Làm thế nào 4 đứa trẻ sống sót sau 40 ngày trong rừng rậm Colombia

Share this post on:
  • Được phát hành3 giờ trước

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.49.3/iframe.htmlChú thích truyền thông,

Xem: Cuộc giải cứu rừng rậm của trẻ em Colombia diễn ra như thế nàoBởi Matt Murphy ở London & Daniel Pardo ở Bogotatin tức BBC

Vào thứ Sáu, trong đêm khuya ở trung tâm rừng rậm Colombia, đài phát thanh của quân đội với thông điệp mà cả nước đang cầu nguyện: “Phép màu, phép màu, phép màu, phép màu.”

Mã số quân sự tiết lộ rằng bốn đứa trẻ mất tích trong rừng trong 40 ngày đều đã được tìm thấy và còn sống.

Những người trẻ tuổi, tất cả đều là thành viên của người Huitoto bản địa, đã mất tích kể từ khi chiếc máy bay loại nhẹ đã đâm vào rừng Amazon vào rạng sáng ngày 1 tháng Năm.

Thảm kịch đã giết chết người mẹ để lại 4 đứa bé – 13, 9, 4 và 1 tuổi – lạc trong khu vực đầy rắn, báo đốm và muỗi.

Lực lượng cứu hộ ban đầu lo sợ điều tồi tệ nhất, nhưng dấu chân, trái cây dại đã ăn hết và các manh mối khác đã sớm cho họ hy vọng rằng những đứa trẻ có thể còn sống sau khi rời khỏi hiện trường vụ tai nạn để tìm kiếm sự giúp đỡ náo đó.

Trong sáu tuần tiếp theo, những đứa trẻ đã chiến đấu với các yếu tố – và tỷ lệ cược – trong điều mà Tổng thống Colombia Gustavo Petro gọi là “một ví dụ về sự sống sót hoàn toàn sẽ tồn tại trong lịch sử”.

‘Những đứa con của rừng xanh’

Nếu từng có những đứa trẻ được chuẩn bị tốt để đương đầu với thử thách như vậy, thì gia đình Mucutuy chính là những người đó.

Người Huitoto học săn bắn, câu cá và hái lượm từ khi còn nhỏ, ông nội của chúng là Fidencio Valencia nói với các phóng viên rằng những đứa con lớn nhất, Lesly và Soleiny, đã rất quen thuộc với rừng rậm.

Phát biểu với truyền thông Colombia, dì của hai đứa trẻ, Damarys Mucutuy, cho biết gia đình thường xuyên chơi “trò chơi sinh tồn” cùng nhau khi lớn lên.

“Khi chúng tôi chơi, chúng tôi dựng trại như những trại nhỏ,” cô nhớ lại. Cô ấy nói thêm, Lesly, 13 tuổi, “biết những loại trái cây mà cô ấy không thể ăn, vì có rất nhiều loại trái cây độc hại trong rừng. Và cô ấy biết cách chăm sóc một đứa trẻ”.

Fidencio Valencia
Chú thích hình ảnh,Fidencio Valencia nói với các phóng viên rằng bọn trẻ đã lớn lên học cách tự chăm sóc bản thân trong rừng

Sau vụ tai nạn, Lesly đã dựng những nơi trú ẩn tạm thời từ những cành cây được buộc bằng dây buộc tóc.

Cô cũng thu hồi được fariña, một loại bột sắn, từ đống đổ nát của máy bay Cessna 206 mà họ đã đi.

Edwin Paki, một trong những thủ lĩnh bản địa tham gia nỗ lực tìm kiếm, nói với các phóng viên rằng bọn trẻ sống sót nhờ bột cho đến khi hết và sau đó chúng ăn hột đậu.

“Có một loại trái cây, tương tự như chanh dây, được gọi là avicure,” anh nói. “Họ đang tìm hột để ăn từ một cây avicure cách nơi máy bay rơi khoảng một km rưỡi.”

Quả của cây avicure, còn được gọi là cây sữa, rất giàu đường và hột của nó có thể nhai như kẹo cao su.

Henry Guerrero, một trong những người dân bản địa tham gia nhóm tìm kiếm cuối cùng đã tìm thấy những đứa trẻ, cho biết chúng cũng đã ăn trái cây cọ Bacaba mà người dân địa phương gọi là “milpesos”, rất nhiều dầu và có vị giống như quả bơ. .

Anh ấy nói rằng một trong những đứa trẻ đang ngậm một hột từ cây khi họ tìm thấy.

Astrid Cáceres, người đứng đầu Viện phúc lợi gia đình Colombia, cho biết thời điểm thử thách của họ có nghĩa là “rừng đang vào vụ thu hoạch” và họ có thể ăn trái cây đang nở hoa.

Nhưng họ vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt.

Nói chuyện với BBC Mundo hôm thứ Bảy, chuyên gia bản địa Alex Rufino cho biết bọn trẻ đang ở trong “một khu rừng rất tối, rất rậm rạp, nơi có những cây lớn nhất trong vùng”.

Và trong khi có những loại lá mà bọn trẻ có thể lọc nước, ông cảnh báo rằng “những loại khác có độc”.

“Đó là một khu vực chưa được khám phá. Các thị trấn nhỏ và nằm cạnh sông chứ không phải trong rừng,” ông nói thêm.

Ngoài việc tránh những thú săn mồi, những đứa trẻ còn phải chịu đựng những trận mưa bão dữ dội và có thể phải trốn tránh các nhóm vũ trang được cho là đang hoạt động trong rừng.

