Đe dọa đánh chiếm Đài Loan, Bắc Kinh chỉ ‘hành quân trên giấy’ (Chuyên gia Lý Chính Tu)

Share this post on:
Quân đội Đài Loan (ảnh: Shutterstock).

Phụng Minh | DKN

Epochtimes – Trong buổi lễ chúc mừng 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày 1/7, ông Tập Cận Bình đã phát biểu về vấn đề eo biển Đài Loan, một lần nữa tuyên bố quyết tâm thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Cùng ngày, tạp chí quân sự của ĐCSTQ cũng đăng tải bài viết nêu kịch bản 3 bước tấn công Đài Loan. Tuy nhiên, kịch bản này liệu có hiện thực không, các chuyên gia quân sự nói gì?

Vào ngày 1/7, ông Tập Cận Bình tuyên bố trong một cuộc họp cấp cao rằng, thống nhất Đài Loan “đã là nhiệm vụ lịch sử không thể thay đổi của ĐCSTQ” và tuyên bố: “Không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định, năng lực lớn mạnh của nhân dân Trung Quốc trong công cuộc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Giai đoạn 1: Sử dụng tên lửa đạn đạo để tấn công các sân bay, radar cảnh báo sớm, căn cứ tên lửa phòng không và trung tâm chỉ huy trên khắp đảo Đài Loan cùng các cơ sở thu thập thông tin và ra quyết sách khác của Đài Loan.

Giai đoạn 2: Dùng tên lửa hành trình để ném bom các căn cứ quân sự, kho vũ khí, radar, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc và đường cao tốc của Đài Loan.

Giai đoạn 3: Các tàu mặt nước và lực lượng tên lửa trên đất liền sẽ pháo kích để thu dọn những chướng ngại vật cuối cùng cho cuộc đổ bộ của Thủy quân lục chiến.

Ngoài ra, Naval & Merchant Ships cũng đăng một video hoạt hình trên Weibo. Nội dung là nhóm tác chiến tàu sân bay “Liêu Ninh” ngăn không cho quân đội nước ngoài can thiệp.

Chuyên gia quân sự: ĐCSTQ có ý đồ tấn công Đài Loan chớp nhoáng

Ông Lý Chính Tu, một chuyên gia quân sự tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Đài Loan, cho biết: “ĐCSTQ có thể đã tham chiếu cuộc đột kích của Iraq vào Kuwait trong Chiến tranh Vùng Vịnh để mô phỏng cách tấn công Đài Loan. ​​Bởi vì họ cho rằng phải khiến người Đài Loan khuất phục trong một thời gian rất ngắn, như vậy thì Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác mới không có cơ hội can thiệp”.

Ông nói: “Đánh giá từ kế hoạch tấn công quân sự do truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố, họ đã tưởng tượng ra cách khiến Đài Loan chịu khuất phục nhanh nhất có thể trong thời gian ngắn nhất có thể. Đây là mục tiêu mà ĐCSTQ luôn muốn đạt được, không thể đánh giá thấp nó. Tuy nhiên, Đài Loan cũng đã triển khai hệ thống phòng thủ trên phương diện này trong hai thập kỷ qua”.

Chiếm Đài Loan trong vòng 24 giờ? Quân đội ĐCSTQ có quá lạc quan?

Trên thực tế, ngay từ ngày 20/5 năm ngoái, vào ngày lễ nhậm chức của Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) Thái Anh Văn, tạp chí Naval & Merchant Ships cũng từng đăng một đoạn phim ngắn trên Weibo với tựa đề “Chiến dịch tấn công eo biển Đài Loan năm 2020”. Họ ngông cuồng nói rằng quân đội ĐCSTQ có thể chiếm Đài Loan trong vòng 24 giờ. Theo video này, kết quả của cuộc mô phỏng là hai hàng không mẫu hạm của ĐCSTQ có thể “chống lại sự can thiệp của nước ngoài” ở thế áp đảo.

Ông Kris Osborn, biên tập viên tạp chí National Interest của Hoa Kỳ, đã đăng một bài báo bình luận về cuộc mô phỏng trên. Ông nói, về việc truyền thông của ĐCSTQ nói rằng quân đội Trung Quốc sẽ nhanh chóng trấn áp bất kỳ sự can thiệp nào từ Hoa Kỳ, nếu không muốn nói là vô lý, thì ít nhất là họ quá lạc quan.

Truyền thông Trung Quốc chỉ đang bàn binh pháp trên mặt giấy

Về bài viết của Naval & Merchant Ships cùng bài phát biểu “ngày 1/7” của ông Tập Cận Bình, cũng có chuyên gia cho rằng đây chỉ là một phần trong cuộc tấn công Đài Loan bằng văn bản của ĐCSTQ.

Ông Tô Tử Vân, Giám đốc Viện Chiến lược và Công nghiệp Quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng An ninh Đài Loan, cho biết: “Naval & Merchant Ships là tạp chí của chính quyền. Nó đều ra mắt chuyên đề này vào tháng 7 hàng năm, nó chỉ là một phần trong cuộc tấn công bằng văn bản của ĐCSTQ. Trước đó, nó sử dụng phần mềm máy tính để mô phỏng cuộc tấn công vào Đài Loan, năm nay đã viết thành kịch bản”.

“Trước hết, cái gọi là ba cuộc tấn công hỏa lực đề cập trong bài viết, từ các đơn vị tên lửa đến hạm đội hải quân, cho đến tên lửa tầm xa, những thứ này đều không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Về mặt chuyên môn, khả năng tấn công là trống rỗng. Bài viết còn bỏ sót cả khả năng tấn công chính xác của Không quân. Có thể thấy, trên quan điểm chuyên môn, đây chỉ là trí tưởng tượng bàn binh pháp trên mặt giấy của một nhóm biên tập viên và phóng viên”, ông Tô nói.

Ngoài ra, chuyên gia quân sự Lý Chính Tu cũng cho rằng, mặc dù các kênh truyền thông chính thức của TQ đang cố gắng tung ra những tin tức như vậy, nhưng cơ hội sử dụng vũ lực hiện tại thực sự là rất thấp. Nguyên nhân chính là do hệ thống phòng thủ của Đài Loan không dễ bị phá hủy, ngoài ra, ý chí chống lại chế độ ĐCSTQ của Đài Loan vẫn còn rất cao. Hơn nữa, nếu tấn công Đài Loan mà không có bất kỳ hoàn cảnh đặc biệt nào thì cũng tương đương với hành động khiêu khích và phá hoại hiện trạng hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc sẽ phải tiết chế trong hành động?

Ông Lý Chính Tu nói với phóng viên rằng: “ĐCSTQ rất rõ ràng rằng [nếu] họ xâm phạm Đài Loan bằng vũ lực, cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép. Lời nói của nó rất cứng rắn, nhưng trong các hành động thực tế nó sẽ tiết chế hơn. Có lẽ họ biết rất rõ điều này. Vì vậy tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo TQ sẽ không lỗ mãng và liều lĩnh đến mức như vậy”.

Ông Tô Tử Vân cũng đề cập: “Đài Loan đã tăng cường nhiều biện pháp phòng thủ trong những năm gần đây. Tôi nghĩ Đài Loan sẽ ứng xử thận trọng, và sẽ không dẫn đến hoảng loạn”.

Theo DKN.TV