Nền kinh tế Nga ‘tê liệt ở mọi cấp độ’ bất chấp tuyên truyền của Putin (The Telegraph)

Share this post on:

July 28,2022Andy van theo Telegraph

‘Careless’ analysts are playing into Vladimir Putin’s hands by repeating statistics he wants them to share - Contributor/Getty Images

Các nhà phân tích ‘bất cẩn’ (‘Careless’ analysts) đang tiếp tay Vladimir Putin bằng cách lặp lại số liệu thống kê mà Putin muốn họ chia sẻ – Getty Images

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Nga đang bị các lệnh trừng phạt của phương Tây làm tê liệt một cách “thảm khốc”, bất chấp những nỗ lực của Vladimir Putin nhằm che giấu thiệt hại.

Các nhà phân tích tại Yale khi xem xét “private Russian language and unconventional data sources” cho biết nhập cảng đã “sụp đổ” và sản xuất trong nước “hoàn toàn bế tắc”.

Nga đã mất các công ty chiếm khoảng hai phần năm GDP trong bối cảnh các doanh nghiệp phương Tây di tản ra nước ngoài, họ tuyên bố, đã hủy bỏ khoảng ba thập niên đầu tư ở đây.

Báo cáo cho biết, áp lực đang đẩy ông Putin vào những can thiệp tài chính và tiền tệ “không bền vững, kịch tính” (unsustainable, dramatic), đồng thời khẳng định “tình hình tài chính của Điện Kremlin đang ở trong tình trạng khó khăn nghiêm trọng hơn nhiều so với cách hiểu thông thường”.

Báo cáo, từ Viện lãnh đạo điều hành chính của Yale, tự mô tả là “một trong những phân tích kinh tế toàn diện đầu tiên” về cách nền kinh tế Nga đang gánh chịu 5 tháng sau cuộc xâm lăng Ukraine.

Nga tuyên truyền rằng phương Tây, nơi nhiều quốc gia đang vật lộn với lạm phát gia tăng do xung đột thúc đẩy, đang trở nên tồi tệ hơn Nga trong cuộc chiến tiêu hao kinh tế do các lệnh trừng phạt chưa từng có.

Theo Telegraph

PS

Cùng bạn đọc, chúng ta có thể cho rằng đây là sự khởi đầu của tuyên truyền của Nga và Trung Cọng được viết nhằm cố gắng gây ảnh hưởng đến phương Tây không? Tôi đoán thực tế đang bắt đầu đi vào. Thật thú vị khi thấy đội quân Troll của Nga đột nhiên đăng trong tất cả các phần bình luận để cố gắng gây ảnh hưởng đến những người có đầu óc đơn giản.(simple minded)

Stuck out tongue winking eye
See the source image
Đẩy mạnh chiến lược hợp tác phát triển Nga-Tàu lên tầng cao mới