Tòa án tối cao Mỹ lật vụ kiện Roe và Wade về quyền phá thai của phụ nữ, để lại vấn đề cho các tiểu bang

Share this post on:

Callie Patteson

Ngày 24 tháng 6 năm 2022 10:10 sáng 

 Đã cập nhật

Những người ủng hộ chống phá thai biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 5 năm 2022.
Người biểu tình nói: Phá thai là sát nhân. Roe phải ra đi – Tòa án tối cao đã lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt của Roe v. Wade hợp pháp hóa việc phá thai trên khắp nước Mỹ.EPA / JIM LO SCALZO.

Tòa án Tối cao đã lật lại quyết định mang tính bước ngoặt 49 năm của Roe v. Wade hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn nước Mỹ, ủng hộ luật Mississippi cấm thủ tục này sau khi thai được 15 tuần – và để vấn đề này ở mỗi bang trong số 50 bang giải quyết.

Quyết định được đưa ra nhiều tuần sau khi phiên bản dự thảo của ý kiến ​​do Tư pháp Samuel Alito viết bị rò rỉ lên Politico – làm dấy lên sự phẫn nộ và phản đối trên khắp nước Mỹ. 

“Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu,” Alito viết trong quyết định bị rò rỉ đó, nói thêm rằng “lý luận của nó đặc biệt là yếu ớt và quyết định này đã gây ra những hậu quả tai hại.” 

Các thành viên của Tòa án Tối cao chụp ảnh nhóm tại Tòa án Tối cao ở Washington, ngày 23 tháng 4 năm 2021
Một phiên bản dự thảo của ý kiến ​​do Công lý Samuel Alito viết đã bị rò rỉ trên Politico – làm dấy lên sự phẫn nộ và phản đối trên khắp đất nước. 

Alito đã tham gia ý kiến ​​của mình bởi các Thẩm phán Clarence Thomas, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett. 

Các thẩm phán do Đảng Dân chủ bổ nhiệm Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan đã bất đồng quan điểm.

Những người biểu tình đòi quyền phá thai đã tử vong trong cuộc biểu tình của giới trẻ ở Công viên Quảng trường Washington với dự đoán Tòa án tối cao lật ngược quyết định về quyền phá thai Roe kiện Wade ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 6 năm 2022
Những người ủng hộ quyền phá thai trong một cuộc biểu tình của giới trẻ ở Công viên Quảng trường Washington với dự đoán Tòa án Tối cao sẽ lật lại quyết định về quyền phá thai của Roe kiện Wade ở Thành phố New York, ngày 3 tháng 6 năm 2022.

Trong khi cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số người Mỹ muốn Roe v. Wade  được duy trì, quyết định sẽ cho phép 22 tiểu bang thực hiện các hạn chế phá thai toàn bộ hoặc gần như toàn bộ . 

Các tiểu bang đó bao gồm Alabama, Arizona, Arkansas, Georgia, Idaho, Iowa, Kentucky, Louisiana, Michigan, Mississippi, Missouri, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia, Wisconsin và Wyoming …

Những người phản đối quyền phá thai đã bỏ rơi trong một cuộc biểu tình của giới trẻ ở Công viên Quảng trường Washington với dự đoán Tòa án Tối cao lật ngược quyết định về quyền phá thai Roe kiện Wade ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 6 năm 2022.
Cuộc thăm dò gần đây cho thấy phần lớn người Mỹ muốn Roe v. Wade  được duy trì (tức cho phép phá thai).

Trước quyết định này, các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã cố gắng pháp lý hóa vụ Roe kiện Wade thành luật liên bang, nhưng dự luật đã không thể vượt qua một cuộc bỏ phiếu kiểm tra tại Thượng viện chia đều, chỉ thu được 49 phiếu bầu vào tháng trước.


Lời bàn của TS&ĐS: Quyết định này của tòa án Tối Cao Mỹ sẽ gây ra những tranh cãi và xáo trộn về quyền phá thai của phụ nữ, mà mỗi năm sát hại hàng triệu thai nhi còn trong bụng mẹ. Quyết định cũng sẽ làm hài lòng các tôn giáo và những gia đình đạo đức muốn tôn trọng thai nhi mà họ xem như mạng sống của con người.

Lý do thẩm phán đưa ra như sau về quyết định này: “Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu. Lý luận của vụ này đặc biệt yếu ớt, và quyết định đã gây ra những hậu quả tai hại. Và ngoài việc đưa ra một giải pháp quốc gia về vấn đề phá thai, Roe và Casey đã gây ra cuộc tranh luận và gây chia rẽ sâu sắc hơn, ”Justice Samuel A. Alito Jr. viết. “Đã đến lúc phải lưu ý đến Hiến pháp và trả lại vấn đề phá thai cho các đại biểu dân cử của nhân dân.” TS&ĐS