Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời, Điện Buckingham thông báo

Share this post on:
HM Nữ hoàng Elizabeth II

Nữ hoàng Elizabeth II, người tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral tuổi 96, trị vì 70 năm.

Gia đình bà đã tụ họp tại bất động sản ở Scotland của bà sau khi lo ngại về sức khỏe của bà vào thứ Năm.

Nữ hoàng lên ngôi năm 1952, bà đã chứng kiến ​​nhiều sự thay đổi xã hội to lớn.

Với cái chết của bà, con trai cả là Thái tử Charles, cựu Hoàng tử xứ Wales, sẽ lãnh đạo đất nước với tư cách là Quốc vương mới và là nguyên thủ quốc gia của 14 vương quốc Khối thịnh vượng chung.

Trong một tuyên bố, tân vương cho biết: “Cái chết của người mẹ kính yêu của tôi, Nữ hoàng, là một thời điểm đau buồn lớn nhất đối với tôi và tất cả các thành viên trong gia đình.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một Vị vương quyền đáng kính và một người Mẹ được nhiều người yêu mến. Tôi biết sự mất mát của bà sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, Vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như vô số người trên khắp thế giới.”

Trong một thông báo, Điện Buckingham cho biết: “Nữ hoàng đã qua đời rất nhẹ nhàng tại Balmoral vào chiều nay.

“Nhà vua và Hoàng hậu sẽ ở lại Balmoral vào tối nay và sẽ trở lại London vào ngày mai.”

Tất cả các con của Nữ hoàng đều đến Balmoral, gần Aberdeen, sau khi các bác sĩ đặt Nữ hoàng dưới sự theo dõi y tế.

Cháu trai của bà, Hoàng tử William, cũng có mặt cùng với anh trai, Hoàng tử Harry, trên đường tới đây.

Nhiệm kỳ nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Elizabeth II kéo dài thời hậu chiến, quá trình chuyển đổi từ đế chế sang Khối thịnh vượng chung, kết thúc Chiến tranh Lạnh và việc Vương quốc Anh gia nhập rồi rút khỏi Liên minh châu Âu.

Triều đại của bà kéo dài 15 thủ tướng, bắt đầu từ Winston Churchill, sinh năm 1874, và bao gồm cả Liz Truss, sinh 101 năm sau vào năm 1975, và đã được Nữ hoàng bổ nhiệm vào đầu tuần này.

Bà đã tổ chức các buổi tiếp kiến ​​hàng tuần với thủ tướng trong suốt thời gian cầm quyền.

Tại Cung điện Buckingham ở London, đám đông đang chờ cập nhật về tình trạng của Nữ hoàng đã bắt đầu khóc khi nghe tin bà qua đời. Lá cờ của vương quốc trên đỉnh cung điện được hạ xuống phân nửa vào lúc 18:30 BST.

Nữ hoàng được sinh ra với tên Elizabeth Alexandra Mary Windsor, tại Mayfair, London, vào ngày 21 tháng 4 năm 1926.

Ít ai có thể biết trước rằng bà sẽ trở thành quốc vương nhưng vào tháng 12 năm 1936, bác của bà là vua Edward VIII thoái vị khỏi ngai vàng để kết hôn với người Mỹ đã hai lần ly hôn, Wallis Simpson.

Cha của Elizabeth trở thành Vua George VI, và bà ở tuổi 10 với cái tên quen thuộc trong gia đình Lilibet trở thành công chúa, người thừa kế ngai vàng.

Trong vòng ba năm, nước Anh chiến tranh với Đức Quốc xã. Elizabeth và em gái của bà, Công chúa Margaret, đã trải qua phần lớn thời chiến tại Lâu đài Windsor sau khi cha mẹ của họ từ chối đề nghị họ được sơ tán đến Canada.

