Giám Đốc CDC Hoa Kỳ: ‘Chúng tôi sẽ không lưu tâm vào các chỉ thị về vaccine’ nữa mà để cho các địa phương

Share this post on:
  • Thứ năm, 20/05/2021

Hôm 16/05, Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói rằng chính phủ liên bang sẽ không “lưu tâm chút nào nữa vào chỉ thị vaccine” và bất kỳ chỉ thị nào như vậy sẽ do địa phương thực hiện.

Phát ngôn của bà được đưa ra vài ngày sau khi CDC cập nhật những hướng dẫn khẳng định những cá nhân đã được chích ngừa đầy đủ phòng chống COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, “có thể tiếp tục các hoạt động mà quý vị đã làm trước đại dịch” và không còn phải đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội trong hầu hết các môi trường trong nhà và ngoài trời.

“Chúng tôi sẽ không lưu tâm chút nào nữa vào chỉ thị vaccine. Rất có thể là các doanh nghiệp địa phương, các cơ quan pháp lý địa phương sẽ tiếp tục hành động theo các chỉ thị về vaccine. Điều đó sẽ được thực hiện bởi địa phương chứ không phải chính quyền liên bang,” bà Walensky nói trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC.

Bà Walensky nói với người dẫn chương trình Chuck Todd rằng, “Chúng tôi đã nói khá rõ ràng khi chúng tôi dỡ bỏ các lệnh cấm rằng khoa học hiện tại chứng minh cho chúng ta thấy những người đã chích vaccine cởi bỏ khẩu trang là an toàn. Chúng tôi cũng nói rằng loại virus này đã mang đến cho chúng ta nhiều khó khăn trong 16 tháng qua. Chúng tôi cũng đã nói về việc chúng ta càng có nhiều virus đang lưu hành, thì sẽ càng có nhiều khả năng xuất hiện các biến thể.”

Trong một cuộc phỏng vấn khác trên “Fox News Sunday,” bà giám đốc CDC lưu ý một số trường đại học đã yêu cầu sinh viên chích ngừa trước học kỳ mùa thu. Hôm 17/06, Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo cho biết sinh viên theo học các trường đại học công lập trong tiểu bang này phải được chích ngừa đầy đủ mới được trở lại các lớp học trực tiếp.

Giám Đốc CDC Hoa Kỳ
Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo phát biểu trong một cuộc họp báo ở New York, hôm 10/05/2021. (Ảnh: Mary Altaffe/POOL/AFP qua Getty Images)

Về chủ đề các công ty tư nhân yêu cầu mọi người cung cấp chứng nhận chích ngừa trong tương lai, bà Walensky cho biết bà tin rằng vấn đề đó sẽ là “theo ngành.”

“Tôi cũng có thể thấy nó sẽ khó khăn như thế nào,” bà nói thêm.

Các tiểu bang bao gồm Wyoming, Montana, Arizona, Texas, và Florida đã ngăn chặn việc sử dụng hộ chiếu vaccine, trong khi các cơ quan lập pháp ở Indiana và Iowa đang thông qua các dự luật ngăn chặn chúng. Các biện pháp tương tự đang được đề xuất ở Michigan, Tennessee, New Jersey, và New Hampshire.

Trong khi đó, New York và một số vùng của California đã khai triển các chương trình hộ chiếu virus Trung Cộng kỹ thuật số và hộ chiếu thử nghiệm. Thẻ Excelsior của New York đã được khai triển vài tháng trước cho các sự kiện thể thao, Sân vận động đa năng Madison Square Garden, Trung tâm Times Union Center, và Đại học Thành phố New York.

Hồi cuối tháng Ba, Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ đã nêu lên lo ngại về những đề xuất như vậy, nói rằng chúng có thể sẽ vi phạm quyền riêng tư của người dân Hoa Kỳ—ấy là liệu có một hệ thống tập trung được số hóa không. Nhóm này lưu ý rằng những cá nhân không có điện thoại thông minh có ứng dụng nói rằng họ đã được chích ngừa có thể không được hưởng một số dịch vụ nhất định.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã thông báo vào tháng trước rằng chính phủ Biden sẽ không hỗ trợ hoặc phát triển các loại hộ chiếu vaccine virus Trung Cộng.

“Hiện giờ Chính phủ sẽ không, hay chúng tôi cũng sẽ không hỗ trợ một hệ thống mà yêu cầu người dân Hoa Kỳ phải mang theo giấy chứng nhận. Sẽ không có cơ sở dữ liệu chích ngừa liên bang và không có chỉ thị liên bang nào yêu cầu mọi người phải có được dù là một tờ chứng nhận chích ngừa,” bà Psaki cho biết trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc.

Do Isable van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Công Thành biên dịch

Epoch Tiếng Viết