ĐIỂM TIN THẾ GIỚI Thứ Bảy 13/5/2023: *Ukraine cải cách luật pháp để gia nhập EU *Ukraine sẽ khai triển xe tăng nội địa *EU: 13.000 lính Ukraine thiệt mạng *Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật ngăn Bắc Kinh lặp lại ‘sự kiện Trân Châu Cảng’

Share this post on:

image.png
Ngày 11/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo đã phê duyệt kế hoạch cải cách các hệ thống thực thi pháp luật và hình sự của nước này, yếu tố quan trọng trong kế hoạch của Kyiv để nhanh chóng gia nhập Liên minh châu Âu (EU), theo hãng tin Reuters.

Phía EU coi việc chấm dứt nạn tham nhũng tràn lan, nâng cấp hoạt động lập pháp và cải thiện hệ thống tư pháp là những điều kiện chính để Ukraine có thể gia nhập khối này.Cụ thể, trong bài phát biểu qua video, ông Zelensky nêu rõ cần xây dựng một hệ thống đảm bảo công lý và pháp quyền tại Ukraine, phù hợp với mục tiêu của Kyiv nhanh chóng gia nhập EU. Ông đánh giá niềm tin vào hệ thống hành pháp và tư pháp là nền tảng tạo dựng niềm tin của người dân vào chính phủ và những người làm việc trong bộ máy nhà nước. Ông Zelensky khẳng định những thay đổi này sẽ là một phần của khế ước xã hội mới sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.Trước đó vào ngày 28/2, Ukraine đã chính thức nộp đơn gia nhập EU. Để được chấp nhận là một thành viên chính thức của liên minh 27 quốc gia này, các luật và quy định của quốc gia ứng cử viên cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với các quy tắc của khối. Điều này dẫn tới việc các đơn xin gia nhập EU thường mất nhiều năm để xử lý và phê duyệt.Tuy nhiên, ông Zelensky bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến trình, với các cuộc đàm phán về tư cách thành viên sẽ bắt đầu trong năm nay. Ông cho biết các nỗ lực để xây dựng nền tảng cho việc gia nhập sẽ được kéo dài đến hết năm 2027.


Nga đồng ý gia hạn thêm 60 ngày cho thỏa thuận ngũ cốc ở Biến Đen

image.png
Politico đưa tin, phía Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cho phép ngũ cốc Ukraine xuất khẩu qua đường Biển Đen thêm 60 ngày tính từ 18/5. Thỏa thuận này mang tên là Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đứng ra môi giới và bắt đầu từ tháng 7/2022 nhằm giảm bớt khủng hoảng lương thực toàn cầu, và nó hết hạn vào 18/5 nếu không được gia hạn thêm.

“Tôi nghĩ rằng thỏa thuận sẽ được gia hạn trong 60 ngày, nhưng Nga có thể đồng ý với điều này lần cuối cùng,” một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán nói với hãng thông tấn nhà nước TASS. Trước đó Nga tuyên bố sẽ không gia hạn vì phương Tây đã không làm tròn trách nhiệm của thỏa thuận khiến các mặt hàng của Nga không xuất khẩu được.Việc thông báo Nga đồng ý gia hạn này được đưa ra sau hai ngày đàm phán tại Istanbul giữa các phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ukraine, và Liên Hợp Quốc, kết thúc vào Thứ Năm.Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov có ý kiến đăng trên mạng xã hội sau cuộc hội đàm: “Phái đoàn Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng và kéo dài sáng kiến ngũ cốc trong thời gian lâu hơn.”Tại cuộc họp, ông Martin Griffiths của Liên Hợp Quốc đã ca ngợi việc tạo thuận lợi cho hơn 30 triệu tấn hàng xuất khẩu của Ukraine trong thỏa thuận Biển Đen và cho biết các bên tham gia thỏa thuận đã đồng ý “tham gia” vào các cuộc đàm phán tiếp theo về việc mở lại đường ống xuất khẩu amoniac của Nga, kéo dài thỏa thuận và cải thiện hoạt động kiểm tra tàu chung.Trong một tuyên bố, Liên Hợp Quốc cho biết “sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tất cả các bên để đạt được sự tiếp tục và thực hiện đầy đủ Sáng kiến [Ngũ cốc].”


Ukraina sẽ khai triển xe tăng mới được sản xuất nội địa

CNN ngày 12/5 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksii Reznikov cho biết Ukraina sắp đưa vào trang bị những mẫu xe tăng chiến đấu mới do chính họ sản xuất.

Ông Reznikov đã đăng video lái thử xe tăng Oplot mới của Ukraina, nói rằng: “Lái thử thiết bị ra tiền tuyến luôn là một niềm vui. Nhưng khi nó là thiết bị của Ukraina, điều đó còn thú vị hơn gấp nhiều lần”.