Sau khi bước sang tuổi 18, Elizabeth đã dành năm tháng cho Dịch vụ Lãnh thổ Phụ trợ và học các kỹ năng lái xe và thợ cơ khí cơ bản. Bà nhớ lại sau này: “Tôi bắt đầu hiểu về tinh thần thể lực phát triển mạnh mẽ trước nghịch cảnh.

Trải qua chiến tranh, bà trao đổi thư từ với người anh họ thứ ba của mình, Philip, Hoàng tử Hy Lạp, người đang phục vụ trong Hải quân Hoàng gia. Mối tình lãng mạn của họ nảy nở và họ kết hôn tại Tu viện Westminster vào ngày 20 tháng 11 năm 1947, với hoàng tử mang tước hiệu là Công tước xứ Edinburgh.

Sau đó, bà mô tả ông là “sức mạnh và sự tồn tại của tôi” trong suốt 74 năm chung sống, trước khi ông qua đời vào năm 2021, thọ 99 tuổi.

Để đánh dấu Ngày kỷ niệm đám cưới kim cương của họ vào ngày 20 tháng 11 năm 2007, Nữ hoàng và Hoàng thân Philip đã đến thăm lại Broadlands, nơi cách đây 60 năm vào tháng 11 năm 1947 họ đã trải qua đêm tân hôn
Chú thích hình ảnh,Công tước xứ Edinburgh đã ở bên Nữ hoàng trong hơn sáu thập kỷ trị vì, trở thành người tại vị lâu nhất trong lịch sử nước Anh vào năm 2009

Con trai đầu lòng của họ là Charles, sinh năm 1948, tiếp theo là Công chúa Anne, sinh năm năm 1950, Hoàng tử Andrew sinh năm 1960, và Hoàng tử Edward, năm 1964, tất cả đã sinh cho cha mẹ 8 đứa cháu và 12 chắt.

Công chúa Elizabeth ở Kenya vào năm 1952, đại diện cho Nhà vua ốm yếu, khi Philip thông báo rằng cha cô đã qua đời. Bà lập tức trở lại London với tư cách là Nữ hoàng mới.

Sau này bà nhớ lại: “Tất cả đều rất đột ngột khi bắt đầu và hoàn thành công việc tốt nhất có thể.

Elizabeth được đăng quang tại Tu viện Westminster ngày 2 tháng 6 năm 1953 lúc 27 tuổi với một lượng khán giả truyền hình kỷ lục lúc bấy giờ ước tính hơn 20 triệu người.

Những thập kỷ tiếp theo bà chứng kiến ​​sự thay đổi lớn, với sự kết thúc của Đế chế Anh ở nước ngoài và những năm 60 đang xoay vần quét sạch các chuẩn mực xã hội ở quê nhà.

Elizabeth đã cải cách chế độ quân chủ cho thời đại ít tôn nghiêm hơn này, thu hút công chúng thông qua các cuộc dạo chơi, các chuyến thăm của hoàng gia và tham dự các sự kiện công cộng. Cam kết của bà với Khối thịnh vượng chung là không thay đổi – bà đã đến thăm mọi quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung ít nhất một lần.

Nhưng đã có những giai đoạn đau đớn riêng tư và công cộng. Năm 1992, “annus horribilis” của Nữ hoàng, hỏa hoạn đã tàn phá lâu đài Windsor – nơi ở riêng cũng như cung điện làm việc – và ba cuộc hôn nhân của các con bà tan vỡ.

Sau cái chết của Diana, Công nương xứ Wales, do tai nạn xe hơi ở Paris năm 1997, Nữ hoàng đã bị chỉ trích vì tỏ ra miễn cưỡng trả lời công khai.

Đã có câu hỏi về sự liên quan của chế độ quân chủ trong xã hội hiện đại.

“Không có tổ chức nào… có thể mong đợi không bị giám sát bởi những người trung thành và ủng hộ, kể cả những người không ủng hộ,” bà thừa nhận.

Theo BBC News