Đài Loan là một quốc gia độc lập, dân chủ, tự do, kinh tế phát triển, có chủ quyền và quyền tự quyết…

Share this post on:
Đảo Đài Loan (Màu đỏ)

Đã từ lâu, Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc (tức Trung Cộng). Họ còn tuyên bố có quyền thống nhất quốc đảo Đài Loan này bất cứ lúc nào, kể cả bằng vũ lực.

Đau đớn thay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chấp nhận như vậy, ngay cả nước Mỹ, một cường quốc từng là đồng minh với Trung Hoa Quốc Gia cũng công nhận như vậy, luôn luôn tuyên bố công nhận chính sách “một Trung Quốc” của đảng cộng sản Trung Hoa, trong đó bao gồm cả Đài Loan. Bà Pelosi, chủ tịch hạ viện Hoa Kỳ đã đến thăm Đài Loan bất chấp sự đe dọa của Trung Cộng là một điểm son, nhưng bà ta vẫn phải nói bà tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” của chính quyền độc tài Trung Cộng. Có lẽ bà sợ Trung Cộng tấn công bà hay chăng?

Bà Pelosi và TT Thái Anh Văn trong cuộc họp báo chung ngày 3/8/2022 tại Đài Bắc.

Chỉ có một số nhỏ các quốc gia dám hiên ngang công nhận Đài Loan là một quốc gia và có liên hệ ngoại giao: Guatemala; Haiti; Honduras; Paraguay; Belize; Saint Lucia; Saint Vincent And the Grenadines; Saint Kitts And Nevis; Marshall Islands; Palau; Nauru; Tuvalu; Vatican City

Mọi người cần nhớ rằng, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc hiện nay ở Đài Loan là một quốc gia đồng sáng lập Liên Hiệp Quốc vào năm 1945.

Để xét xem Đài Loan có phải là một quốc gia độc lập, dân chủ, tự do, có chủ quyền, kinh tế phát triển và có quyền tự quyết hay không, chúng ta hãy nhìn lại những yếu tố cấu thành quốc gia Trung Hoa Dân Quốc như thế nào.

Đảo quốc Đài Loan hiện nay:

– Là một quốc gia Độc lập, có chủ quyền: Nước Trung Hoa Dân Quốc được thành lập từ 1912 sau khi lật đổ nhà Mãn Thanh năm 1911. Năm 1949, sau khi bị đảng Cộng Sản Trung Hoa (tức Trung Cộng) được Cộng Sản Quốc Tế yểm trợ đã đánh bại và cướp quyền, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc phải chạy ra Đài Loan, đặt thủ đô ở Đài Bắc. Chính phủ Trung Hoa Quốc Gia (tức Đài Loan) này chưa bao giờ đầu hàng, hoặc nằm dưới quyền cai trị của Trung Cộng, một chế độ độc tài, toàn trị, và chính phủ THDQ vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Đài Loan vẫn là lãnh thổ của chính phủ này.

– Là một quốc gia có các cơ quan hành chính, quốc hội, tư pháp, mọi cơ quan công quyền được thành lập hợp pháp do người dân bầu ra. Trung Hoa Dân Quốc Là một quốc gia dân chủ, với tam quyền phân lập (có quốc hội, chính phủ, tư pháp độc lập), được xem dân chủ còn hơn cả Hoa Kỳ.

– Là quốc gia với trên 23.5 triệu dân, chính phủ Đài Loan có nền kinh tế phát triển, (theo CIA Fact Book) GDP PPP năm 2019 là $ 1,143,277,000,000 USD, đứng hàng thứ 22 trong 196 quốc gia trên thế giới. GDP đầu người hàng năm là 24,502 Mỹ Kim, xếp thứ 76 trong 196 quốc gia trên thế giới (Xem website). Việt Nam đứng thứ 149.

– Chính phủ hiện nay tại Đài Loan là một chính phủ trong sạch điều hành hữu hiệu về mọi lãnh vực, đặc biệt là về y tế, sự phát triển kinh tế được thế giới ngưỡng mộ, nhất là ngành chất bán dẫn (semi-conductor) hiện nắm trên 50% của thế giới.

Còn nhà cầm quyền Trung Cộng thì sao?

