McCarthy hụt phiếu bầu đầu tiên cho Chủ Tịch Hạ Viện, buộc phải bỏ phiếu vòng thứ hai

Share this post on:

Cập nhật ngày 3 tháng 1 năm 20232:00 CH ET 

Đã nghe trên  Morning Edition

Deirdre Walsh, 2018

DEIRDRE WALSH Instagram Twitter

DUSTIN JONES Twitter LẮNG NGHE · 3:30

Lãnh đạo đảng Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., Phát biểu sau cuộc họp kín vào sáng thứ Ba với hội nghị GOP khi ông theo đuổi chủ tịch Hạ viện.

Alex Brandon/AP

Dân Biểu Đảng Cộng hòa California Kevin McCarthy đã không đủ được số phiếu cần thiết (218) để trở thành người phát ngôn Hạ viện trong vòng bỏ phiếu đầu tiên sau khi 19 Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại ông.

McCarthy chiếm đa số phiếu bầu của Đảng Cộng hòa, tuy nhiên, một số dân biểu bảo thủ đã bỏ phiếu cho Dân Biểu CH Arizona Andy Biggs và những người được đề cử khác.

Dân Biểu Đảng Dân chủ Hakim Jeffries của New York, được Dân Biểu Pete Aguilar của California đề cử làm chủ tịch, có nhiều phiếu bầu hơn ở vòng đầu tiên, với 212, trong khi McCarthy được 203. Mười đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho Biggs và chín phiếu bầu cho các ứng cử viên khác.

McCarthy đã được các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đề cử cho vị trí lãnh đạo cao nhất vào tháng 11 nhưng vài giờ trước khi đảng của ông nắm quyền kiểm soát Hạ viện, ông ấy đang cố gắng giành đa số để được bầu làm chủ tịch.

Các chủ tịch HV trước đây đã phải đối mặt với sự phản đối trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên của phiên họp để bổ nhiệm lãnh đạo cao nhất, nhưng đây là lần đầu tiên sau 100 năm, một chủ tịch cần nhiều phiếu bầu để giành chiến thắng.

Đảng Cộng hòa California phải đối mặt với một khối các nhà phê bình muốn thay đổi cách thức hoạt động của Hạ viện. Mặc dù ông ấy đã nhượng bộ nhiều yêu cầu của họ, nhưng vẫn thiếu số phiếu bầu cần thiết. Thay vì ăn mừng sự trở lại với đa số vào ngày đầu tiên, McCarthy và các nhà lãnh đạo GOP khác đang tìm cách đối phó với một cuộc nổi loạn công khai sẽ thể hiện sự chia rẽ và gây nghi ngờ về khả năng cai trị của họ.

Trước cuộc bỏ phiếu sẽ quyết định vai trò chủ tịch của ông – và cuối cùng là di sản chính trị của ông – McCarthy nói rằng ông sẽ tiếp tục chiến đấu bất kể cần bao nhiêu phiếu bầu.

“Tôi có kỷ lục về bài phát biểu dài nhất từng có trên sàn đấu. Tôi cũng không gặp vấn đề gì khi đạt kỷ lục về số phiếu bầu nhiều nhất cho chủ tịch,” McCarthy nói với các phóng viên vào sáng thứ Ba.

……..

Bỏ phiếu cho người đứng đầu chủ tịch bằng nhiều lá phiếu….

Thất bại trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên sẽ khiến ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, người đã lãnh đạo các nỗ lực của đảng mình giành lại thế đa số, cảm thấy xấu hổ. McCarthy tranh cử chủ tịch vào năm 2015 khi Chủ tịch Hạ viện John Boehner từ chức, nhưng đột ngột rút lui khỏi cuộc đua sau khi thừa nhận rằng ông không có số phiếu bầu để giành chiến thắng. Trong vài chu kỳ bầu cử gần đây, McCarthy đã lãnh đạo nỗ lực chính trị cho các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện – cùng với siêu PAC trực thuộc, Quỹ Lãnh đạo Quốc hội, huy động được khoảng nửa nghìn tỷ đô la và vận động cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa trên khắp đất nước. Anh ấy và các đồng minh của mình đã dự đoán một “làn sóng đỏ” vào mùa thu, nhưng cuối cùng chỉ giành được đa số bốn ghế.

Cuộc bỏ phiếu công khai tại Hạ viện cho thấy sự chia rẽ và hỗn loạn của GOP. Trước cuộc bỏ phiếu, các đồng minh của McCarthy khẳng định họ sẽ không bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên thay thế nào, và ngay cả khi nó lộn xộn, họ sẽ gắn bó với ông ấy.

Nhưng không có gì khác có thể xảy ra tại Hạ viện cho đến khi một chủ tịch được bầu. Đó là vị trí lãnh đạo duy nhất được đề cập trong Hiến pháp.

Đã có một số cuộc thảo luận về việc cố gắng tập hợp xung quanh một ứng cử viên đồng thuận, nhưng các đồng minh của McCarthy đã thúc đẩy điều mà họ gọi là chiến lược “OK” – “Chỉ Kevin”. Có khả năng quá trình này sẽ kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày nếu McCarthy không thể thuyết phục một số người ủng hộ ủng hộ mình.

Nhân vật Số 2 sau McCarthy, Dân biểu Louisiana Steve Scalise, đã công khai ủng hộ McCarthy và dự đoán ông sẽ được bầu làm chủ tịch. Nhưng nếu McCarthy không thuyết phục được đủ thành viên ủng hộ anh ta, các thành viên GOP có thể chuyển sang Scalise như một giải pháp thay thế tiềm năng – hoặc một số ứng cử viên bảo thủ khác.

Scalise, người phù hợp với vai trò lãnh đạo đa số Hạ viện, đã đưa ra một chương trình nghị sự cho hai tuần đầu tiên của tháng Giêng. Ông cam kết Hạ viện sẽ bỏ phiếu về các biện pháp hủy bỏ việc tăng tài trợ để thuê thêm nhân viên IRS và các dự luật liên quan đến an ninh biên giới và phá thai. Nhưng cho đến khi người chủ tịch được bầu, các ủy ban Hạ viện không thể thành lập, các thành viên không thể tuyên thệ nhậm chức để bắt đầu phiên họp mới và phần còn lại của công việc bị đình trệ.

Theo Kinda Swartz NPR