Người Thượng Vì Công Lý: Thông cáo không liên quan đến sự kiện bạo lực ở Tây Nguyên

Share this post on:

Lời tòa soạn – Gần đây đã xảy ra bạo lực giết chết công an CSVN ở Tây Nguyên, Việt Nam khiến cho dư luận xôn xao.

Chúng tôi nhận được thông cáo báo chí dưới đây của tổ chức Người Thượng Vì Công Lý để xác minh họ không có liên quan gì đến những hành động bạo lực nói trên.

Xin đăng lại để rộng đường dư luận.

Thông cáo báo chí

By Msfjustice June 11, 2023

Về việc không liên quan đến sự kiện bạo lực ở Tây Nguyên
Ngày 11/06/2023

Bangkok – hôm nay, nhóm Người Thượng vì Công Lý chúng tôi đọc được bản tin trên TTXVN/Vietnam+ cho biết có một nhóm người đã sử dụng vũ trang tấn công và gây thương vong cho một số cán bộ và thường dân ở huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù chúng tôi chưa kịp phối kiểm tính xác thực của bản tin này, nhưng chúng tôi cần phải ra thông cáo báo chí này để khẳng định một số điều sau đây:

  1. Nhóm Người Thượng vì Công Lý không liên quan đến bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào xúi giục, thúc đẩy, âm mưu hoặc tiếp tay cho việc sử dụng bạo lực vì bất kỳ mục đích gì.
  2. Nhóm Người Thượng vì Công Lý chủ trương hoạt động ôn hòa qua việc vận động cho tự do tôn giáo bằng cách hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc và các chính phủ của những nước dân chủ.
  3. Nhóm Người Thượng vì Công Lý quan ngại rằng mọi hình thức nổi dậy có vũ trang sẽ gây ra những bước cản cho tiến trình vận động ôn hòa của chúng tôi, điển hình là những tình huống sau đây:

a) Cộng đồng quốc tế có thể dè dặt hơn trong việc hợp tác hoặc hỗ trợ các nỗ lực vận động ôn hòa của chúng tôi nếu họ nghi ngại về chủ trương ôn hòa của chúng tôi.

b) Nhà nước Việt Nam có thể sẽ sử dụng những vụ việc tương tự để làm căn cứ biện minh cho chính sách đàn áp các nhóm tôn giáo độc lập từ trước đến nay.

Nhân đây, chúng tôi tái khẳng định tiếp tục vận động cho tự do tôn giáo dựa vào công ước quốc tế và luật pháp Việt Nam.

———————————

Người Thượng vì Công Lý là một tổ chức được lập ra bởi một số người Tây Nguyên bị bách hại tôn giáo với mục tiêu đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo hay niềm tin của đồng bào Tây Nguyên và thúc đẩy việc vệ bảo vệ thực hiện nhân quyền ở Tây Nguyên, Việt Nam

Website: msfjustice.org
Email liên lạc: montagnardstandforjustice@gmail.com

Facebook (tiếng Anh): https://www.facebook.com/people/Montagnard-Stand-For-Justice/100068005282308

Facebook (tiếng Việt): https://www.facebook.com/people/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di-Th%C6%B0%E1%BB%A3ng-V%C3%AC-C%C3%B4ng-L%C3%BD/100036214344176/

Tags: độc tàiNgười Thượng Vì Công Lýtoàn trịviệt nam