“Tôi tin rằng xe tăng Ukraina, chẳng hạn như Oplot, nên đi đầu trong liên minh xe tăng”.

Oplot được chế tạo tại Kharkiv bởi nhà sản xuất vũ khí nhà nước Ukroboronprom và là phiên bản dựa trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 do Liên Xô thiết kế.

Các nhà phân tích phương Tây cho biết nó nhanh và cơ động, đồng thời có hệ thống điều khiển hỏa lực và giáp bảo vệ tiên tiến hơn các phiên bản trước.

Ông Reznikov không cho biết có bao nhiêu chiếc sẽ được sản xuất.


Dữ liệu tình báo của EU: 13.000 lính Ukraina thiệt mạng từ khi Nga xâm lược

Theo Euractiv, các lực lượng vũ trang của Ukraina đã mất tổng cộng dưới 15.000 quân nhân kể từ khi Nga xâm lược. 

Dựa trên các báo cáo của Ukraina cho các quốc gia thành viên EU, phương tiện truyền thông và nguồn tin tình báo, EU cho biết khoảng 13.000 người Ukraina thiệt mạng trong chiến đấu và 35.000 người khác bị thương.

Nhưng theo ước tính của Hoa Kỳ, 17.500 người Ukraina đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh, tổng số thương vong là 124.000 đến 131.000 người, con số này bao gồm những người bị thương, chết và mất tích.

Đối với tổn thất của Nga, tài liệu của EU cho biết rằng các quan chức Ukraina ước tính rằng 185.000 lính Nga đã thiệt mạng và 555.000 người bị thương trong cuộc chiến.

Dữ liệu của Mỹ cũng được đề cập, theo đó tổn thất của Nga dao động từ 189.500 đến 223.000 người, trong đó có 43.000 người thiệt mạng trong trận chiến.

Trong khi đó, số liệu của Hoa Kỳ khớp với ước tính của tình báo Anh rằng khoảng 200.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương kể từ đầu cuộc xâm lược.

Trao đổi với Euractiv, các nhà ngoại giao và quan chức quân sự phương Tây cảnh báo rằng gần như không thể xác nhận chính thức về số thương vong của cả hai bên.


Để ngăn Bắc Kinh lặp lại ‘sự kiện Trân Châu Cảng’, Nghị sĩ Hoa Kỳ đề xuất một dự luật lớn

Tin độc quyền từ “RFA” cho biết, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Marco Rubio đã đề xuất “Dự luật tấn công phủ đầu năm 2023 để ngăn chặn Trung Quốc năm 2023” tại Quốc hội vào ngày 11 tháng 5, yêu cầu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xây dựng kế hoạch boongke được thiết kế để bảo vệ các cơ sở hàng không trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để đối phó với một cuộc không kích tiềm tàng của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan.

Một phiên bản dự thảo mà phóng viên đài này có được cho thấy dự luật chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ tiến hành một cuộc điều tra được phân loại để xác định các boongke hàng không khác nhau của Hoa Kỳ được triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm chuỗi đảo thứ nhất, thứ hai và thứ ba, và cải thiện khả năng phòng thủ của họ, để giảm thiểu thiệt hại cho máy bay do tên lửa, máy bay không người lái và các hình thức tấn công khác của Trung Quốc, đồng thời chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc vào Đài Loan.

Dự thảo cho thấy rằng một khi dự luật được thông qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phải đệ trình báo cáo điều tra về boongke máy bay ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho các ủy ban liên quan của Quốc hội trong vòng 120 ngày sau khi dự luật được ban hành. 

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày nộp báo cáo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cần đệ trình một kế hoạch cụ thể cho ủy ban để thực hiện các cải tiến đối với các boongke máy bay liên quan và nâng cao khả năng sống sót của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dưới tên lửa, máy bay không người lái và các hình thức tấn công khác của Trung Quốc.

Kế hoạch dự thảo lần này được xem xét bởi Ủy ban Nghĩa quân sự Thượng viện.

Văn phòng của ông Rubio nói với đài RFA này rằng, Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ phòng thủ của Đài Loan chống lại sự xâm lược của chế độ diệt chủng Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Rubio đã trả lời bằng văn bản cho đài này rằng: “Hy vọng không đây không phải là một sách lược, chúng tôi cần tích cực bảo vệ các cơ sở quân sự của mình trên khắp thế giới. Tăng cường bảo vệ các cơ sở của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là để bảo vệ lợi ích của chúng tôi. Và ngăn chặn hành động thù địch thông thường chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh”.

Từ Mai Loan