Phụ nữ Iran biểu tình, họ đang sử dụng lời kêu gọi tập hợp này

Share this post on:

Sabrina Talbert – Thứ tư, ngày 16 tháng 11 năm 2022 lúc 12:05 chiều

<span class="caption">Người Iran đang sử dụng tiếng kêu gọi tập hợp này để phản đối </span><span class="photo-credit">Maja Hitij - Getty Images</span>
Người Iran đang sử dụng tiếng kêu tập hợp này để phản đối Maja Hitij – Getty Images

Vào ngày 16 tháng 9, một phụ nữ 22 tuổi tên là Mahsa Amini đã chết trong khi bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ ở Tehran. Amini, người Kurd, ban đầu bị bắt vì đeo khăn trùm đầu “không đúng cách”, nhưng đã gục ngã tại một cơ sở giam giữ và rơi vào trạng thái hôn mê, theo BBC .

Kể từ đó, các cuộc biểu tình rầm rộ đã bùng phát trên khắp Iran và thế giới, thúc đẩy sự thay đổi trong ban lãnh đạo Iran và chấm dứt nhiều năm phân biệt giới tính. Sau cái chết của Amini, phụ nữ đã dũng cảm chọn không đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng như một hình thức đoàn kết, đôi khi đốt hoặc thậm chí cắt tóc. Washington Post đã gọi những cuộc biểu tình này là “cuộc biểu tình lớn dài nhất chống lại nhà nước an ninh do giáo sĩ lãnh đạo của Iran.” Trong khi đó, chính quyền Iran tuyên bố rằng Amini chết vì các tình trạng bệnh lý sẵn có và cho rằng những người biểu tình đang nổi loạn sau khi bị “các nước bên thứ ba xúi giục gây bất ổn cho Iran”, tờ báo này cho biết.

Một trong những khẩu hiệu phổ biến nhất được sử dụng trong các cuộc biểu tình này: “Jin, Jiyan, Azadi,” tạm dịch là “Phụ nữ, Cuộc sống, Tự do” và Meghan Markle gần đây thậm chí còn được phát hiện mặc một chiếc áo trên có in khẩu hiệu đó. Vậy cụm từ này có nghĩa là gì, nó đến từ đâu và nó liên quan như thế nào đến cái chết của Amini?

Đọc để biết tất cả các chi tiết về tiếng kêu tập hợp. Ngoài ra, thông tin chi tiết về tình trạng hiện tại của khoảng 15.000 người biểu tình ước tính đã bị bắt giữ kể từ khi phong trào bắt đầu.

Khẩu hiệu có nghĩa là gì?

Nói một cách đơn giản, “Phụ nữ, Cuộc sống, Tự do” được sử dụng để thể hiện mong muốn và cam kết về sự bình đẳng, an toàn và lựa chọn cho phụ nữ ở Iran.

Phụ nữ Iran đã đòi hỏi một vai trò trong xã hội trong nhiều thập kỷ. Sau Cách mạng Iran năm 1979 dẫn đến việc lật đổ chế độ quân chủ và thành lập Cộng hòa Hồi giáo Iran, phụ nữ thấy các quyền của họ bị hạn chế và việc đeo khăn trùm đầu bắt buộc được thi hành, khiến họ lên tiếng phản đối các quy định về trang phục hà khắc và sự chênh lệch giới tính mà họ phải đối mặt, qua Lịch sử Hôm nay. Cuộc đấu tranh cho bình đẳng này đã tiếp tục cho đến ngày nay.

Sự hình thành của cảnh sát đạo đức bắt nguồn từ áp lực buộc phụ nữ phải đeo mạng che mặt sau Cách mạng Iran từ những người trên đường phố và các thành viên của lực lượng cảnh sát. Nhưng áp lực đó chỉ tăng lên theo thời gian và đến cuối cuộc chiến tranh Iran-Iraq năm 1990, cảnh sát đạo đức chính thức được thành lập, theo NPR. Giờ đây, phụ nữ phải đội khăn trùm đầu, không được mặc quần áo bó sát và không được xắn tay áo, theo Time .

Cho đến ngày nay, đám đông bắt đầu hô vang “Phụ nữ, Cuộc sống, Tự do” trong đám tang của Amini, theo History Today .

Khẩu hiệu đến từ đâu?

Khẩu hiệu ban đầu được sử dụng trong phong trào tự do của người Kurd vào cuối thế kỷ 20, nơi các thành viên của phong trào phụ nữ người Kurd sử dụng để đáp lại sự đàn áp từ chính phủ ở Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngoài ra, “Jin, jiyan, azadî” cũng được liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một nhánh xã hội chủ nghĩa của phong trào tự do, theo LanguageOnTheMove .

Điều gì đang xảy ra với 15.000 tù nhân biểu tình?

Tính đến hiện tại, khoảng 15.000 người đã bị chính phủ Iran giam giữ vì tham gia các cuộc biểu tình từ cái chết của Amini. Hơn 1.000 người phải đối mặt với các cáo buộc như “tiến hành chiến tranh chống lại Chúa” và một số nhà lập pháp Iran đang yêu cầu các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những người biểu tình, theo The Washington Post .

Trong một cuộc bỏ phiếu sâu rộng, hơn 220 trong số 290 thành viên của quốc hội Iran đã bỏ phiếu ủng hộ việc sử dụng án tử hình đối với những người biểu tình, theo CNN. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người bị giam giữ sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này, các bước tiếp theo là gì hoặc khi nào các hình phạt khắc nghiệt hơn, bao gồm cả án tử hình, có thể được áp dụng.

Theo The Washington Post, ít nhất một người biểu tình bị giam giữ đã bị kết án tử hình vì phạm tội “tham nhũng trên trái đất”, và ít nhất có 326 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, theo tổ chức phi chính phủ Nhân quyền Iran trụ sở tại Na Uy. (IHRNGO), theo CNN. Những người bị bắt khác cũng phải đối mặt với cáo buộc có thể lãnh án tử hình, bao gồm một rapper tên Toomaj Salehi và hai nữ nhà báo đã tiết lộ câu chuyện về Amini, The Washington Post đưa tin.

Có gì khác để biết về tình hình hiện tại?

Trong khi các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp đất nước, những người Iran trẻ tuổi đang phải đối mặt với những mối đe dọa dữ dội từ cảnh sát đạo đức, đặc biệt là khi trẻ em và thanh thiếu niên tự đặt mình vào tuyến đầu của các cuộc biểu tình.

Các quan chức Iran đã cho biết độ tuổi trung bình của những người biểu tình là 15 tuổi, theo The New York TimesVà rồi, hàng chục người đã bị đưa đến các trung tâm giam giữ dành cho người lớn. Ngoài ra, 500 đến 1.000 trẻ vị thành niên hiện đang bị giam giữ, với rất ít hoặc không có thông tin nào được tiết lộ về tình trạng của chúng, The New York Times đưa tin.

Các trường trung học và đại học cao đẳng cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công, theo báo cáo đã dẫn đến 50 trường hợp tử vong.

Theo WomenHealth, Yahoo News