Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng

Share this post on:

Lối đi trải bê tông ngoằn ngoèo như những khúc cua uốn lượn trên đường đèo, chỉ khác là con đường này dẫn du khách tiến sâu vào lòng đất.

Vườn quốc gia Carlsbad Caverns nằm ở dãy núi Guadalupe, New Mexico, Mỹ. Đây là vườn quốc gia được thành lập từ năm 1930 với diện tích 18.926 ha. Cái tên của vườn quốc gia này gắn với một thị trấn ở gần đó. Khi đặt chân đến Carlsbad Caverns , du khách sẽ được tham quan hơn 100 hang động ấn tượng được hình thành từ thời cổ đại.

Trong số này, lối dẫn vào hang chính là một con đường dốc, quanh co. Nếu đi xuống dưới, không gian toàn là bóng tối, ánh sáng như bị nuốt chửng, cho nên con đường này còn được mệnh danh là “đường đến địa ngục”.

Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng - 1

Theo Worldkings.org, toàn bộ con đường dốc khúc khủy, quanh co này dài hơn 2 km, sâu thẳm, tính riêng độ cao từ cửa đến hang chính đã tương đương toà nhà 75 tầng. Quá trình đi bộ mất khoảng 60 đến 90 phút. Đây là cung đường không phù hợp cho những người có vấn đề về đường hô hấp hoặc mắc bệnh về tim.

Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng - 2

Sau khi đi hết con đường, du khách sẽ thấy hang động chính phía dưới tên Grand Canyon, dạng thạch nhũ đá vôi, có niên đại khoảng 4 đến 6 triệu năm tuổi.

Hang được hình thành từ loại nước giàu hydro sunfua trộn với nước mưa, oxy tạo thành axit sunfuric hoà tan đá vôi. Nhờ đó đã tạo nên khung cảnh nổi bật, lung linh và lấp lánh phía trong hang. Ngoài ra còn có vô vàn hố không đáy kỳ ảo như Giant Dome, Rock of Ages…

Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng - 3
Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng - 4

Vào khoảng 19h45 mỗi tối, những con dơi trú ngụ bên trong sẽ bay ra khỏi hang để đi săn mồi. 

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 4

Vào mùa hè có khoảng 200.000 – 500.000 con dơi trú ngụ trong hang, thậm chí số lượng có thể lên đến 1 triệu con dơi vào mùa di cư. Trong khi vườn quốc gia có 119 hang động khác nhau, chỉ có 3 hang động mở cửa cho công chúng tham quan.

Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng - 5
Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng - 7
Khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng - 8
Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 3
Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 5

Một số loại vi khuẩn hóa học hiếm gặp được cho là xuất hiện trong hang động. Những vi khuẩn này ăn các khoáng chất lưu huỳnh, sắt và mangan và có thể giúp mở rộng hang động và xác định hình dạng của các speleothems bất thường. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng một số vi khuẩn có thể có lợi cho con người.

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 6

Lối vào của hang động được trang trí bằng một lượng lớn thạch cao và trầm tích lưu huỳnh màu vàng chanh. Hang Lechuguilla có nhiều các mỏ khoáng sản quý hiếm vượt trội hơn các hang động khác tại vườn quốc gia Carlsbad Caverns (Mỹ).

Các hang động đá vôi Carlsbad Caverns được ví như kho báu bí mật của tiểu bang New Mexico

Quang cảnh khó tin tại một trong những hang động dài nhất thế giới - 7

BBC’s Planet Earth đã giới thiệu về hang động này trong một bộ phim  tài liệu chiếu trên truyền hình và được khán giả yêu thích. Họ đã mất hai năm để được phép quay phim trong hang động và không có khả năng một đoàn làm phim khác sẽ được phép vào hang động trong tương lai gần. Tại thời điểm này, chỉ có các nhà nghiên cứu khoa học được phê duyệt và các đội khảo sát, thăm dò mới được tiếp cận hang động.

CERSEI(Tổng hợp)