Cựu Tướng Mỹ: 3 ‘Hậu quả’ của cuộc phản công Ukraine vừa qua

Share this post on:

BỞI KATHERINE FUNG VÀO NGÀY 20/9/22 LÚC 11:20 SÁNG EDT01:16

Ukraine giương cao cờ ở các thị trấn được ‘giải phóng’ khỏi sự chiếm đóng của Nga

Cuộc phản công của Ukraine ở Kharkiv buộc quân Nga phải rút khỏi khu vực và tác động của chiến thắng sẽ vang dội trên toàn cầu, theo một cựu tướng Mỹ đã nghỉ hưu.

Trung tướng Hoa Kỳ Ben Hodges, người từng giữ chức Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ ở Âu Châu từ năm 2014-2017, nói rằng có ba hệ quả “ngay trong đầu” khi ông nghĩ về những diễn biến gần đây nhất ở Ukraine.

Hodges nói với Kyiv Independent hôm thứ Hai rằng: “Số một, rõ ràng là phần lớn của Ukraine đã được giải phóng, có thêm động lực để họ có thể tiếp tục chiến đấu” .

Ông nói: “Hậu quả thứ hai là giờ đây, mọi người trên khắp thế giới, không chỉ ở Ukraine, mà ở châu Âu và Mỹ, bắt đầu nghĩ rằng — Chà, Ukraine có thể giành chiến thắng.

Ukraine Hậu quả phản công của Nga
Trung tướng Ben Hodges phát biểu tại một khu phức hợp quân sự dành cho thiết bị của Mỹ ở Eygelshoven, Hà Lan, vào ngày 15 tháng 12 năm 2016. Hodges cho biết ông nhận thấy ba hậu quả chính do kết quả của cuộc phản công mới nhất của Ukraine chống lại Nga ở Kharkiv.PIROSCHKA WAN DE WOUW / STRINGER

Cựu tướng Hodges cho biết trong khi chưa bao giờ nghi ngờ khả năng của lực lượng Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga, ý tưởng rằng Moscow sẽ thấy một chiến thắng “không thể tránh khỏi” sẽ không còn tồn tại.

“Tôi nghĩ các quốc gia khác sẽ bắt đầu nói, này, chúng tôi muốn giúp đỡ,” Hodges, người đã huấn luyện binh sĩ Ukraine, nói thêm.

Tin tức về Kharkiv đánh dấu một thành tựu quan trọng đối với Ukraine, giải phóng 3.000 dặm vuông được báo cáo đã bị Nga chiếm đóng kể từ khi Điện Kremlin tiến hành cuộc tấn công vào tháng Tư.

ĐĂNG KÝ NEWSWEEK>

Trong khi rút khỏi Kharkiv, Nga đã mất hơn 50% quân nhân và hơn 200 thiết bị, theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Gian Gentile, Phó giám đốc Nghiên cứu Quân đội của Tập đoàn Rand, và Raphael Cohen, Giám đốc Chương trình Chiến lược và Học thuyết tại Lực lượng Dự án Không quân của Tập đoàn Rand, đồng ý với Hodges rằng chiến thắng của Ukraine gửi đi một thông điệp quốc tế.

“Trên tất cả, trận chiến Kharkiv đã cho Ukraine, Nga và thế giới thấy rằng một chiến thắng hoàn toàn của Ukraine là hoàn toàn có thể xảy ra”, Gentile và Cohen viết trong một bài phân tích hôm thứ Bảy cho Foreign Policy.

“Trong khi Ukraine đã chứng minh rằng họ có thể bảo vệ thành công địa hình của mình [như đã làm trong Trận chiến Kyiv], tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo chính xác và thực hiện các nhiệm vụ hoạt động đặc biệt hạn chế, vẫn còn một câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể khởi động và duy trì lực lượng lớn hay không. -các hành vi vi phạm quy mô để giành lại lãnh thổ Ukraine, “họ viết. “Sau trận chiến Kharkiv, những nghi ngờ này có thể được gác lại.”

Hôm thứ Hai, Hodges cho biết hậu quả thứ ba của cuộc phản công Ukraine là thế giới sẽ thay đổi quan điểm của mình về Crimea, vốn chính thức là một phần của Ukraine nhưng là trung tâm của tình cảm thân Nga.

“Đột nhiên, có vẻ như có thể đạt được việc [giải phóng Crimea] “, vị tướng về hưu nói.

“Chẳng bao lâu nữa, [người Ukraine] sẽ có thể tấn công các mục tiêu của Nga ở Crimea”, ông nói thêm. “Và sau đó khi họ làm điều đó mỗi ngày, đó chỉ là vấn đề thời gian. Tôi nghĩ mọi người ở Crimea đã bắt đầu rời đi. Họ đang đi qua cây cầu đó, ra khỏi đó. Và tôi nghĩ rằng đó là một điều tốt khi họ hãy để lại lối thoát đó ngay bây giờ. “

Ông nói thêm rằng trong thời gian chờ đợi, Ukraine nên chờ đợi nhắm mục tiêu cây cầu vì nó vẫn đóng vai trò lối thoát cho dân thường và có thể được sử dụng làm đòn bẩy cho quân đội.

Theo Newsweek