Đói khổ cùng cực, người phụ nữ Triều Tiên đề nghị chính quyền giúp đỡ nhưng bị đuổi đi

Share this post on:

Tạ Linh 4 giờ tới 105 lượt xem

Những người dân Triều Tiên bán hàng rong bên lề một khu chợ năm 2018. (Ảnh: Daily NK).

Trong những năm gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chi những khoản tiền khổng lồ cho các vụ phóng tên lửa, trong khi người dân đói khổ đến mức họ không có nơi nào để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Vào ngày 20/3, theo nguồn tin từ DailyNK tỉnh Nam Hamgyong, một công dân của thành phố Tancheon đang phải vật lộn trong cảnh nghèo đói cùng cực đã đến ủy ban thành phố đề nghị giúp đỡ, nhưng lại bị đuổi ra ngoài một cách tàn nhẫn.

Theo nguồn tin, công dân này là một phụ nữ ngoài 50 tuổi tên Kim. Trước đây bà buôn bán ở chợ nhưng cuộc sống ngày càng túng quẫn. Gần đây bà thậm chí không có tiền mua thức ăn, nhìn con cái phải chịu cảnh đói khổ nhưng bà không biết làm thế nào.

Nguồn tin của DailyNK cho biết “Ngày nay, thật khó để kiếm đủ sống trừ khi bạn giàu có, và các bậc cha mẹ đang khóc ra máu vì nỗi đau không thể có quần áo cho con cái mặc, thậm chí còn phải để chúng đói”. Ngoài ra, các bậc cha mẹ đang làm mọi thứ họ có thể để có được thực phẩm.

Những khó khăn của bà Kim dần trở nên tồi tệ hơn, và cuối cùng bà đã đến ủy ban thành phố. Bà nói: “Tôi đã không thể cho các con ăn trong nhiều ngày vì không có gạo. Một mình tôi đã phải chịu đựng quá nhiều. Tôi đến đây vì tôi là bậc cha mẹ và tôi không thể nhìn con mình chết đói. Xin hãy giúp tôi để các con tôi có đồ ăn, ngay cả khi nó chỉ là cháo”.

Tuy nhiên, một cán bộ đảng ủy đã quở trách bà, thậm chí còn lăng mạ bà. Cán bộ này nói: “Bà không biết cả nước đang gặp khó khăn à? Bà có phải là người duy nhất gặp khó khăn không?… Gạo sẽ xuất hiện nếu bà đến đây à?” Người cán bộ mắng mỏ bà Kim trơ trẽn và yêu cầu bà Kim lập tức rời đi.

Tin tức về việc cán bộ ủy ban thành phố đối xử thô lỗ với bà Kim đã được lan truyền, khiến dân chúng phẫn nộ.

Nguồn tin nói: “Chính phủ chỉ nói với mọi người là hãy sinh nhiều con, nhưng khi bạn có con, chính phủ sẽ giả ngu và phớt lờ bạn. Nhiều người dân địa phương đang chết đói trên đường phố sau khi họ trở thành những người lang thang ăn xin vì hoàn cảnh khó khăn, nhưng chính quyền giả vờ rằng tình trạng này không tồn tại. Hầu hết mọi người ở đây đều thiếu lương thực, chứ không riêng gì bà Kim. Khi gặp khó khăn cùng cực, bạn tìm đến Đảng Công nhân để nhờ giúp đỡ, và thay vào đó, tất cả những gì họ làm là chỉ trích bạn về ý thức hệ và về mặt tinh thần”.

Ngay cả các sĩ quan Triều Tiên cũng có cuộc sống không dễ dàng. Vào ngày 16/3, theo nguồn tin từ DailyNK tại tỉnh Nam Pyongan, các sĩ quan quân đội mới phục vụ trong khu vực có cuộc sống rất khó khăn do thiếu lương thực. Được biết, kể từ tháng 1, các sĩ quan quân đội ở một số nơi chỉ nhận được 60% nguồn cung cấp theo quy định.

Các nguồn tin cho biết khi nguồn dự trữ lương thực của Triều Tiên cạn kiệt, người dân hoặc sĩ quan quân đội Bình Nhưỡng thường không thể nhận được nguồn cung cấp, hoặc những gì được cung cấp không phải là gạo mà là ngô. Đặc biệt, nguồn cung cấp thực phẩm của các sĩ quan bị cắt giảm nghiêm trọng khiến cả gia đình lao đao.

Các gia đình sĩ quan quân đội thường sống nhờ lương thực tiếp tế, nếu cần tiền có thể bán một ít lương thực. Tuy nhiên nguồn cung cấp năm nay giảm đáng kể nên số gia đình sĩ quan quân đội phải vay tiền hàng xóm tăng lên.

Các nguồn tin cho biết, vợ của một sĩ quan thuộc Lữ đoàn Pháo binh thuộc Bộ chỉ huy Phòng thủ Pyongseong, tỉnh Nam Pyongan phải nhập viện vì bệnh lao nhưng không có tiền điều trị. Vị sĩ quan này phải chạy vạy vay tiền, vay gạo khắp nơi.
Thế nhưng, theo các nguồn tin, trong hoàn cảnh éo le như vậy, tình trạng tham nhũng của các quan chức ngày càng gia tăng.

Theo DKN.TV