Chính phủ TT Biden trao bản khai thuế của cựu TT Trump cho Đảng Dân Chủ Hạ Viện

Share this post on:
Chính phủ TT Biden cung cấp bản khai thuế của cựu TT Trump cho Đảng Dân Chủ Hạ Viện

Cựu Tổng thống Donald Trump trình bài tại Câu lạc Bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Alon Skuy/AFP via Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả Zachary Stieber

  • Thứ năm, 01/12/2022

Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đã bàn giao bản khai thuế liên bang của cựu TT Donald Trump trong nhiều năm cho Hạ viện Hoa Kỳ.

Hôm 30/11, một phát ngôn viên của Bộ Ngân khố, bao gồm cả Sở Thuế vụ (IRS), nói với The Epoch Times rằng, “Bộ Ngân khố đã tuân thủ phán quyết của tòa án vào tuần trước.”

Mới đây, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã từ chối một yêu cầu của cựu tổng thống về việc ngăn chặn IRS chuyển các bản khai thuế, dỡ bỏ lệnh tạm hoãn mà Chánh án John Roberts đã tạm thời áp đặt.

Việc dỡ bỏ lệnh tạm hoãn có nghĩa là một lệnh từ Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ cho khu vực Thủ đô Hoa Thịnh Đốn có hiệu lực trở lại. Lệnh đó đã chỉ thị cho IRS chuyển những tài liệu này đến Hạ viện.

Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts), Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, đã nỗ lực để có được các bản khai thuế của ông Trump trong sáu năm kể từ năm 2019.

Phát ngôn viên của ủy ban này đã từ chối bình luận ngay về tuyên bố của Bộ Ngân khố.

“Kể từ Đại Hiến Chương, nguyên tắc giám sát này đã được duy trì, và ngày nay cũng không khác là mấy,” ông Neal nói trong một tuyên bố sau phán quyết của Tối cao Pháp viện. “Điều này vượt lên trên chính trị, và hiện nay Ủy ban sẽ tiến hành giám sát những điều mà chúng tôi đã nỗ lực đạt được trong ba năm rưỡi qua.”

Ông Trump đã lập luận rằng những nỗ lực để có được bản khai thuế này là có động cơ chính trị, và được lập nên để công bố thông tin nhạy cảm cho công chúng, khi ông chỉ ra cách mà các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu, kể cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), đã nói như vậy. Nhưng một số tòa án nhận thấy rằng ông Neal đã nêu rõ mục đích lập pháp hợp pháp.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts) trình bày tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 26/10/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts) trình bày tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 26/10/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Mục đích

Ông Neal, vốn chưa từng tìm cách có được hồ sơ từ bất kỳ tổng thống nào khác, nói rằng các tài liệu này là cần thiết để xem xét cách thức mà IRS tiến hành kiểm toán đối với các tổng thống.

Hồi năm 2019, Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Bộ Tư pháp cho biết lý do mà ông Neal đã nêu để yêu cầu hồ sơ là “không chính đáng.”

“Một mặt, sự khác biệt khách quan giữa mục đích được Ủy ban này nêu ra với thông tin cụ thể mà Ủy ban này yêu cầu ở một mặt khác, đã đưa ra bằng chứng thuyết phục cho thấy một cái cớ,” văn phòng này cho biết vào thời điểm đó. “Ngoài ra, bản chất của yêu cầu này, vốn là một chuỗi dài các sự kiện xảy ra trước đó, và việc Chủ tịch Neal không từ bỏ mục đích thường được ông tuyên bố là công khai các bản khai thuế của Tổng thống, tất cả đều xác nhận rằng mục đích của Ủy ban là một trong những mục đích không thể chấp nhận được theo hiến pháp khi bắt buộc công khai các bản khai thuế của Tổng thống.”

Sau khi ông Biden trở thành tổng thống, ông Neal đã gửi một yêu cầu mới được ông mô tả là có nhiều chi tiết hơn. Ông Neal nói rằng các tài liệu này sẽ giúp không chỉ giám sát chương trình kiểm toán mà còn cả cách mà IRS thực thi luật thuế liên bang đối với các tổng thống. Ông cho biết có “những lo ngại nghiêm trọng” rằng chương trình kiểm toán này không hoạt động như dự kiến ​​vì được cho là không được thiết lập dành cho một cá nhân như ông Trump, vốn dĩ sở hữu rất nhiều doanh nghiệp, hãy nhớ rằng, và chương trình này “không cung cấp các biện pháp bảo vệ rõ ràng trong trường hợp một Tổng thống can thiệp vào hoặc chất vấn về tính phù hợp” của một cuộc kiểm toán.

Ông Neal cũng đã thay đổi tìm kiếm các hồ sơ tính thuế từ các năm 2013–2018 sang các năm 2015–2020.

Sau đó, Văn phòng Cố vấn Pháp lý đã đảo ngược chính sách của mình, nhận thấy rằng ý kiến ​​pháp lý trước đây mà họ đưa ra “không thể hiện đúng tầm quan trọng của Quốc hội với tư cách là một nhánh đồng quyền của chính phủ” và nói rằng yêu cầu của ông Neal “sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu chính đã nêu của Ủy ban là đánh giá chương trình kiểm toán tổng thống của IRS — một lĩnh vực hợp pháp rõ ràng cho cuộc điều tra của quốc hội và luật pháp có thể xảy ra.”

Bản ý kiến còn cho biết, “Ngay cả khi một số cá nhân thành viên Quốc hội hy vọng thấy được thông tin từ các bản khai thuế của cựu Tổng thống được tiết lộ trên hồ sơ công khai chỉ đơn thuần là ‘vì mục đích tiết lộ,’ thì điều đó sẽ không vô hiệu hóa các mục tiêu hợp pháp mà việc nhận được thông tin như được đề cập của Ủy ban có thể thỏa mãn được.

Tòa nhà IRS ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Tòa nhà IRS ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Các phán quyết trước đây

Thẩm phán Địa hạt liên bang Trevor McFadden, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã hủy bỏ vụ kiện vào năm 2021, nhận thấy rằng các tuyên bố của bà Pelosi và các nhà lập pháp khác “có thể cho thấy các động cơ lẫn lộn trong Yêu cầu năm 2021” (2021 Request) nhưng “đó không phải là một ‘chức năng’ của tòa án để vô hiệu hóa một cuộc điều tra từ quốc hội phụng sự cho một mục đích lập pháp.”

Tòa phúc thẩm này đã giữ nguyên phán quyết hồi tháng Tám, kết luận rằng tòa án này không thể điều tra những động cơ đó của các nhà lập pháp và ông Neal “đã xác định một mục đích lập pháp hợp pháp vốn yêu cầu thông tin để hoàn thành.”

Thẩm phán Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ David Sentelle, một người được TT Reagan bổ nhiệm, đã viết cho hội đồng gồm ba thẩm phán rằng, “Ở giai đoạn này, chúng tôi không phải là nơi để tìm hiểu sâu hơn thế này.”

Tất cả hội đồng đều đồng ý nhưng Thẩm phán Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Karen LeCraft Henderson, do TT George H.W. Bush bổ nhiệm, cho biết theo một quan điểm đồng thuận rằng khả năng Quốc hội đe dọa một tổng thống đương nhiệm bằng một yêu cầu sau nhiệm kỳ tổng thống “nhằm gây ảnh hưởng đến Tổng thống khi đương chức không nên bị bác bỏ nhanh chóng như vậy.” 

Zachary Stieber

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Theo Epoch Times Tiếng Việt