chính sách quân sự của mình”, Xiao Liang, Nhà nghiên cứu thuộc Chương trình sản xuất vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI cho biết. ‘Những hạn chế sau chiến tranh mà Nhật Bản áp đặt đối với chi tiêu quân sự và khả năng quân sự của mình dường như đang được nới lỏng.’


Những phát triển đáng chú ý khác

  • Mức tăng thực tế trong chi tiêu quân sự thế giới vào năm 2022 đã bị chậm lại do ảnh hưởng của lạm phát, ở nhiều quốc gia đã tăng vọt đến mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Về danh nghĩa (tức là theo giá hiện tại không điều chỉnh theo lạm phát), tổng sản lượng toàn cầu tăng 6,5%.
  • Chi tiêu quân sự của Ấn Độ là 81,4 tỷ đô la, cao thứ tư trên thế giới. Nó cao hơn 6,0% so với năm 2021.
  • Năm 2022, chi tiêu quân sự của Ả Rập Xê Út , quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ năm, đã tăng 16%, đạt ước tính 75,0 tỷ USD, mức tăng đầu tiên kể từ năm 2018.
  • Chi tiêu quân sự của Nigeria đã giảm 38% xuống còn 3,1 tỷ USD, sau khi tăng 56% chi tiêu vào năm 2021.
  • Chi tiêu quân sự của các thành viên NATO đạt tổng cộng 1232 tỷ USD vào năm 2022, cao hơn 0,9% so với năm 2021.
  • Vương quốc Anh có chi tiêu quân sự cao nhất ở Trung và Tây Âu với 68,5 tỷ USD, trong đó ước tính 2,5 tỷ USD (3,6%) là viện trợ quân sự tài chính cho Ukraine.
  • Vào năm 2022, chi tiêu quân sự của Türkiye đã giảm năm thứ ba liên tiếp, đạt 10,6 tỷ USD—giảm 26% so với năm 2021.
  • Chi tiêu quân sự của Ethiopia đã tăng 88% vào năm 2022, đạt 1,0 tỷ USD. Sự gia tăng trùng hợp với một cuộc tấn công mới của chính phủ chống lại Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray ở phía bắc đất nước.

 


Dành cho biên tập viên

SIPRI theo dõi sự phát triển của chi tiêu quân sự trên toàn thế giới và duy trì nguồn dữ liệu công khai nhất quán và rộng rãi nhất về chi tiêu quân sự. Bản cập nhật toàn diện hàng năm của Cơ sở dữ liệu chi tiêu quân sự SIPRI có thể truy cập từ hôm nay tại www.sipri.org .

Tất cả các thay đổi phần trăm được thể hiện bằng giá trị thực (giá không đổi năm 2021). Chi tiêu quân sự đề cập đến tất cả chi tiêu của chính phủ cho các lực lượng và hoạt động quân sự hiện tại, bao gồm tiền lương và lợi ích, chi phí hoạt động, mua vũ khí và thiết bị, xây dựng quân đội, nghiên cứu và phát triển, và quản lý, chỉ huy và hỗ trợ trung tâm. Nó cũng bao gồm viện trợ quân sự (trong chi tiêu quân sự của quốc gia tài trợ). Do đó, SIPRI không khuyến khích việc sử dụng các thuật ngữ như ‘chi tiêu vũ khí’ khi đề cập đến chi tiêu quân sự, vì chi tiêu cho vũ khí thường chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số.


Địa chỉ liên lạc truyền thông

Để biết thông tin hoặc yêu cầu phỏng vấn, hãy liên hệ với Stephanie Blenckner ( blenckner@sipri.org , +46 708 655 360) hoặc Amelie Lutz ( amelie.lutz@sipri.org , +46 766 286 133).Nội dung liên quan

Xu hướng chi tiêu quân sự thế giới, 2022

Cơ sở dữ liệu chi tiêu quân sự SIPRI

Theo Sipri.org

HDP phỏng dịch.