Đó là một chính quyền độc tài, toàn trị, nắm quyền cai trị đại lục Trung Hoa và một số đảo, ngoài Đài Loan. Kể từ 1949, đảng CSTQ cướp chính quyền từ tay chính phủ Trung Hoa Dân Quốc, tự thành lập chính quyền độc tài nắm quyền sinh sát gần 1 tỷ người dân Trung Hoa lúc đó (hiện nay đã lên đến 1,4 tỷ), trong khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc vẫn là chính quyền hợp pháp đóng tại Đài Loan từ 1949.

Như thế, không thể cho chính phủ Đài Loan (tức Trung Hoa Dân Quốc) và Đài Loan là thuộc về chính phủ Trung Cộng mà họ tự phong là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Người dân đại lục không có quyền tự do bầu ra chính quyền cho chính mình. Xin nhắc lại, chính phủ độc tài hiện nay tại Hoa Lục là do đảng Cộng sản Trung Hoa cướp chính quyền từ chính phủ Trung Hoa Dân Quốc.

Do đó, nói Đài Loan thuộc về chính phủ Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm, ngược với luật pháp quốc tế mặc dù thế giới qua Liên Hiệp Quốc hiện nay chỉ công nhận chính quyền Trung Cộng tại Bắc Kinh.

Xin nhắc lại: chính quyền độc tài hiện nay tại Trung Hoa lục địa chỉ là chính quyền do đảng cộng sản dựng ra mà không phải do người dân Trung Hoa bầu ra.

Thế giới vì tình hình chính trị, kinh tế, quân sự đã a dua chấp nhận Trung Cộng là chính quyền chính thức của Trung Quốc bao gồm lục địa và một số đảo, ngoại trừ Đài Loan, nhưng thế giới không thể bất công không công nhận Trung Hoa Dân Quốc (tức chính phủ Đài Loan) là một quốc gia có chủ quyền và có quyền tự quyết, đã tồn tại từ lâu và hiện nay vẫn không thay đổi và còn tiến bộ rất nhiều.

Trung Cộng ỷ có dân đông, tiền nhiều, lực lượng quân đội và an ninh mạnh của một chế độ độc tài toàn trị, tuyên bố có quyền sáp nhập Đài Loan vào Trung Cộng bất cứ lúc nào kể quả bằng võ lực là hoàn toàn bất hợp pháp, trái đạo lý, trái suy nghĩ bình thường của nhân loại. Theo Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và các văn bản kế tiếp đều xác nhận quyền tự quyết của các dân tộc trên thế giới. Người dân và chính phủ Đài Loan đều có quyền tự quyết này.

Hoa Kỳ, một cường quốc chỉ vì muốn tìm kiếm thị trường đông dân tại lục địa Trung Hoa đã từng gạt chính phủ Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Loan ra khỏi Liên Hiệp Quốc để công nhận chính quyền độc tài Trung Cộng, là một sai lầm to lớn của lịch sử loài người và vô nhân đạo. Hoa kỳ cần phải điều chỉnh cho phù hợp với lương tâm của thế giới, phải tạ lỗi với trên 20 triệu người dân Đài Loan hiện nay, tức là nước Trung Hoa Dân Quốc, phải bảo vệ nước này với bất cứ giá nào, và phải công nhận Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia độc lập, không liên hệ gì với Trung Cộng vốn là một chính quyền độc tài, tự dựng ra, từng sát hại hàng chục triệu người dân Trung Hoa qua nhiều thế hệ từ Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình đến Tập Cận Bình hiện nay.

Thế giới cần phải có hành động phù hợp với luật pháp và lương tâm nhân loại, không thể để Trung Cộng bắt nạt, uy hiếp một quốc gia độc lập, dân chủ, dù nhỏ bé, nhưng có chủ quyền như Trung Hoa Dân Quốc, tức Đài Loan. Đi xa hơn nữa, thế giới cần phải giải phóng trên một tỉ người dân Trung Hoa hiện đang sống dưới sự kìm kẹp của đảng Cộng sản Trung Quốc đã trên 70 năm qua.

Việc Nga đang tàn sát người dân Ukraine với ý đồ xóa bỏ nước này và sáp nhập vào đế chế Nga một cách bất hợp pháp là một bài học mọi người cần ghi nhớ.

Thế giới hãy thức tỉnh, nhất là Hoa Kỳ, đừng mơ ngủ trước những hành động tàn bạo, vô luật pháp, vô nhân đạo của các thế lực tàn ác đang chống lại các dân tộc độc lập, hiền hòa trên toàn thế giới, có như thế mới tạo ra được một thế giới hòa bình, an lạc cho mọi người.

Hoàng Độ

Tháng 8, 2022