Đống đổ nát của vụ tai nạn máy bay

Nhưng ông Rufino lưu ý rằng một đứa trẻ 13 tuổi lớn lên trong một cộng đồng bản địa sẽ sở hữu nhiều kỹ năng cần thiết để phát triển trong một môi trường như vậy.

John Moreno, lãnh đạo của nhóm Guanano ở Vaupés, phía đông nam Colombia, nơi những đứa trẻ được nuôi dưỡng, cho biết chúng đã được “nuôi dưỡng bởi bà của chúng”, một người lớn tuổi bản địa được nhiều người kính trọng.

Ông nói: “Họ đã sử dụng những gì họ học được trong cộng đồng, dựa vào kiến ​​thức của tổ tiên để tồn tại.

Cuộc giải cứu kịch tính

Khi cuộc tìm kiếm tiếp tục, các quan chức ở Bogota đã phải chịu áp lực vì sự chậm chạp. Tổng thống Petro phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi văn phòng của ông công bố sai một dòng tweet nói rằng những đứa trẻ đã được tìm thấy.

Các nhà chức trách đã thả 10.000 tờ rơi với các mẹo sống sót được viết bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Huitoto bản địa, và các máy bay trực thăng phát ra thông điệp từ bà của họ từ loa để trấn an những đứa trẻ mà họ đang được tìm kiếm.

Nhưng giới truyền thông không hề hay biết, quân đội đang ngày càng tiến gần đến việc tìm kiếm. Chỉ huy tìm kiếm Tướng Pedro Sánchez cho biết, trong một số trường hợp, các đội cứu hộ đã đi qua trong phạm vi 20 đến 50 mét (66 đến 164 ft) nơi tìm thấy những đứa trẻ.

Vào thời điểm những đứa trẻ được phát hiện, khoảng 150 quân nhân và 200 tình nguyện viên từ các nhóm bản địa địa phương đã tham gia vào chiến dịch rà soát trên một khu vực rộng hơn 300 km vuông (124 dặm vuông).

“Đây không phải là tìm kim đáy bể, mà là một con bọ chét nhỏ trong một tấm thảm rộng lớn, bởi vì chúng liên tục di chuyển”, Tướng Sanchez nói với các phóng viên trong cuộc săn lùng.

Nhưng vào thứ Sáu, sau một cuộc tìm kiếm kéo dài một tháng, những chú chó cứu hộ chuyên nghiệp đã tìm thấy những đứa trẻ.

Những lời đầu tiên của cô con gái lớn Lesly, người đang bế đứa bé trên tay, là “Con đói”, một trong những người cứu hộ nói với đài truyền hình RTVC của Colombia. Một trong những cậu bé đang nằm đã đứng dậy và nói: “Mẹ tôi đã chết”.

Sau đó, người ta biết rằng mẹ của bọn trẻ đã sống sót trong rừng bốn ngày sau vụ tai nạn máy bay. Ông Manuel Ranoque, cha của những đứa trẻ, cho biết: “Trước khi chết, mẹ của chúng đã nói với chúng những điều như: ‘Các con hãy ra khỏi đây’.

Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Colombia chia sẻ cho thấy những đứa trẻ được đưa lên một chiếc trực thăng trong bóng tối, phía trên những ngọn cây cao. Họ đã bay đến thủ đô Bogota của quốc gia, nơi xe cấp cứu đã đưa họ đến bệnh viện để tiếp tục điều trị y tế.

Gia đình các em cảm ơn quân đội đã tiếp tục tìm kiếm mặc dù tỷ lệ sống sót rất thấp và họ kêu gọi chính phủ đưa các em về nhà càng sớm càng tốt.

“Tôi chưa bao giờ mất hy vọng, tôi luôn ủng hộ công tác tìm kiếm. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, cảm ơn Tổng thống Petro và những ‘đồng hương’ của tôi đã vượt qua muôn vàn khó khăn”, bà của các em nói với truyền thông nhà nước.

Tổng thống Petro cũng ca ngợi những nỗ lực của quân đội và các tình nguyện viên, ca ngợi “sự gặp gỡ của tri thức: người bản địa và quân đội”, đồng thời nói thêm rằng “đây là con đường hòa bình thực sự”.

Nhưng ông ấy dành lời khen ngợi đặc biệt cho bọn trẻ và mối quan hệ của chúng với môi trường.

Ông nói: “Họ là những đứa con của rừng già, và giờ đây họ cũng là những đứa con của Colombia.

Trong khi nhiều người ở Colombia theo Công giáo sâu sắc gọi việc giải cứu những đứa trẻ là một “phép lạ”, ông Rufino, chuyên gia bản địa, cho biết câu chuyện thực sự nằm ở “mối liên hệ tâm linh với thiên nhiên” của chúng.

Ông nói: “Khu rừng không chỉ có màu xanh mà còn có những nguồn năng lượng cổ xưa mà các quần thể liên kết, học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau.

“Thật khó để hiểu điều này, tôi biết, nhưng đây là cơ hội tốt cho xã hội, con người, tìm hiểu về các thế giới quan khác nhau tồn tại trong các vùng lãnh thổ.

“Người mẹ đó, người đã trở thành linh hồn sau vụ tai nạn, đã bảo vệ họ,” anh nói. “Và chỉ bây giờ cô ấy mới bắt đầu nghỉ ngơi.”

Theo BBC News